Huyện Châu Thành

Nhiều giải pháp tích cực chăm lo cuộc sống người dân

Cập nhật ngày: 02/08/2022 15:21:16

ĐTO - Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) huyện Châu Thành đã chủ động tham mưu UBND huyện, phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội các cấp thực hiện các giải pháp tuyên truyền, tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, góp phần ổn định cuộc sống người dân.


Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức phiên giao dịch việc làm tại huyện Châu Thành

Từ đầu năm đến nay, Phòng LĐ - TB&XH huyện Châu Thành đã triển khai, thực hiện kế hoạch tư vấn, giới thiệu việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; phối hợp tổ chức ra mắt điểm tư vấn hỗ trợ tìm cơ hội việc làm trong và ngoài tỉnh cho người lao động tại địa phương. Phòng LĐ - TB&XH phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức phiên giao dịch việc làm tại TP Cao Lãnh và tại địa phương, qua đó, có hơn 2.000 lao động được tư vấn, giới thiệu đi việc làm ở các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh. Tạo việc làm cho người lao động nông thôn trong thời gian nhàn rỗi, Phòng LĐ - TB&XH tham mưu UBND huyện ban hành và triển khai kế hoạch đào tạo nghề phi nông nghiệp năm 2022; phối hợp với các ngành liên quan, UBND các xã khai giảng 11 lớp nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp cho lao động nông thôn với sự tham gia của 242 học viên.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Châu Thành đã triển khai, thực hiện công tác tư vấn, tuyên truyền đẩy mạnh chương trình hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Hội LHPN huyện phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức nói chuyện chuyên đề cho 36 hội viên, phụ nữ có con, em trong độ tuổi lao động muốn tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Hội LHPN huyện và các cơ sở hội tổ chức, tuyên truyền vận động, tư vấn cho hội viên, phụ nữ tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng với 26 cuộc có hơn 840 người tham gia.

Đến nay, có 29 người lao động đã xuất cảnh sang các nước làm việc, đạt 22,14% so với chỉ tiêu. Các hội viên, phụ nữ còn duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Để thực hiện hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ chủ hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, qua rà soát, hiện nay có 77/77 chi hội phối hợp với Ban Nhân dân ấp xác định đối tượng, chọn lập danh sách 77 hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ chủ hộ nghèo đăng ký để được hỗ trợ theo tiêu chí đa chiều về nguồn vốn, kiến thức, dạy nghề, việc làm,... Hội LHPN huyện cũng đã kết nối với các ngành liên quan giới thiệu cho hội viên, phụ nữ nghèo tiếp cận nguồn vốn để cải tạo vườn, đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, sử dụng nước sạch...

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và nâng chất lượng hoạt động 11 tổ hợp tác, với 145 thành viên và 2 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, hợp tác xã may túi xách, với 14 thành viên. Hội LHPN huyện cũng đã triển khai, thực hiện các hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hội viên, phụ nữ. Đặc biệt, hội LHPN các cấp chú trọng giải quyết việc làm sau khi dạy nghề như: tìm đầu ra sản phẩm, liên kết sản xuất kinh doanh, nâng cao tay nghề đáp ứng yêu cầu công việc. Hội LHPN huyện phối hợp với các ngành liên quan mở 5 lớp dạy nghề, có 102 hội viên, phụ nữ tham gia, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả 18 mô hình “Dịch vụ gia đình” với 318 thành viên; đã giúp nhiều hội viên, phụ nữ có việc làm ổn định, thu nhập bình quân từ 3 triệu - 4 triệu đồng/người/tháng. Hội Nông dân huyện Châu Thành phối hợp với các đơn vị liên quan vận động lao động tham gia phiên giao dịch việc làm tại Khu công nghiệp Sa Đéc và Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp; vận động 241 nông dân tại các xã, thị trấn đăng ký học nghề, trong đó kết nối giới thiệu việc làm cho 219 người lao động làm việc trong, ngoài tỉnh.

Trong thời gian tới, Phòng LĐ - TB&XH huyện Châu Thành cùng các ngành liên quan tiếp tục phối hợp thực hiện vận động, hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn. Phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội các cấp vận động, tư vấn người lao động đi đăng ký học nghề, tìm việc làm, tham gia chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Đồng thời phối hợp với UBND các xã, thị trấn củng cố, nhân rộng các mô hình điểm tư vấn hỗ trợ tìm cơ hội việc làm trong và ngoài tỉnh cho người lao động tại địa phương; đổi mới các phương thức truyền thông, tư vấn cho người lao động, học sinh tiếp cận với các cơ hội nghề, việc làm. Phòng LĐ -TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại địa phương, vận động người dân tham gia gặp gỡ các đơn vị tuyển dụng để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng, nơi làm việc.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn