Bình yên mùa nước nổi miền Tây

Cập nhật ngày: 14/10/2021 16:20:30

ĐTO - Thời điểm này, trên các cánh đồng ngập nước vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp, những chuyến đánh bắt của người dân không chỉ chở theo những chiến lợi phẩm mà còn mang theo những hạnh phúc bình dị khi được sống trong những ngày bình thường mới.


Đánh bắt trong những ngày bình thường mới

Dù không khí đánh bắt không rộn ràng như mọi năm, nhưng từng mẻ lưới thu về được bà con chắt chiu hơn. Bởi đó là những thành quả đầu tiên sau những đợt gồng mình chống dịch, kinh tế dần cạn kiệt. Ông Nguyễn Văn Sánh ngụ xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự cho biết: Mùa nước thì mỗi ngày cũng kiếm được khoảng 100 ngàn đồng, giăng lưới bắt cá linh và cua. Nước lên là mừng vì đánh bắt cá bán có tiền xoay sở, nước ngập cũng có phù sa để làm lúa vụ sau cũng đỡ hơn”.

Hàng năm, sau 2 đến 3 vụ lúa, nhiều gia đình lại bắt tay vào chuẩn bị câu, lưới để mưu sinh. Mỗi nhà vài tay lưới hay lờ, lọp để bắt cua, bắt cá. Sự hào sảng của thiên nhiên đã ban tặng cho họ nhiều sản vật, trong đó phải kể đến cá linh, bông súng, bông điên điển... những món ăn làm nên nét đặc trưng của miền Tây. Bởi vậy người miền Tây cũng chân chất, bình dị và lạc quan trong cuộc sống. Bà Dương Thị Phương, xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự cho biết: “Cũng kiếm sống được chứ không thiếu thốn gì, làm ngày nào sống ngày nấy. Tôi thì không có đất ruộng nên mướn đất làm, tới mùa nước lên thì đi kiếm cá, nước giựt thì mướn đất làm, hay ai mướn gì làm nấy. Mỗi ngày cũng kiếm được trăm mấy, không có dư nhưng cũng không thiếu, cuộc sống của gia đình cũng ổn.

Năm nay. mùa nước nổi về muộn và ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nên không khí đánh bắt ở đây cũng trầm lắng hơn. Hiện tại, các địa phương đã dần nới lỏng, tạo điều kiện cho người dân tìm sinh kế. Theo bà Nguyễn Thị Thủy ở xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự: Nước năm nay ít hơn năm ngoái khoảng 2-3 tấc, mỗi ngày kiếm được vài ký cá, bán cũng được 100 ngàn”.

Một ngày “bình thường mới” lại bắt đầu trên vùng rốn lũ, những phương tiện đánh bắt lại chở theo ít nhiều cá, tôm. Nhịp sống bình yên ở những vùng quê đã phần nào giúp mọi người xua đi cái ngột ngạt của dịch bệnh, để cùng lạc quan tin tưởng cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường.

Minh Thi

Gửi bình luận của bạn