Lãnh đạo tỉnh giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Cập nhật ngày: 10/06/2022 19:28:24

ĐTO - Ngày 10/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cùng lãnh đạo Sở Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Hồng Ngự và TP Hồng Ngự. Cùng tham gia với đoàn có đại diện lãnh đạo UBND huyện Hồng Ngự và UBND TP Hồng  Ngự.


Đồng chí Đoàn Tấn Bửu đến thăm bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự

Tại huyện Hồng Ngự, Đoàn đến giám sát công tác phòng, chống dịch SXH tại một số hộ dân thuộc các địa bàn có số ca mắc SXH cao như: thị trấn Thường Thới Tiền, xã Thường Phước 1 và xã Thường Lạc; thăm khu điều trị bệnh nhân SXH tại Trung tâm Y tế huyện. Theo UBND huyện Hồng Ngự, tính đến ngày 10/6, toàn huyện đã ghi nhận 379 ca mắc SXH, trong đó có 14 ca nặng và 2 trường hợp tử vong. Tại TP Hồng Ngự, Đoàn trực tiếp kiểm tra tại nhà 30 hộ dân phường An Thạnh, nơi đã ghi nhận 79 ca mắc SXH. Cộng dồn đến nay, toàn TP Hồng Ngự có 287 ca mắc SXH, trong đó có 13 ca nặng.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu kiểm tra mật độ lăng quăng tại nhà dân ở phường An Thạnh, TP Hồng Ngự

Tại mỗi nơi đến, Đoàn trực tiếp kiểm tra quy trình xử lý các ổ dịch; công tác kiểm soát mật độ muỗi; các vật dụng và nơi có nguy cơ phát sinh lăng quăng; công tác truyền thông và ý thức phòng bệnh của người dân… Qua kiểm tra, nhìn chung các địa phương đã chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh SXH. Tuy nhiên, mật độ muỗi tại các địa bàn khảo sát còn cao, nguy cơ bùng phát dịch còn hiện hữu.

Đồng chí Đoàn Tấn Bửu nhận định, hiện nay thời tiết đan xen giữa mưa và nắng là điều kiện thuận lợi để bệnh SXH gia tăng. Chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh SXH tại địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn, huy động các lực lượng cùng tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên ra quân thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, nhất là ở các cụm, tuyến dân cư; đẩy mạnh công tác truyền thông về SXH để từng hộ gia đình chủ động trong công tác phòng ngừa SXH. Lực lượng y tế các địa phương giám sát chặt chẽ, nắm chắc các ổ dịch SXH và tổ chức xử lý kịp thời, không để dịch bùng phát, lan rộng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Y tế thành lập nhóm bác sĩ hỗ trợ kỹ thuật, hội chẩn, tư vấn kịp thời trong điều trị các trường hợp nặng. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về nhân lực và thiết bị, vật tư y tế để điều trị các ca SXH nặng phải chuyển tuyến...

P.L – V.T

Gửi bình luận của bạn