Một số điểm mới của Thông tư số 18/2022/TT-BYT liên quan đến thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Cập nhật ngày: 14/03/2023 05:27:36

Các trường hợp mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng nghiên cứu kỹ Thông tư số 18/2022/TT-BYT ngày 31/12/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế để làm căn cứ thực hiện chế độ BHXH đối với người lao động (NLĐ) theo đúng quy định, trong đó đặc biệt lưu ý một số nội dung thực hiện từ ngày 15/2/2023.

Bà Nguyễn Hoàng Hoa - Trưởng Phòng Chế độ BHXH tỉnh cho biết: “Các trường hợp đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 Luật BHXH sau khi nghỉ việc bảo lưu thời gian đóng BHXH mà mắc bệnh như trên nếu có giấy khám chữa bệnh thể hiện các loại bệnh này và có đề nghị hưởng BHXH 1 lần thì sẽ được hưởng BHXH 1 lần ngay”. So với trước đây, theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế, thì những NLĐ thuộc các trường hợp này phải đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Trường hợp, người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn thì cũng được hưởng BHXH một lần. Chẳng hạn, một người có thời gian tham gia BHXH 25 năm và có giấy ra viện thể hiện bị ung thư (do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp), thì người này nếu có đề nghị hưởng BHXH 1 lần thì làm thủ tục để được BHXH giải quyết BHXH 1 lần theo quy định.

Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần đối với trường hợp mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS: sổ BHXH (đã được xác nhận thời gian đóng BHXH); đơn xin hưởng BHXH 1 lần (mẫu 14-HSB); bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện bị bệnh nêu trên.

Trường hợp mắc những bệnh khác được hưởng BHXH một lần: hồ sơ là biên bản giám định y khoa phải kết luận rõ các nội dung mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Nếu kết quả khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đủ điều kiện hưởng BHXH thì NLĐ được cơ quan BHXH thanh toán phí giám định y khoa, cụ thể các trường hợp: người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc NLĐ nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng đi khám giám định đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng hoặc đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần theo quy định của Luật BHXH năm 2014 thì sẽ được BHXH thanh toán phí giám định y khoa.

Các trường hợp người nhiễm Covid-19 điều trị nội trú hoặc ngoại trú sẽ được cấp giấy ra viện và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Bà Nguyễn Hoàng Hoa - Trưởng Phòng Chế độ BHXH thông tin thêm: Thông tư số 18/2022/TT-BYT cũng quy định các trường hợp người nhiễm Covid-19 điều trị nội trú hoặc ngoại trú được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Tại khoản 13 Điều 1 Thông tư số 18/2022/TT-BYT đã bổ sung quy định cấp giấy ra viện và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người nhiễm Covid-19. Theo đó, trường hợp người nhiễm Covid-19 điều trị nội trú hoặc ngoại trú sẽ được cấp giấy ra viện và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) sau đây:

- Cơ sở KCB được thành lập theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp có Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đồng Tháp, BVĐK Sa Đéc, Bệnh viện Quân dân y, BVĐK Tháp Mười, BVĐK Khu vực Hồng Ngự, Trung tâm Y tế huyện, thành phố...

- Các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 được thành lập theo quy định tại điểm a, Điều 1, Nghị quyết 168/NQ-CP như: Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, bệnh viện điều trị Covid-19, bệnh viện hồi sức cấp cứu Covid-19; Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19.

Người đứng đầu các cơ sở trên hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật có thẩm quyền cấp giấy ra viện và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Thông tư cũng sửa đổi khoản 3 Điều 15 của Thông tư số 56/2017/TT-BYT:

Trường hợp người lao động lưu trú tại Trạm y tế xã, được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, BHXH tỉnh căn cứ quy định tại điểm b khoản 5 Điều 4 Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế để thực hiện. Cụ thể: được áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV. Số ngày được thanh toán tối đa 3 ngày/người/đợt điều trị; không thanh toán tiền khám bệnh trong trường hợp đã thanh toán tiền giường lưu tại Trạm y tế tuyến xã.

Trường hợp NLĐ tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hồ sơ giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với khoảng thời gian người bệnh điều trị tại cơ sở KCB trước khi tử vong được căn cứ vào thời gian ghi trên Giấy báo tử theo quy định tại Thông tư số 24/2020/TT-BYT ngày 28/12/2020 của Bộ Y tế.

V.H

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn