Bám địa bàn, đem lại bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân

Cập nhật ngày: 07/08/2022 06:00:38

ĐTO - 11 năm phụ trách tuyến, địa bàn các huyện, thành phố phía Nam sông Tiền, Đại úy Nguyễn Đại Nghĩa - cán bộ Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm theo tuyến, địa bàn Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Tháp không chỉ làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, các tụ điểm tệ nạn xã hội mà còn phát hiện nhiều băng, nhóm tội phạm chuyên nghiệp hoạt động lưu động liên tỉnh, tham mưu truy bắt thành công đối tượng, góp phần đem lại sự bình yên cho người dân.


Đại úy Nguyễn Đại Nghĩa

Lúc đầu về đơn vị, anh Nghĩa là một cán bộ trẻ, kinh nghiệm thực tế còn hạn chế nên bản thân anh đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, học tập và nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, học tập kinh nghiệm của các anh đi trước. Bám địa bàn, tạo mối quan hệ với Công an cơ sở để trao đổi và tập hợp thông tin, phương thức thủ đoạn mới của đối tượng và tham mưu cho Chỉ huy đội, lãnh đạo phòng về tình hình tội phạm trên địa bàn quản lý; vận dụng khoa học công nghệ vào công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm thời đại công nghệ số để đấu tranh với những vụ án hình sự xảy ra có tính chất phức tạp trên địa bàn.

5 năm qua, anh Nghĩa phối hợp với Công an các địa phương điều tra xác minh, truy bắt gần 50 vụ, trên 100 đối tượng trong các vụ án giết người, cướp tài sản, cướp giật tài sản, trộm cắp, triệt xóa 11 tụ điểm tệ nạn xã hội với gần 200 đối tượng. Tham mưu xác lập 12 chuyên án, trong đó có 3 chuyên án phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, bắt giữ trên 10 đối tượng cướp giật tài sản, trộm cắp phụ tùng xe ô tô và trộm két sắt liên tỉnh, tổng số tài sản thiệt hại trên 3 tỷ đồng. Qua điều tra mở rộng, các đối tượng khai nhận đã thực hiện gần 70 vụ trộm cắp, cướp giật tại các tỉnh miền Tây.

Biết hoàn cảnh gia đình anh Nghĩa khó khăn, một số đối tượng gợi ý mua chuộc, để mong anh làm ngơ cho chúng hoạt động vi phạm pháp luật, nhưng anh kiên quyết từ chối. Đại úy Nguyễn Đại Nghĩa bộc bạch: “11 năm làm công tác phòng, chống tội phạm tuyến địa bàn, tác chiến độc lập, gặp những cám dỗ của nhóm đối tượng, nhưng quyết tâm phòng, chống tội phạm, không để tình hình tội phạm gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng đời sống Nhân dân”.

Những thành tích đạt được, nhiều năm liền, anh Nguyễn Đại Nghĩa được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở, 5 lần được Bộ Công an và UBND tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự.

NGỌC HÂN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn