TP Sa Đéc

Đa dạng và hiệu quả công tác tuyên truyền giới thiệu việc làm cho người lao động

Cập nhật ngày: 14/03/2023 13:43:42

ĐTO - Tại TP Sa Đéc, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thành phố đã triển khai, phối hợp thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động có việc làm tại địa phương, trong, ngoài tỉnh và tham gia chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tiếp cận với các cơ hội việc làm, thu nhập ổn định.


Người lao động TP Sa Đéc dự phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức

Trong công tác tuyên truyền, Phòng LĐ-TB&XH phối hợp cùng với các ngành liên quan, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thành phố xây dựng chuyên mục “Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài” phát trên hệ thống truyền thanh thành phố và xã, phường. Ngoài ra, một số địa phương tại TP Sa Đéc còn có cách làm hay như: xây dựng chuyên mục phát thanh, thành lập Tổ vận động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; duy trì, nhân rộng Câu lạc bộ về tuyên truyền, vận động các trường hợp đã tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tiêu biểu, vươn lên thoát nghèo (Phường 3), Câu lạc bộ gia đình có người thân đi làm việc ở nước ngoài (xã Tân Khánh Đông). Phòng LĐ-TB&XH TP Sa Đéc còn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp phát trên 10.000 tờ rơi đến các xã, phường với nội dung thông báo tuyển lao động đi làm việc tại nước ngoài; phát video clip về công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trên màn hình tivi tại Công viên Sa Đéc.

Ngoài ra, Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với ngành liên quan, UBND các xã, phường tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách hỗ trợ người lao động: tham gia chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; tham gia chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài, vay vốn thuộc hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội... Qua đó, giúp người lao động hiểu rõ hơn về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giảm bớt lo lắng về chi phí khi tham gia đi làm việc ở nước ngoài. Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức các phiên giao dịch việc làm, từ năm 2021 đến nay đã vận động được 250 người lao động tham dự các phiên giao dịch việc làm, đưa lao động dự phỏng vấn tuyển dụng làm việc tại Nhật Bản.

Hiện nay, tổng số người lao động đăng ký tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã xuất cảnh của thành phố là 114 lao động, với các ngành nghề như: chế biến thực phẩm, điện tử, cơ khí, trang trí nội thất, bảo dưỡng ô tô... Trong đó, có 102 lao động đi làm việc tại Nhật Bản, 2 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, 6 lao động đi làm việc tại Đài Loan, 4 lao động đi làm việc tại Ba Lan. Qua khảo sát, người lao động sau khi hết hạn hợp đồng về nước tích lũy được từ 500 triệu - 700 triệu đồng. Với số tiền tích lũy được, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng nhà cửa khang trang, tay nghề được nâng lên, tạo nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm trong nước... Điển hình như anh Trần Tiến ngụ Khóm 2, Phường 3, đăng ký đi làm việc ở Đài Loan hết hạn hợp đồng về nước năm 2022, hiện tại, anh Tiến mở cơ sở kinh doanh về chế biến chả cá đồng đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Loan ngụ ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Đông có 2 người con đi làm việc có thời hạn theo hợp đồng tại Nhật Bản, từ việc làm và nguồn thu nhập của các con, gia đình bà Loan từ diện khó khăn của xã, đến nay đã vượt qua khó khăn, vươn lên khá giả.

Trong thời gian tới, Phòng LĐ-TB&XH TP Sa Đéc, UBND các xã, phường tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền về chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, truyền thông trên pano, áp-phích, tờ rơi để người lao động có thêm thông tin về việc làm, thu nhập phù hợp với năng lực và nhu cầu thị trường việc làm tại địa phương. Bên cạnh đó, tổ chức bồi dưỡng, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản lý về kỹ năng tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng lao động đi làm việc trong nước và ở nước ngoài cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cộng tác viên cấp cơ sở. Đồng thời tích cực hỗ trợ người lao động trong việc thực hiện các thủ tục vay vốn, hỗ trợ ban đầu cho người lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức các phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động tại địa phương.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn