Bảo hiểm Xã hội Đồng Tháp

Chú trọng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng phục vụ

Cập nhật ngày: 17/05/2022 08:56:42

ĐTO - Từ áp dụng chữ ký số, tiếp nhận và giải quyết hồ sơ qua giao dịch điện tử, cho đến thanh toán trực tuyến nhiều hạng mục... là sự đa dạng trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Tháp đã tạo thuận lợi rất nhiều cho người dân, người lao động và doanh nghiệp.


Đại diện Bảo hiểm Xã hội tỉnh tuyên truyền các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Trường Cao đẳng Nghề Việt - Xô

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thu - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Tháp, hiện nay, BHXH tỉnh đã áp dụng thanh toán trực tuyến đối với lĩnh vực: gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HS, SV), bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình; đóng tiếp BHXH tự nguyện qua ứng dụng Internet Banking, Mobile Banking...; qua đó, tạo thuận tiện cho người dân và giúp giải quyết các TTHC được nhanh hơn.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Đồng Tháp còn triển khai nhiều ứng dụng khác như: ký số kết quả TTHC thực hiện qua giao dịch điện tử thuộc lĩnh vực thu, sổ thẻ, chính sách BHXH, cũng như trả kết quả cho các đơn vị trên phần mềm tiếp nhận hồ sơ. Cùng với đó, triển khai cài đặt ứng dụng VssID, giúp người tham gia BHYT dễ dàng đăng ký thủ tục khám chữa bệnh (KCB). Kết quả, đến nay ở Đồng Tháp đã có 117.897 người sử dụng VssID...

BHXH tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 26 về kiểm soát TTHC. Theo đó, chủ động rà soát, đơn giản hóa TTHC, đảm bảo không phát sinh thêm TTHC mới, đồng thời triển khai cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông” trong tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả TTHC tại BHXH cấp huyện; thực hiện 9 TTHC tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và toàn bộ các TTHC tại Trung tâm Hành chính công cấp huyện. Với những nỗ lực trên, trong quý I/2022, BHXH tỉnh đã giải quyết kịp thời 698.268 hồ sơ TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Có thể thấy, các quy trình nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin của ngành đã từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp BHXH tỉnh Đồng Tháp giải quyết nhanh, chính xác các chế độ cho người dân, người lao động và doanh nghiệp. Không dừng lại ở đó, BHXH tỉnh Đồng Tháp vẫn đang tích cực xây dựng, triển khai phần mềm quản lý công việc và nhắc việc tự động tại Văn phòng BHXH tỉnh; hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử về đóng và giải quyết chế độ BHXH, BHYT; tạo tài khoản thu, chi trả BHXH điện tử (E-COPAY) để vận hành song phương giữa cơ quan BHXH với các ngân hàng; rà soát, điều chỉnh thông tin người tham gia BHXH, BHYT để chuẩn hóa cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; hướng dẫn người dân gia hạn thẻ BHYT, đóng tiếp BHXH tự nguyện qua các ứng dụng ngân hàng; triển khai đồng bộ dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nội dung chuyển đổi số cũng đang được BHXH tỉnh chuyển tải thường xuyên qua hoạt động truyền thông cho HS, SV ở các trường học về chính sách BHYT và cài đặt VssID. Hoạt động này nằm trong kế hoạch phối hợp giữa BHXH tỉnh và các Trường: Đại học Đồng Tháp, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Nghề Việt - Xô và các trường THPT trong toàn tỉnh, nhằm tuyên truyền phát triển HS, SV tham gia BHYT; đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2022. Qua đó, các đơn vị mong muốn phấn đấu hoàn thành mục tiêu chung có 100% sinh viên đang theo học tham gia BHYT và 90% sinh viên đủ điều kiện đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Để đạt mục tiêu, BHXH tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều nội dung về chính sách đến các bạn sinh viên như: truyền thông ý nghĩa; trách nhiệm công dân của mỗi sinh viên khi tham gia BHYT; phân tích ý nghĩa chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT qua những trường hợp sinh viên hưởng chi phí cao trong KCB; các quy định Quỹ BHYT hỗ trợ y tế trường học thực hiện KCB trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho sinh viên; thanh toán chi phí KCB trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đối với người có thẻ BHYT theo quy định, trong đó có HS, SV...

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng thông tin mức đóng BHYT HS, SV được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng 30% và ngân sách địa phương hỗ trợ 10%, kể cả sinh viên có hộ khẩu tỉnh khác học tại trường. Đồng thời trực tiếp giải đáp thắc mắc liên quan đến mức đóng, mức hưởng, quyền lợi KCB BHYT của HS, SV nơi đây; hướng dẫn các bước đăng ký giao dịch điện tử và cài đặt ứng dụng VssID cho các bạn sinh viên.

Bà Nguyễn Thị Kim Thu - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Do dịch bệnh Covid-19 nên các em sinh viên không học trực tiếp được. Vì vậy, việc tham gia BHYT theo hình thức trực tuyến cũng có phần khó khăn. Ngay khi bước vào năm học mới, học trực tiếp, sinh viên và gia đình cũng phải tập trung lo tiền đóng học phí nên việc tham gia BHYT chưa được nhiều sinh viên và phụ huynh chú trọng. Vì vậy, cơ quan BHXH đang tích cực phối hợp nhà trường để tập trung rà soát các em chưa tham gia mới, qua đó tuyên truyền, vận động các em thực hiện tốt chính sách. Đối với các em sinh viên học năm cuối, cơ quan BHXH cũng tranh thủ vận động tham gia, bằng các hình thức khác nhau. Mục tiêu của BHXH Đồng Tháp là có 100% sinh viên tham gia BHYT và 90% sinh viên cài VssID”.

V.H

Gửi bình luận của bạn