Bước tiến mạnh mẽ của Cầu mây Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 10/09/2020 05:15:44

ĐTO - Là bộ môn thể thao mới được hình thành trong vài năm trở lại đây, nhưng Cầu mây Đồng Tháp (ĐT) đã cho thấy những bước tiến vượt bậc. Qua từng năm và từng giải đấu, các vận động viên (VĐV) của bộ môn không ngừng phát triển về chuyên môn, từ đó khẳng định được chỗ đứng của Cầu mây ĐT so với các địa phương mạnh của cả nước.


Dù mới hình thành gần 6 năm nhưng Cầu mây đã mang về nhiều thành tích ấn tượng cho thể thao Đất Sen hồng

Năm 2014, Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có định hướng về phát triển phong trào Cầu mây ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với mục đích tìm nhân tố có chuyên môn tốt bổ sung cho Đội tuyển Cầu mây nữ Quốc gia. Nhận thấy sự phát triển mạnh của Bộ môn Cầu mây Việt Nam và triển vọng tại địa phương, ngành thể thao ĐT - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm Trường Năng khiếu TDTT tỉnh (nay là Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT) xây dựng kế hoạch đầu tư cho bộ môn này nhằm góp phần nâng cao thành tích cho thể thao tỉnh nhà. Ông Nguyễn Văn Vững – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT cho biết: “Ngoài xu thế phát triển của cầu mây tại nhiều địa phương trên cả nước, thì Đồng Tháp với truyền thống hàng đầu Quốc gia về môn đá cầu cũng là một trong những lý do khác khiến ngành TDTT tỉnh quyết định đầu tư cho bộ môn này. Dù còn mới mẻ, nhưng đá cầu và cầu mây có động tác khá tương đồng với nhau nên chúng tôi đặt niềm tin bộ môn sẽ có nhiều cơ hội phát triển tại tỉnh nhà và trở thành một trong những đơn vị mạnh trong cả nước trong tương lai gần”.

Sau khi thành lập Bộ môn Cầu mây, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT đã bổ nhiệm Huấn luyện viên (HLV) Phan Minh Triết làm HLV Trưởng của bộ môn. Đồng thời phân công VĐV Nguyễn Thị Thủy Tiên – Bộ môn Đá cầu tham gia Ban Huấn luyện (BHL), hỗ trợ công tác đào tạo. Từ ngày nhận nhiệm vụ, HLV Phan Minh Triết cùng các thành viên BHL tích cực đi “tuyển quân” ở các điểm trường THCS trong nội ô TP.Cao Lãnh và một số huyện, thị xã trong tỉnh. Theo HLV Phan Minh Triết, tiêu chí tuyển chọn VĐV được thực hiện theo tiêu chuẩn của Đội tuyển trẻ Cầu mây Việt Nam như: lứa tuổi, chiều cao, cân nặng, ép dẻo... Vì đây là môn thể thao mới nên rất ít người chơi, lại chỉ tuyển VĐV nữ nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, khi “chấm” được những em ưng ý, bộ môn còn vấp phải sự ngăn cản của gia đình. Do vậy, qua vài tháng tuyển chọn, bộ môn cũng chỉ tuyển được 14 VĐV nữ (cùng 12 tuổi).

Không chỉ gặp khó trong việc tìm VĐV có tố chất phù hợp, HLV Phan Minh Triết và các cộng sự trong BHL còn đối diện nhiều thử thách trong việc xây dựng giáo án và thực hiện các bài huấn luyện. HLV Phan Minh Triết cho biết: “Với môn thể thao mới mẻ này, thời gian đầu các em còn bỡ ngỡ và không biết chơi bằng cách nào. Bởi thế, HLV phải hướng dẫn các em từ những kỹ thuật cơ bản nhất như: tâng cầu bằng lòng, mu và má ngoài bàn chân, đến tâng cầu bằng đùi, đầu, sau đó đến các động tác chuyên môn như: đỡ bước 1, chuyền cầu, phát cầu cũng như tấn công...”.

Khó khăn là vậy, nhưng thầy trò Bộ môn Cầu mây ĐT đã nỗ lực khổ luyện và ngày ngày quyết tâm cải thiện chuyên môn trên sân tập. Bên cạnh đó, được ngành thể thao tỉnh nhà tạo điều kiện tham dự nhiều giải đấu tích lũy kinh nghiệm, nên các VĐV cầu mây dần thích nghi và phát triển đáng kể về chuyên môn. Dù mới hình thành được gần 6 năm và đang trong quá trình đào tạo nhóm VĐV trẻ (từ 18 tuổi trở xuống), nhưng Cầu mây ĐT đã đạt được những thành tích rất ấn tượng. Năm 2015, Cầu mây ĐT đoạt 1 HCĐ ở Đại hội TDTT đồng bằng sông Cửu Long tại Sóc Trăng; 2 HCB, 1 HCĐ tại Giải Cầu mây trẻ U16 mở rộng TP.HCM. Năm 2017, Đội Cầu mây ĐT gây ấn tượng khi có được 1 HCB, 1 HCĐ trong lần đầu tiên “chinh chiến” ở Giải vô địch trẻ Cầu mây toàn quốc (do Bắc Giang đăng cai). Trong 2 năm 2018 và 2019, ĐT đều duy trì thành tích 1 HCV, 1 HCB tại Giải vô địch trẻ Cầu mây toàn quốc. Mới đây, tham dự giải Giải vô địch trẻ Cầu mây toàn quốc tại Đồng Nai (tháng 7/2020), các chân cầu Đồng Tháp đã gây tiếng vang lớn khi đạt được 2 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ để có được vị trí thứ 2 trên bảng tổng sắp của giải (chỉ kém đội dẫn đầu là Hà Nội về số HCB).

Bên cạnh thành tích ấn tượng, lứa VĐV đầu tiên của Cầu mây ĐT cũng đang bước vào giai đoạn phát triển tốt. Đặc biệt trong nhóm này có 2 gương mặt nổi bật là Trần Thị Ngọc Yến và Lê Thị Tú Trinh vừa được Tổng Cục TDTT triệu tập lên Đội tuyển Cầu mây Việt Nam. Ngoài ra, 6 VĐV khác gồm: Huỳnh Quyên, Bé Ngoan, Ngọc Trân, Ngọc Linh, Bích Ngọc, Khánh Quyên cũng đang được tập trung đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia 4 (TP.Cần Thơ).

Chia sẻ về những thành công mà bộ môn gặt hái được trong thời gian qua, HLV Phan Minh Triết cho biết: “Trong chu kỳ 4 năm đào tạo, bộ môn đã đạt được HCV Giải trẻ, HCĐ Đại hội toàn quốc, đến năm thứ 5 thì bộ môn đã có HCĐ và HCB Giải vô địch Quốc gia. Hiện tại, bộ môn của có 5 VĐV được triệu tập Đội trẻ và 2 VĐV góp mặt ở Đội tuyển Cầu mây Quốc gia. Tôi cho rằng, bộ môn đang phát triển đúng hướng và đạt được những kết quả ngoài mong đợi. Dù vậy, nếu so sánh với các đơn vị mạnh trong nước như: Hà Nội, CAND, Sóc Trăng, Thanh Hóa, Nghệ An... thì lực lượng của ĐT còn mỏng và tuổi đời còn khá trẻ. Do đó, bộ môn cần nỗ lực nhiều hơn trong thời gian tới để có khả năng cạnh tranh với các đội mạnh của cả nước, đặc biệt là ở giải vô địch”.

Từ bộ môn “sinh sau đẻ muộn” so với nhiều môn khác, nhưng đến nay cầu mây đã có được thành công nhất và được ngành thể thao Đồng Tháp xác định là môn mũi nhọn để quan tâm đầu tư trong thời gian tới. Đầu năm 2020, Bộ môn Cầu mây đã được cấp thêm kinh phí để tiếp tục tuyển chọn thêm VĐV và đào tạo thêm nhóm nam. Đến nay, quân số của bộ môn đã gia tăng đáng kể so với ban đầu khi sở hữu tổng số 25 VĐV (18 nữ). “Với những thành công của Bộ môn Cầu mây trong thời gian gần đây, lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư kinh phí để bộ môn tiếp tục tuyển sinh cả VĐV nam và nữ để tìm kiếm thêm nhân tài bổ sung thêm cho lứa VĐV tiếp theo. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tạo điều kiện để bộ môn gửi VĐV tốt đi tập huấn tại các Trung tâm Huấn luyện TDTT Quốc gia để nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời khuyến khích bộ môn thi đấu tập huấn để các VĐV có cơ hội cọ xát, học tập thêm kinh nghiệm...” – ông Nguyễn Văn Vững, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết.

Lê Thanh

Gửi bình luận của bạn