Nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả công tác gia đình trong tình hình mới

Cập nhật ngày: 24/07/2022 09:57:10

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220724095825nhieugiaiphap.mp3

 

ĐTO - Năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, chương trình có liên quan đến công tác gia đình như: Kế hoạch tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác gia đình trong tình hình mới; Chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Đồng thời phối hợp với các sở, ngành tỉnh và hướng dẫn các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng xây dựng gia đình hạnh phúc; duy trì các mô hình phòng, chống BLGĐ. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức người dân về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng ngừa BLGĐ, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác gia đình trên địa bàn tỉnh.


Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi gia đình tiêu biểu tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh

Trong 6 tháng năm 2022, các sở, ngành tỉnh và địa phương đã xây dựng kế hoạch cụ thể về thực hiện công tác gia đình phù hợp, sát với nhiệm vụ của từng đơn vị, ngành, địa phương. Đặc biệt, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống BLGĐ nhân các ngày lễ, kỷ niệm. Sở VH,TT&DL đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin (VH&TT) huyện, thành phố treo trên 1.300 băng-rôn tuyên truyền trên tuyến đường chính của TP Cao Lãnh và trung tâm huyện, thành phố với các thông điệp: “Yêu thương và chia sẻ để xây dựng gia đình hạnh phúc”, “BLGĐ là vi phạm pháp luật”, “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”;... nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6,... nhằm kêu gọi người dân hưởng ứng xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh duy trì hiệu quả các mô hình tuyên truyền phòng, chống BLGĐ. Tiêu biểu như Câu lạc bộ (CLB) gia đình hạnh phúc nuôi con thành đạt; CLB ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo; CLB xây dựng gia đình văn hóa, vợ chồng biết chia sẻ công việc nhà để giúp nhau cùng tiến bộ trong xã hội;... đã cung cấp cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân trên địa bàn nhiều kiến thức về phòng, chống BLGĐ, kỹ năng ứng xử để xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Tại các địa phương, Phòng VH&TT huyện, thành phố phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn duy trì 698 mô hình CLB gia đình phát triển bền vững, 684 nhóm phòng, chống BLGĐ, 850 địa chỉ tin cậy tại các khóm, ấp. Thông qua các buổi sinh hoạt của CLB gia đình phát triển bền vững, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội của địa phương thông tin cho các hộ gia đình về tình hình BLGĐ trên địa bàn; phê phán, lên án những cá nhân có hành vi bạo hành gia đình; cung cấp kiến thức về Luật Phòng, chống BLGĐ, Luật Hôn nhân và gia đình; vận động các phụ nữ bị bạo hành không nên che giấu, cam chịu.

Các cấp chính quyền địa phương cũng lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị tại địa phương để tuyên truyền, vận động người dân tiếp nối, giữ gìn, phát huy những truyền thống của gia đình Việt Nam như: ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu ngoan hiền lễ phép, ứng xử bình đẳng trong gia đình, tích cực học tập, lao động sáng tạo để xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo môi trường lành mạnh hình thành đạo đức, lối sống, nhân cách tốt đẹp cho mỗi con người. Qua đó, xây dựng và phát huy phẩm chất nghĩa tình, năng động, sáng tạo của con người Đồng Tháp, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI về “Xây dựng văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo”.

Ngoài ra, Phòng VH&TT huyện, thành phố còn tham mưu UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch tổ chức họp mặt biểu dương gia đình tiêu biểu cấp huyện, thành phố năm 2022 và hướng dẫn các xã, phường, thị trấn tổ chức họp mặt biểu dương gia đình tiêu biểu cấp xã. Đến nay, toàn tỉnh có 402 hộ gia đình tiêu biểu được UBND cấp huyện, thành phố biểu dương, khen thưởng; 1.804 hộ gia đình tiêu biểu được UBND cấp xã, phường, thị trấn biểu dương, khen thưởng. Đây là những hộ gia đình có thành tích tiêu biểu trên các lĩnh vực: tham gia làm từ thiện, khởi nghiệp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, làm kinh tế giỏi, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gia đình nền nếp,... Không chỉ tổ chức họp mặt, các địa phương còn linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, hội thi nấu ăn, hái hoa dân chủ,... tạo không khí vui tươi, phấn khởi và lan tỏa thông điệp yêu thương, chia sẻ đến với các hộ gia đình.

Theo Sở VH,TT&DL, với nhiều giải pháp thực hiện công tác gia đình trên địa bàn tỉnh đã từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về vai trò, vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của gia đình và việc xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần phòng, chống BLGĐ. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 16 vụ BLGĐ (giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2021).

Hiện nay, Sở VH,TT&DL đã có kế hoạch tổ chức các hội nghị tập huấn công tác gia đình lồng ghép với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cho cán bộ cấp cơ sở; nâng chất lượng hoạt động tuyên truyền, các mô hình về phòng, chống BLGĐ; tham mưu UBND tỉnh tổ chức họp mặt, biểu dương gia đình tiêu biểu cấp tỉnh và hội thi gia đình tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022; tổ chức Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống BLGĐ trên cơ sở giới với nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực gắn với công tác phòng, chống BLGĐ để góp phần thực hiện công tác gia đình hiệu quả hơn trong thời gian tới.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn