Xe đạp Đồng Tháp quyết tâm nâng cao thành tích

Cập nhật ngày: 14/10/2020 15:01:13

ĐTO - Hôm nay (14/10), Giải Vô địch Xe đạp đường trường và địa hình Quốc gia lần thứ 34 năm 2020 sẽ chính thức khởi tranh tại tỉnh Hòa Bình với sự tham gia của hầu hết các đội đua mạnh trong nước. Với Đội xe đạp Đồng Tháp (ĐT), sau thời gian tích cực tập luyện, thầy trò Huấn luyện viên (HLV) Trần Văn Quít đã sẵn sàng tranh tài và quyết tâm đạt thành tích tốt tại giải đấu.


Các tay đua Đội nam Xe đạp Đồng Tháp được đặt nhiều kỳ vọng ở Giải vô địch toàn quốc năm 2020

Những ngày qua, HLV Trần Văn Quít và các cua – rơ Xe đạp Đất Sen hồng đã nỗ lực tập luyện nhằm hướng đến các giải đấu quan trọng trong những tháng cuối năm 2020. Trong đó, Giải Vô địch Xe đạp đường trường và địa hình Quốc gia năm 2020 là mục tiêu hàng đầu. Theo điều lệ giải, các đội đua thi đấu 12 nội dung nam và 12 nội dung nữ, tranh 24 bộ huy chương. Trong đó có 16 nội dung đường trường (nam, nữ) và 8 nội dung địa hình (nam, nữ).

Tại Giải Vô địch Xe đạp đường trường và địa hình Quốc gia năm 2019, Đội xe đạp ĐT đạt 2 HCV, 5 HCB, 3 HCĐ và xếp hạng 3/9 đội tham dự. Dự giải năm nay, Đội Xe đạp ĐT sẽ tập trung cạnh tranh các nội dung thi đấu đường trường của nhóm nam và phấn đấu vượt qua thành tích của năm 2019. Với các tay đua: Phan Hoàng Thái, Nguyễn Tấn Hoài, Nguyễn Nhựt Nam, Trần Nguyễn Minh Trí, Phạm Quốc Cường, Nguyễn Quốc Bảo, Trần Tuấn Kiệt, đội hình Xe đạp được đánh giá có chuyên môn tốt. Nổi bật là Hoàng Thái, Quốc Bảo, Tuấn Kiệt đang là thành viên của Đội tuyển Xe đạp Việt Nam. Nguyễn Tấn Hoài là tay đua kỳ cựu, từng giành nhiều thành tích tại các giải vô địch Quốc gia. Tháng 6/2020, tay đua này từng 4 lần thắng chặng tại giải Cúp truyền hình TP.HCM.

Chuẩn bị cho giải đấu, Ban Huấn luyện (BHL) Xe đạp ĐT đã có những giáo án cụ thể cho các vận động viên (VĐV), đồng thời thực hiện các bài tập chiến thuật tại các cung đường ở quê nhà. Mỗi ngày, các tay đua trong đội phải thực hiện bài tập với cự ly từ 70km - 120km cùng việc kết hợp các bài tập leo dốc cầu Mỹ Thuận, cầu Cao Lãnh. Theo BHL, những giáo án này nhằm giúp các tay đua có được thể lực tốt, duy trì được sự dẻo dai trong lúc thi đấu. “Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết nên kế hoạch tập luyện của bộ môn cũng gặp một số trở ngại. Ngoài ra, 3 tay đua Hoàng Thái, Quốc Bảo, Tuấn Kiệt do tập trung đội tuyển Quốc gia nên thời gian tập cùng cả đội cũng hạn chế. Dù vậy, toàn đội sẽ nỗ lực thi đấu thật tốt để đạt được kết quả tốt nhất có thể” – HLV Trần Văn Quít, Bộ môn Xe đạp ĐT cho biết.

Trong các nội dung thi đấu của nhóm nam, Xe đạp ĐT kỳ vọng các nội dung thế mạnh gồm: rút tốc độ 500m cá nhân; thi đấu tính giờ cá nhân 40km; đồng đội tính giờ 80km và xuất phát đồng hàng 160km (cá nhân và đồng đội). Trong đó, nội dung rút tốc độ 500m nam (VĐV Trần Tuấn Kiệt) và nội dung đồng đội tính giờ 80km là 2 nội dung giúp Xe đạp ĐT giành HCV năm 2019. Do vậy, BHL kỳ vọng 2 nội dung trên sẽ tiếp tục mang “vàng” về cho đội Xe đạp tỉnh nhà.

HLV Trần Văn Quít cho biết, với nội dung 500m rút tốc độ, tay đua Trần Tuấn Kiệt đang có phong độ cao nên được đặt nhiều niềm tin bảo vệ thành công chiếc HCV năm 2019. So với cách đây 1 năm, tay đua Trần Tuấn Kiệt hiện có nhiều bước tiến vượt bậc về chuyên môn. Vừa qua, tại Cúp truyền hình TP.HCM, Trần Tuấn Kiệt đã “tỏa sáng” với 4 lần giành chiến thắng chặng cũng nhờ khả năng rút tốc độ tốt. Ở nội dung tính giờ cá nhân 40km, Nguyễn Tấn Hoài từng giành HCV năm 2018 và HCB năm 2019, nên Xe đạp ĐT cũng đặt kỳ vọng có “vàng” ở cuộc đua năm nay. Còn nội dung thi đấu tính giờ đồng đội 80km hay xuất phát đồng hàng 160km, Xe đạp ĐT có đội hình đồng đều, nhiều cá nhân toàn diện về tốc độ, đi đèo hay nước rút. Thế nên, đội sẽ sẵn sàng cạnh tranh với các đơn vị mạnh cho mục tiêu HCV... “Để đạt được những mục tiêu đề ra, xe đạp ĐT phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ gồm: TP.HCM và Hà Nội hay Đồng Nai, bởi đây là những đơn vị sở hữu lực lượng rất mạnh. Hà Nội có Trịnh Đức Tâm, Quàng Văn Cường, Nguyễn Văn Phương nên được đánh giá cao. Trong khi đó, Nguyễn Trường Tài, Lê Nguyệt Minh, Nguyễn Tuấn Vũ là những cá nhân nổi bật của TP.HCM từng đạt nhiều thành tích Quốc gia. Với Đồng Nai, các tay đua Trần Lê Minh Tuấn hay Nguyễn Hoàng Sang cũng sẽ là những đối thủ nặng ký ở giải tới...” – HLV Trần Văn Quít nhận định.

Thể hiện quyết tâm đạt thành tích cao ở Giải Vô địch Xe đạp đường trường và địa hình Quốc gia năm 2020, tay đua Trần Tuấn Kiệt chia sẻ: “Nhờ tập trung đội tuyển Quốc gia, tiếp cận với đội ngũ huấn luyện có chuyên môn cao, cùng các VĐV giỏi nên giúp em học hỏi nhiều và tự tin bước vào tranh tài. Mục tiêu của em là bảo vệ chiếc HCV ở nội dung nước rút sở trường 500m. Đồng thời, em sẽ cố gắng phối hợp tốt với đồng đội để giúp đội nhà đạt thành tích cao trong các nội dung còn lại”.

Ở nhóm nữ, Đội Xe đạp ĐT chỉ đăng ký tranh tài ở nội dung đua đường trường với đội hình gồm các VĐV trẻ: Trần Thị Kim Anh, Phạm Hồng Nhung, Chế Thị Ngọc Lụa, Phan Thị Kim Ngân, Nguyễn Thị Bé Hồng và Thạch Thị Ngọc Thảo. Theo HLV Trần Văn Quít, các đội: An Giang và Bình Dương hay TP.HCM rất mạnh nội dung của nữ. Vì 3 đơn vị này hiện đang sở hữu nhiều tuyển thủ Quốc gia. Do đó, mục tiêu khả thi mà ĐT hướng đến ở nhóm nữ là cố gắng vào tốp 3 của từng nội dung.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn