Trong 6 tháng đầu năm, tình hình tội phạm giảm

Cập nhật ngày: 19/07/2013 05:07:22

Trong 6 tháng đầu năm 2013, tội phạm mới khởi tố là 455 vụ với 719 bị can (giảm 78 vụ và 164 bị can, tỷ lệ giảm hơn 14% số vụ và hơn 18% số bị can so với cùng kỳ năm 2012). Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh ổn định, tội phạm băng nhóm, sử dụng hung khí gây án giảm nhiều. Tình hình tội phạm giảm là do công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm phát huy hiệu quả, công tác tuyên truyền phòng, chống vi phạm pháp luật được quan tâm tăng cường, việc điều tra, truy tố, xét xử nghiêm góp phần kiềm chế tội phạm.

Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy một số vụ án giết người có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây xôn xao dư luận tại địa phương. Tội xâm phạm tình dục và lạm dụng tình dục vẫn diễn biến phức tạp. Thủ đoạn của đối tượng phạm tội là lợi dụng việc nạn nhân đi chơi khuya, uống rượu rồi dụ dỗ để thực hiện hành vi xâm phạm tình dục.

Tội phạm xâm phạm sở hữu, trật tự quản lý kinh tế giảm về số lượng nhưng tính chất, mức độ phạm tội ngày càng nghiêm trọng. Tình hình tội phạm lừa đảo vẫn còn xảy ra nhiều, trong 6 tháng đầu năm 2013 đã khởi tố 30 vụ. Thủ đoạn phạm tội phổ biến vẫn là hỏi vay tiền để đáo nợ ngân hàng hoặc cho người khác vay lại để đáo nợ ngân hàng hay kinh doanh. Một thủ đoạn mới khác là sửa nội dung các quyết định của cơ quan có thẩm quyền như quyết định được thi hành án dân sự, sổ tiết kiệm đã tất toán với ngân hàng, làm giả chứng thư bảo đảm... nhằm tạo lòng tin để được nhiều người tin tưởng cho vay tiền, rồi chiếm đoạt.

Nhật Anh

Gửi bình luận của bạn