Thay đổi thói quen tập luyện thể dục thể thao trong mùa dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 15/04/2020 10:06:49

ĐTO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mọi hoạt động văn hóa - văn nghệ, vui chơi, giải trí đều tạm dừng, các phòng tập thể dục thể thao (TDTT), nhà văn hóa,... cũng ngưng hoạt động. Duy trì thói quen tập TDTT tăng cường sức đề kháng, nhiều người đã chủ động chuyển sang tập tại nhà, tránh tập trung đông nơi người để phòng ngừa dịch bệnh.


Những ngày qua, ông Bùi Văn Phước chuyển sang tập thể thao tại nhà vừa rèn luyện sức khỏe vừa chấp hành theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ

Trước đây, cứ đều đặn từ 5 - 7 giờ hàng ngày, hơn 20 thành viên Câu lạc bộ (CLB) Thể dục dưỡng sinh Công viên phường 1 TP.Sa Đéc tập trung đông đủ tham gia sinh hoạt. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị yêu cầu cách ly xã hội, CLB đã nghiêm túc chấp hành và điều chỉnh hình thức tập luyện. CLB khuyến khích các thành viên tự tập luyện tại nhà để đảm bảo an toàn. Bà Nguyễn Thị Hiếu Vân - Chủ nhiệm CLB cho biết: “Trước đây, mỗi buổi sáng, các thành viên trong CLB cùng nhau tập luyện các bài như: 7 động tác 56 nhịp hay Thái cực phiến, Thái cực kiếm, tập lâu ngày thành thói quen, gần 2 tuần qua tập ít lại, đa số các thành viên tự tập ở nhà nên ai cũng thấy khó chịu lắm. Dù vậy, Ban Chủ nhiệm CLB luôn nhắc nhở các thành viên thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng là không tụ tập đông người, mọi người đều phải đeo khẩu trang để bảo vệ cho bản thân và người xung quanh”.

Cô Phạm Thị Thúy Phượng (SN 1959) ngụ khóm 2, phường 1, TP.Sa Đéc, thành viên CLB cho biết: “Do lo ngại nguy cơ lây nhiễm ở những nơi đông người, CLB hạn chế sinh hoạt nên tôi thường xuyên tự tập tại nhà. Ngoài ra, tôi cũng lựa chọn cách đi bộ vào buổi sáng và buổi tối để nâng cao sức khỏe...”.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, một trong những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 là duy trì việc luyện tập TDTT thường xuyên, đúng cách để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, do e ngại việc tiếp xúc với nhiều người làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, nhiều người chọn cách tự tập luyện tại nhà, đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân. Nếu như trước đây, ông Bùi Văn Phước (SN 1967, ngụ xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự) thường xuyên đến phòng GYM vào các buổi chiều để luyện tập thể lực, chạy bộ..., thì nay ông đã chuyển sang luyện tập tại nhà, đồng thời kết hợp các bài tập được hướng dẫn trên mạng. Theo ông Phước, để rèn luyện sức khỏe, ông duy trì tập tại phòng GYM vào mỗi buổi chiều đã gần chục năm qua. Hiện nay do phòng tập GYM tạm thời đóng cửa phòng dịch Covid-19, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo hạn chế ra đường, ông đã chuyển sang tập tại nhà để an toàn hơn. Ông Bùi Văn Phước chia sẻ. “Hiện ngày nào tôi cũng tập khoảng 1 tiếng vào sáng sớm trước khi đi làm thay vì buổi chiều như thói quen. Luyện tập thường xuyên, tôi cũng cảm thấy cơ thể khỏe khoắn, đồng thời an tâm khi không tiếp xúc với nhiều người...”.

Có thể nói, trong thời điểm cả nước thực hiện cách ly xã hội, toàn tỉnh tạm ngưng tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, người dân Đất Sen hồng chủ động lựa chọn cho mình hình thức và môn thể thao phù hợp để tập luyện không chỉ thể hiện ý thức rèn luyện sức khỏe, mà còn tuân thủ theo các quy định phòng, ngừa dịch bệnh...

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn