Chăm lo chu đáo cho người dân ngoài tỉnh trở về địa phương

Cập nhật ngày: 18/10/2021 10:49:02

ĐTO - Trong những ngày qua, hàng chục ngàn người dân từ ngoài tỉnh đã trở về địa phương, cùng với các hoạt động đón và chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội, đơn vị, cá nhân, mạnh thường quân các cấp đã chung tay hỗ trợ công tác hậu cần để chăm lo tốt nhất cho người dân từ nơi ăn, chốn ở.


Đoàn viên, hội viên các đoàn thể chính trị-xã hội huyện Cao Lãnh tham gia nấu ăn tại bếp ăn miễn phí

Từ ngày 2/10 đến nay, UBMTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội huyện Cao Lãnh triển khai, thực hiện nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, giúp người dân ngoài tỉnh trở về địa phương vơi bớt những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Hiện toàn huyện có 9 bếp ăn miễn phí chăm lo toàn bộ bữa ăn sáng, trưa, chiều cho người dân ngoài tỉnh trở về. Liên đoàn Lao động huyện Cao Lãnh luôn đồng hành hưởng ứng các hoạt động từ vận động các doanh nghiệp, đơn vị, mạnh thường quân đến việc kêu gọi các đoàn viên cùng chung tay tham gia hậu cần tại các bếp ăn dành cho người từ ngoài tỉnh trở về. Liên đoàn Lao động huyện đã vận động khoảng 300 triệu đồng, hàng chục lượt cán bộ, đoàn viên công đoàn tự nguyện tham gia cùng các đoàn thể khác từ khâu vận chuyển, sơ chế, nấu ăn tại các khu cách ly tạm thời... Công đoàn cơ sở các đơn vị: Trường Tiểu học (TH) Thị trấn Mỹ Thọ 1, Trường TH Mỹ Long, Trường TH Phong Mỹ 1, Trường Mầm non An Bình, Trường Mầm non Tân Nghĩa đã đóng góp hỗ trợ gạo, đường, sữa, dầu ăn... cho các bếp ăn nấu cho người dân ngoài tỉnh trở về địa phương. Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cao Lãnh đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ nước uống, gạo, đường, sữa... phát cho người dân ngoài tỉnh trở về. Hội viên, phụ nữ tại các xã: Phương Trà, Tân Nghĩa, Mỹ Long, Mỹ Hiệp, Bình Thạnh... đã cùng chia ca tham gia nấu ăn để người dân có bữa cơm no lòng.

Tại huyện Tháp Mười, mỗi ngày ước tính có khoảng 1.000 lượt người di chuyển tại chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ N2 (giáp với huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An). Để chủ động công tác hậu cần tại chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ N2. LHPN huyện Tháp Mười đã thành lập Tổ hậu cần và cử cán bộ, hội viên tham gia, mỗi ca trực có từ 10-15 chị. Mỗi ngày, các hội viên, phụ nữ tham gia tổ nấu khoảng 600 suất cơm (gồm các buổi sáng, trưa, chiều và tối), với thực đơn đảm bảo dinh dưỡng để tiếp sức cho lực lượng cán bộ trực chốt, lực lượng Công an, Quân sự, cán bộ y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và người dân. Cùng với công tác hậu cần tại tuyến Quốc lộ N2, Hội LHPN các xã, thị trấn trong huyện Tháp Mười cũng triển khai nhiều hoạt động hậu cần tại khu cách ly. Ngày 7/10, Hội LHPN xã Mỹ Đông phối hợp cùng các ngành, đoàn thể chính trị-xã hội thành lập “Bếp ăn 0 đồng” phục vụ khu cách ly tạm thời trên địa bàn xã, các hội viên, phụ nữ đã nấu và gửi tặng hơn 160 suất ăn, vận động hơn 1,1 tấn gạo, 1.000 trứng gà, vịt, hơn 150kg rau củ quả tươi... Xúc động trước sự quan tâm của mọi người dành cho người ngoài tỉnh trở về, anh Phạm Thanh H. từng làm việc tại tỉnh Bình Phước trở về huyện Tháp Mười hiện đang cách ly tạm thời cho biết: “Về đây tôi và mọi người được quan tâm chăm lo rất chu đáo, phòng nghỉ cũng thoáng mát, có cửa sổ. Mỗi ngày đến giờ ra nhận cơm, mỗi phòng đều có các bình nước uống, vật dụng dùng trong sinh hoạt, trong phòng mọi người có thể điện thoại trò chuyện với người thân. Vì vậy mọi người an tâm, chấp hành tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch...”. Ngoài ra, các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp của huyện Tháp Mười phối hợp vận động mạnh thường quân tặng hàng ngàn suất ăn, nước uống miễn phí cho bà con ngoài tỉnh trở về gồm cơm hộp, xôi mặn, bánh bao, bánh mì, sữa tươi các loại, bánh ngọt, nước suối, trà đường...

Hiện nay, một số người ngoài tỉnh trở về địa phương đã hoàn thành thời gian cách ly và có những trường hợp người dân mới về, hỗ trợ công tác hậu cần Hội LHPN tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Phụ nữ Đất Sen hồng - Chung tay phòng, chống dịch Covid -19” đến các cấp Hội; vận động mạnh thường quân hỗ trợ các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ công tác hậu cần các khu cách ly tập trung người từ TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, Long An... trở về địa phương. Tổ chức thăm và tặng nhu yếu phẩm lực lượng bộ đội, chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, người đang cách ly, nhân viên y tế. Cán bộ, hội viên, phụ nữ tiếp tục hỗ trợ nấu ăn và tham gia trực chốt kiểm soát dịch trên địa bàn các huyện, thành phố góp phần cùng chính quyền địa phương chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

C.P.

Gửi bình luận của bạn