KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM (23/11/1946 - 23/11/2022)

Hoạt động nhân đạo và thiện nguyện lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư

Cập nhật ngày: 23/11/2022 08:42:41

ĐTO - Thời gian qua, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ (CTĐ) trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả thiết thực. Tổng trị giá hoạt động nhân đạo và thiện nguyện bình quân hàng năm lên đến hàng trăm tỷ đồng. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội tại địa phương.


Phiên “Chợ nhân đạo” được tổ chức tại Phường 1 (TP Cao Lãnh) bày bán nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo với giá 0 đồng/sản phẩm vào tháng 5/2022

Hội CTĐ các cấp trong tỉnh quan tâm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 21/1/2019 của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam về phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của tình nguyện viên CTĐ trong tình hình mới. Đồng thời rà soát, cập nhật dữ liệu thông tin tình nguyện viên qua phần mềm và quản lý tình nguyện viên theo Quy chế số 40 ngày 4/3/2020 của Trung ương Hội, nhằm xây dựng lực lượng tình nguyện viên ngày càng đông đảo về số lượng, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công tác Hội và phong trào CTĐ trên địa bàn.

Từ năm 2017 - 2022, công tác xã hội nhân đạo của tỉnh được triển khai có chiều sâu, có tính lan tỏa ngày càng sâu rộng, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm tham gia. Các cấp Hội trong tỉnh đã vận động, thăm hỏi tặng quà Tết cho gần 300.000 lượt hộ nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam... với tổng trị giá trên 113 tỷ đồng. Trong đó, các huyện: Thanh Bình, Hồng Ngự và TP Cao Lãnh đã tổ chức 18 phiên “Chợ nhân đạo” phát hơn 6.700 phiếu đổi quà miễn phí cho các đối tượng trị giá gần 2,4 tỷ đồng. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tiếp tục được triển khai sâu rộng. Hội CTĐ các cấp chủ động tham mưu làm cầu nối giới thiệu và kêu gọi các tổ chức, mạnh thường quân nhận trợ giúp những đối tượng vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tính đến năm 2022, các cấp Hội lập gần 19.900 lượt hồ sơ “Địa chỉ nhân đạo” và đã giới thiệu đến nhà hảo tâm trợ giúp gần 18.700 lượt hồ sơ với tổng giá trị hơn 35 tỷ đồng.

Hay chương trình “Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới” tiếp tục được duy trì, phát triển. Các cấp Hội đã vận động trao 323 con bò giống cho hộ nghèo chăn nuôi cải thiện cuộc sống với tổng trị giá gần 4,4 tỷ đồng. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo có điều kiện thoát được nghèo, vươn lên ổn định sống, đồng thời tích cực tham gia hỗ trợ về kinh nghiệm, tài lực, vật lực cho các hộ nghèo khác để sớm vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, các hoạt động trợ giúp người dân ảnh hưởng dịch Covid-19 được các cấp Hội tích cực thực hiện bằng nhiều hình thức trợ giúp như “Quầy hàng 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Đội tình nguyện CTĐ”, “Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng” vận chuyển rau, củ, nhu yếu phẩm trợ giúp cho người dân các khu vực bị phong tỏa, người dân có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng tham gia các chốt kiểm soát dịch... cho hơn 121.000 lượt người, tổng trị giá gần 30,1 tỷ đồng từ nguồn Trung ương Hội hỗ trợ và địa phương vận động.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình hoạt động liên quan đến công tác xã hội nhân đạo mang lại nhiều kết quả thiết thực. Tiêu biểu như mô hình Ban Bảo trợ nhân đạo xã Tân Bình (huyện Châu Thành) được phát động từ năm 2009 đến nay vẫn được duy trì hoạt động hiệu quả và được nhân rộng trong toàn tỉnh. Mô hình “Quầy hàng miễn phí” nhằm sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống được thành lập vào năm 2017 tại Phường 2 (TP Sa Đéc) đến nay được nhân rộng và hoạt động hiệu quả tại các huyện: Châu Thành, Thanh Bình, TP Hồng Ngự. Mô hình “Bếp ăn khuyến học” được hình thành vào năm 2012 ở Trường THPT Châu Thành 1 (huyện Châu Thành), đến nay mô hình này vẫn phát huy hiệu quả, từ đó tiếp tục được nhân rộng ở các trường THPT trên địa bàn các huyện: Thanh Bình, Tam Nông, Cao Lãnh. Các “Bếp ăn khuyến học” đã phục vụ hàng trăm suất cơm cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn mỗi ngày...

Nhìn chung, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Hội CTĐ tỉnh nhà đã hòa cùng Hội CTĐ cả nước phát huy mạnh mẽ các giá trị văn hóa, đạo lý truyền thống sẻ chia, tương thân, tương ái của dân tộc, khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, tạo lập được vị thế, uy tín trong lòng người dân. Thông qua công tác Hội và phong trào CTĐ trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo, nâng cao tinh thần nhân ái trong cộng đồng, cải thiện sức khỏe, đời sống người dân, nhất là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội, góp phần rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, thể hiện sự quan tâm, chăm lo toàn diện của Đảng, Nhà nước đến với người dân trên nguyên tắc bình đẳng, công bằng xã hội và không để ai bị bỏ lại phía sau.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn