Hiệu quả hoạt động các mô hình và câu lạc bộ góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Cập nhật ngày: 16/10/2021 12:57:25

ĐTO - Cùng với công tác xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT), Ban ATGT tỉnh phối hợp cùng các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các đoàn thể chính trị - xã hội duy trì và nhân rộng các mô hình góp phần đảm bảo ATGT tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Đồng thời gắn công tác tuyên truyền ATGT với công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần vào việc kéo giảm số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong toàn tỉnh.


Đội SOS huyện Tháp Mười hỗ trợ khắc phục phương tiện giúp người dân lưu thông an toàn

Từ đầu năm 2021 đến nay, Ban ATGT tỉnh và Ban ATGT các huyện, thành phố đã tập trung thực hiện các kế hoạch “Năm ATGT 2021” với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự ATGT”; xây dựng Kế hoạch về tổ chức đợt hoạt động cao điểm bảo đảm trật tự ATGT; triển khai chiến lược bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn quản lý; tổ chức phong trào thi đua bảo đảm trật tự ATGT tại các địa phương giai đoạn 2021-2025. Tại huyện Tam Nông, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn sinh hoạt định kỳ các mô hình: “Quản lý địa bàn - quản lý thanh thiếu niên vi phạm pháp luật về ATGT”; mô hình “Xóm đạo bình yên”; “Đồng bào tôn giáo không vi phạm an ninh trật tự và ATGT”; “Tổ kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và ATGT”...

Ban ATGT huyện cùng với các thành viên đã duy trì các mô hình điển hình về ATGT như Tổ Phụ nữ với ATGT (3 tổ với 50 thành viên) và 5 Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ với ATGT với 114 thành viên, 2 CLB gia đình với ATGT với 52 thành viên. Các mô hình, CLB được tổ chức sinh hoạt thường xuyên đổi mới các nội dung tuyên truyền, nội dung sinh hoạt phổ biến các chủ đề, chuyên đề gắn với công tác vận động chấp hành tốt quy định khi tham gia giao thông, ký cam kết vận động người thân trong gia đình không vi phạm ATGT... Chị Nguyễn Thị Liệp – Chủ tịch Hội LHPN huyện Tam Nông cho biết: “Các xã, thị trấn trong toàn huyện đều có các hội viên, phụ nữ tham gia các mô hình, CLB liên quan đến ATGT, hiện nay hoạt động các CLB vẫn duy trì thường xuyên, nhưng có chút thay đổi là gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 như tuyên truyền hội viên, phụ nữ không ra đường khi không cần thiết, phải đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang. Tham gia vào các tổ phản ứng nhanh, tham gia phòng, chống dịch, mỗi tuần, các cấp hội sẽ truyền thông, lồng ghép nội dung về ATGT trên nhóm Zalo theo chuyên đề để các hội viên, phụ nữ góp phần vận động giữ gìn ATGT tại địa phương...”.

Tại TP Cao Lãnh, Ban ATGT thành phố và các thành viên duy trì hiệu quả mô hình Đội tự quản với hoạt động phối hợp tham gia tuần tra, canh gác giữ gìn trật tự, tham gia đảm bảo ATGT trong các đợt cao điểm. Mô hình “Tuyến phố văn minh” đã vận động người dân đảm bảo đường thông, hè thoáng, không xây dựng mái che, không bán hàng dưới lòng đường. Đặc biệt, TP Cao Lãnh xây dựng mô hình Đội SOS TP Cao Lãnh với 26 thành viên đã kịp thời tham gia ứng cứu người dân khi gặp sự cố, bảo vệ hiện trường TNGT trước khi bàn giao cho lực lượng Cảnh sát giao thông. Bên cạnh đó, các thành viên của đội còn tham gia bảo đảm an ninh trật tự và các công tác xã hội khác trên địa bàn TP Cao Lãnh vào ban đêm. Đến tháng 10/2021, Đội đã hỗ trợ trên 198 trường hợp người điều khiển phương tiện gặp sự cố liên quan khi lưu thông; 643 lượt thành viên đã tham gia trực chốt kiểm soát trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tại huyện Tháp Mười, những ngày qua, đón người dân ngoài tỉnh trở về, các thành viên của Đội SOS huyện Tháp Mười đã hỗ trợ người dân khắc phục các sự cố liên quan đến phương tiện, đảm bảo tiếp tục lưu thông an toàn.

Tại TP Sa Đéc, Ban ATGT TP Sa Đéc cùng các thành viên đã triển khai mô hình “Tuyến đường ATGT” trên tuyến đường Hùng Vương với mục tiêu ngăn chặn, phòng ngừa xảy ra các vụ va chạm giao thông, không để xảy ra TNGT nghiêm trọng. Lực lượng Công an cùng các ngành duy trì công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi tái lấn chiếm, lấn chiếm mới vỉa hè, lòng đường làm nơi trưng bày, kinh doanh, buôn bán gây mất trật tự ATGT góp phần tích cực trong việc kiềm chế, kéo giảm các vụ TNGT trên địa bàn. Kiên quyết triệt xóa các vụ tụ tập đua xe trái phép và khắc phục dứt điểm ùn tắc giao thông cục bộ trước cổng các trường học phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân được an toàn và mỹ quan đô thị. Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, lưu lượng người tham gia giao thông khá đông, Ban ATGT các huyện, thành phố và các thành viên tiếp tục thực hiện các kế hoạch chuyên đề liên quan đến hoạt động tuần tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý vi phạm các trường hợp không có đủ các giấy tờ theo quy định, không tuân thủ các tín hiệu về giao thông, điều khiển phương tiện vi phạm có nguy cơ dẫn đến các vụ TNGT.

C.P.

Gửi bình luận của bạn