Xã Vĩnh Thới

Hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Cập nhật ngày: 11/03/2023 10:06:53

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230311100813dt2-3.mp3

 

ĐTO - Những năm qua, Công an (CA) xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung đã tham mưu tốt cho Đảng ủy, UBND xã thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (viết tắt là Phong trào) trên địa bàn xã. Trong đó, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp như: nâng chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; duy trì, nhân rộng các mô hình đảm bảo an ninh trật tự (ANTT); tăng cường công tác bám địa bàn, tiếp xúc và nắm thông tin từ người dân. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức người dân trong việc phòng, chống tội phạm, giữ vững ANTT địa phương.


Công an xã Vĩnh Thới xuống địa bàn gặp gỡ, tiếp xúc với người dân ấp Hòa Định 
để nắm thông tin, tình hình địa bàn

Để đảm bảo ANTT địa bàn, CA xã Vĩnh Thới phối hợp với các đội nghiệp vụ của CA huyện; các ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội xã tuyên truyền bằng hình thức trực tiếp và lồng ghép trong buổi họp, sinh hoạt “Hội quán”, “Tổ Nhân dân tự quản” tại địa bàn dân cư. Thông qua đó, đã thông tin đến người dân về tình hình ANTT, những hành vi, thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân nâng cao ý thức cảnh giác và phòng, chống các loại tội phạm. Đặc biệt, CA xã cũng phân công, cử lực lượng CA viên bám địa bàn, thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với người dân để nắm thông tin ở địa bàn; phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự xã, CA viên, Ban Nhân dân ấp duy trì thực hiện tuần tra, kiểm soát địa bàn vào ban đêm, 2 lượt/tuần.

CA xã tham mưu Đảng ủy, UBND xã thành lập và duy trì các mô hình đảm bảo ANTT có hiệu quả. Nổi bật, mô hình “Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm” được thực hiện vào năm 2022. Đến nay, địa phương đã cấp biển số nhà cho khoảng 2.000 hộ dân ở xã, trên mỗi biển số nhà có các thông tin như: số nhà, “Tổ Nhân dân tự quản”, địa chỉ ấp, đặc biệt là có số điện thoại của CA xã. Khi người dân có thông tin liên quan đến vấn đề ANTT cần báo cho CA thì có thể gọi báo ngay hoặc có thể gọi hỏi các thông tin khác. Anh Phạm Chí Tâm (SN 1987, ngụ ấp Hòa Định, xã Vĩnh Thới) chia sẻ: “Vừa qua, được CA xã vận động, tôi đã thay biển số nhà mới. Biển số nhà mới của tôi có địa chỉ rõ ràng, nhất là có thêm số điện thoại CA xã. Mỗi khi tôi có thắc mắc, cần hỏi thông tin gì có thể liên hệ trực tiếp CA xã hoặc khi có vụ việc trình báo “tôi có số điện thoại gọi báo ngay nên rất thuận tiện”.

Qua hơn 1 năm thực hiện mô hình “Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm” đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, đặc biệt là giúp CA xã nắm thông tin địa bàn, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm từ người dân. Từ năm 2022 đến nay, người dân cung cấp cho CA xã khoảng 90 tin báo có giá trị, giúp lực lượng CA xã xử lý 58 vụ việc liên quan đến tệ nạn xã hội như: đá gà, lắc tài xỉu, đá gà qua mạng; xử phạt hành chính gần 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hưởng ứng thực hiện Phong trào, nhiều người dân đã chủ động tham gia giữ gìn ANTT địa bàn, đấu tranh, tố giác tội phạm. Như chú Nguyễn Văn Mười (SN 1975, ngụ ấp Hòa Định) là một trong những người dân thường xuyên báo tin, giúp lực lượng CA xã xử lý nhiều vụ việc góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương. Điển hình như vào tháng 1/2023, có nhóm học sinh tụ tập chuẩn bị đánh nhau, chú Mười đã báo ngay cho lực lượng CA xã đến xử lý. Chú Nguyễn Văn Mười cho biết: “Là công dân tại địa phương, tôi luôn ý thức tham gia giữ gìn ANTT địa bàn. Khi phát hiện vụ việc phức tạp xảy ra tại địa bàn là tôi báo liền cho CA xã để xử lý nhằm chung tay giữ vững ANTT địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người”.

Đại úy Đoàn Minh Quý - Phó Trưởng CA xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, cho biết: “Với nhiều giải pháp trong thực hiện Phong trào, từ năm 2022 đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn xã được giữ vững. CA xã đang tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra giải pháp để nâng chất lượng thực hiện Phong trào; tích cực huy động nguồn lực xã hội để nhân rộng thực hiện mô hình camera an ninh, thành lập thêm các mô hình đảm bảo ANTT. Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; xây dựng, củng cố lực lượng nòng cốt trong Phong trào nhằm thực hiện phong trào đạt hiệu quả hơn”.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn