Giải Việt dã và Điền kinh, Bơi lội các nhóm tuổi tỉnh Đồng Tháp năm 2020

Gây dựng, thúc đẩy phong trào phát triển từ cơ sở

Cập nhật ngày: 01/10/2020 04:23:35

ĐTO - Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) cũng tổ chức giải Việt dã và giải Điền kinh, Bơi lội các nhóm tuổi tỉnh Đồng Tháp năm 2020 thu hút đông đảo vận động viên (VĐV) tham gia tranh tài hấp dẫn. Giải đấu nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị cấp huyện giao lưu, cọ xát nâng cao chuyên môn, đồng thời thúc đẩy phong trào tiếp tục phát triển tại cơ sở.


Trao thưởng cho các đơn vị đoạt giải toàn đoàn

Giải đấu thành công sau mùa Covid-19

Tham dự giải năm nay có 185 VĐV thuộc 8 đơn vị gồm các huyện: Tam Nông, Hồng Ngự, Thanh Bình, Tháp Mười, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh và TP. Sa Đéc. Đối với giải Việt dã, VĐV thi đấu cá nhân nam, đồng đội nam (cự ly 5.000m) và cá nhân nữ, đồng đội nữ (cự ly 3.000m). Còn giải Điền kinh, các đội tranh tài tổng số 40 bộ huy chương ở 3 nhóm tuổi: 10-11, 12-13, 14-15. Riêng giải Bơi lội, VĐV được chia thành 4 nhóm tuổi (8-9, 10-11, 12-13, 14-15), thi đấu tranh 49 bộ huy chương các nội dung: bơi tự do, bơi ếch, bơi ngửa, bơi hỗn hợp và bơi tiếp sức.

Thời gian qua, dù nhiều hoạt động TDTT bị tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng các địa phương vẫn nỗ lực chuẩn bị khá chu đáo cho giải đấu lần này. Ông Trịnh Tấn Hợp, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện Lai Vung cho biết: “Chuẩn bị cho giải năm nay, chúng tôi đã tuyển chọn các VĐV có chuyên môn tốt ở các nhóm tuổi và phân công các Huấn luyện viên của Trung tâm tổ chức tập luyện cho các em. Khuyến khích các em quyết tâm, nỗ lực hướng đến thành tích cao, Trung tâm cũng đã hỗ trợ kinh phí, tiền ăn, nước uống cho các em trong các buổi tập luyện và những ngày tham dự giải...”.

Từ việc duy trì phong trào phát triển rộng khắp địa bàn, huyện Lai Vung luôn có lực lượng VĐV chất lượng và duy trì thành tích cao tại các giải Việt dã cấp tỉnh. Ở giải vừa qua, Lai Vung một lần nữa xuất sắc dẫn đầu toàn đoàn giải Việt dã với 2 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ (Tháp Mười đạt 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ xếp thứ 2; Lấp Vò xếp thứ 3 với 2 HCĐ). Trong khi đó, với 11 HCV, 11 HCB, 4 HCĐ, Lai Vung cũng là đơn vị đạt thành tích tốt nhất tại giải Điền kinh, Bơi lội các nhóm tuổi. Chia sẻ niềm vui sau khi giành HCV nội dung 5.000m nam giải Việt dã, VĐV Lê Thành Tài – huyện Lai Vung cho biết: “Trước giải, dù gặp nhiều khó khăn về thời gian luyện tập do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng em và toàn đội đã cố gắng để chuẩn bị thể lực tốt nhất có thể. Bước vào thi đấu, bản thân em luôn quyết tâm để đạt được thành tích tốt nhất có thể. Em cũng rất hạnh phúc vì đạt được HCV ở nội dung cá nhân và góp công giúp đội đạt HCV đồng đội”.

Ngoài Lai Vung, tại giải Việt dã, Điền kinh và Bơi lội các lứa tuổi tỉnh Đồng Tháp năm 2020, các VĐV huyện Hồng Ngự cũng thi đấu ấn tượng. Dù không đăng ký ở giải Việt dã, nhưng thi đấu tốt ở cả 2 môn Điền kinh và Bơi lội (mỗi môn mang về 5 HCV), huyện Hồng Ngự đã có được vị trí thứ 2 toàn đoàn khi đạt tổng cộng 10 HCV, 10 HCB, 14 HCĐ, chỉ kém đội dẫn đầu là Lai Vung 1 HCV (Thanh Bình xếp hạng 3 với 6 HCV, 9 HCB, 6 HCĐ). Trong 2 năm 2019 và 2020, địa phương vùng biên giới liên tục ghi “dấu ấn” tại các giải thể thao cấp tỉnh như: nhất toàn đoàn giải Karate, vô địch giải bóng chuyền trẻ hay vô địch giải bóng đá U13. Thành công tại giải này tiếp tục khẳng định bước phát triển của phong trào TDTT huyện biên giới Hồng Ngự.

Theo ông Nguyễn Bình Minh – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh, Trưởng Ban tổ chức giải, sau 3 ngày thi đấu hấp dẫn, cạnh tranh quyết liệt, giải Việt dã và giải Điền kinh, Bơi lội các nhóm tuổi tỉnh Đồng Tháp năm 2020 đã để lại những ấn tượng tích cực. Nhờ nghiêm túc, bài bản trong bước tuyển chọn lực lượng và tổ chức tập luyện, mỗi đơn vị đều mang đến giải đội hình đồng đều, chuyên môn được đánh giá cao. Trong quá trình thi đấu, hầu hết VĐV đều thể hiện quyết tâm cao, “dốc hết sức” để mang về thành tích cao cho đội nhà. Ban Tổ chức phân công nhiệm vụ, các thành viên triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả theo đúng kế hoạch..., góp phần làm nên thành công chung cho giải đấu.


Thi đấu môn chạy 200m nữ nhóm tuổi 12-13

Những tín hiệu tích cực

Việt dã, Điền kinh và Bơi lội là các môn thể thao mang tính phổ biến cao, phù hợp với nhiều đối tượng nên dễ tổ chức tập luyện tại cơ sở. Đây cũng là những bộ môn thể thao nằm trong nhóm môn Olympic nên có rất nhiều nội dung và huy chương. Những năm qua, ngành thể thao tỉnh nhà đang triển khai nhiều hoạt động nhằm định hướng xây dựng và phát triển phong trào tập luyện 3 bộ môn này tại các địa phương. Năm 2019, Sở VH,TT&DL ban hành các Kế hoạch khôi phục phát triển môn Việt dã, Điền kinh và Bơi lội trong giai đoạn 2020-2025. Qua đó nhằm tuyển chọn nguồn lực VĐV có chuyên môn tốt, đào tạo tham dự các giải phong trào và giải trong hệ thống quốc gia, quốc tế; thực hiện hiệu quả phát triển thể thao thành tích cao đảm bảo ổn định ba tuyến: năng khiếu, tuyến trẻ và tuyến tuyển.

Nhằm khôi phục, phát triển các môn Việt dã, Điền kinh, Bơi lội, thời gian qua, các địa phương cũng tích cực gầy dựng lại phong trào, khuyến khích người dân tham gia tập luyện thường xuyên. Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện Hồng Ngự, nhờ sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo địa phương, thời gian qua, huyện chú trọng đầu tư kinh phí và vận động xã hội hóa xây dựng sân bãi, dụng cụ tập luyện, nâng cao chất lượng các môn thể thao có tiềm năng phát triển, trong đó có Điền kinh, Việt dã và Bơi lội. Tiếp tục duy trì, phát triển các bộ môn này theo định hướng của tỉnh, sắp tới, huyện sẽ xây dựng đội ngũ các hướng dẫn viên, huấn luyện viên đạt chuẩn tham gia công tác đào tạo. Trên cơ sở thực tế, huyện sẽ tổ chức giải Việt dã, Bơi lội, Điền kinh cấp huyện để thúc đẩy phong trào, cũng như tạo nguồn VĐV tham gia các giải cấp tỉnh...

Từ những hoạt động quan tâm phát triển phong trào của các địa phương và tín hiệu tích cực của giải Việt dã và giải Điền kinh, Bơi lội các nhóm tuổi cấp tỉnh năm 2020, ông Nguyễn Bình Minh – Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL tỉnh nhấn mạnh: “Con số 185 VĐV tham dự giải đã phần nào chứng minh được sự quan tâm của các địa phương cho giải lần này. Đây là dấu hiệu tích cực để ngành thể thao tỉnh tiếp tục có những kế hoạch “hồi sinh” và phát triển các môn Việt dã, Điền kinh và Bơi lội trong tương lai. Thông qua giải, các Huấn luyện viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh đã tuyển chọn những em có năng khiếu và đáp ứng được các tố chất có thể tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo cho đội tuyển của tỉnh, hướng đến thành tích cao tại các giải cấp Quốc gia trong tương lai...”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn