Học sinh, người lao động thuận lợi khi đăng ký học nghề, tìm việc làm

Cập nhật ngày: 18/05/2023 05:14:35

ĐTO - Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã tổ chức 15 phiên giao dịch việc làm, có 163 đơn vị doanh nghiệp tham gia tư vấn với 3.832 lao động, học sinh tham dự. Toàn tỉnh có 9.538 lao động được giải quyết việc làm, trong đó 741 lao động đã xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 49,4%, số lao động đang học ngoại ngữ - giáo dục định hướng là 989 người.


Học sinh học tiếng Nhật tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp (Ảnh: H.An)

Để doanh nghiệp tiếp cận nguồn lao động, cũng như tạo điều kiện cho người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tăng tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm, với nhiều hình thức đa dạng như: tổ chức trực tiếp tại trung tâm hoặc lưu động tại các địa phương, doanh nghiệp, trực tuyến qua mạng Internet. Đồng thời chủ động kết nối với các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, các nghiệp đoàn Nhật Bản, đơn vị tuyển dụng lao động thời vụ tại Hàn Quốc...

 Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị tuyển dụng phát tờ rơi, tổ chức giao lưu với học sinh, người lao động kết hợp với giới thiệu ngành nghề, nơi làm việc, chính sách hỗ trợ người lao động... Với cách làm này, tại mỗi phiên giao dịch việc làm định kỳ, chuyên đề, các công ty, doanh nghiệp từ các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, TP Hồ Chí Minh đều tham dự để tư vấn hoặc sử dụng hình thức kết nối qua mạng Intetnet, ủy thác nhờ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp phát tờ rơi và hướng dẫn người lao động ghi các thông tin cần thiết, phỏng vấn sơ tuyển. Hiện nay, đa số các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn các ngành nghề gồm: kỹ thuật điện, kỹ thuật nông nghiệp, nhân viên kinh doanh, kế toán, công nghệ thực phẩm hoặc các ngành chế biến như: thực phẩm, thủy sản; may giày da, may mặc, giao hàng, sắp xếp hàng hóa, phục vụ, bán hàng, thu ngân, bảo vệ, tạp vụ...

Viên chức Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp khi tiếp nhận các thông tin học nghề của học sinh hoặc nhu cầu tìm việc làm của người lao động sẽ tư vấn, hướng dẫn các thủ tục hồ sơ, học ngoại ngữ, định hướng ngay tại trung tâm hoặc qua điện thoại, mạng xã hội. Định kỳ hàng tháng, lãnh đạo, viên chức trung tâm phối hợp với nghiệp đoàn thực hiện phỏng vấn trực tiếp các ứng viên có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Tại các buổi phỏng vấn trực tiếp, các ứng viên tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài sẽ được đại diện nghiệp đoàn đặt các câu hỏi về nguyện vọng, mức thu nhập, hoàn cảnh gia đình. Đối với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn muốn đi nước ngoài làm việc có thời hạn theo hợp đồng để ổn định cuộc sống, đại diện các nghiệp đoàn sẽ có các chính sách hỗ trợ các em từ việc tham gia học ngoại ngữ, định hướng, cho đến khi chính thức sang nước ngoài làm việc. Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp còn phối hợp với các Trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tổ chức chia sẻ thông tin, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm trong công tác phối hợp, tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm bằng hình thức online. Năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp duy trì việc phối hợp với các đơn vị trường THCS, THPT, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tư vấn chuyên sâu, định hướng nghề, việc làm cho học sinh THCS, THPT; trực tiếp tuyên truyền tại các hội thảo phân luồng hướng nghiệp cho học sinh THCS tại các huyện, thành phố. Thông qua phối hợp về công tác truyền thông, mỗi tháng, Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thành phố và Huyện đoàn, Thành đoàn đều vận động đoàn viên, thanh niên, hội viên, phụ nữ tham gia các phiên giao dịch việc làm tại TP Cao Lãnh hoặc các huyện, thành phố trong tỉnh.

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị liên quan trong tư vấn học nghề, kết nối giới thiệu việc làm cho người lao động có nhu cầu làm việc trong, ngoài tỉnh hoặc đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Chủ động mời các đơn vị tuyển dụng tham gia gặp gỡ trực tiếp người lao động có nhu cầu tìm việc làm. Chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho người lao động, học sinh khi tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó, giúp người lao động đáp ứng các yêu cầu của đơn vị tuyển dụng ngay trong đợt phỏng vấn đầu tiên, nắm bắt cơ hội việc làm, có thu nhập cao khi sang nước ngoài làm việc có thời hạn theo hợp đồng.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn