Nâng chất lượng đào tạo, đảm bảo cơ hội việc làm cho người lao động

Cập nhật ngày: 21/09/2022 13:01:42

ĐTO - Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp nhận được sự tin tưởng không chỉ của học sinh, sinh viên, người lao động mà còn của các đối tác phối hợp trong việc đào tạo, tuyển chọn nguồn lao động chất lượng cao, thuần thục kỹ năng, tay nghề làm việc tại  các công ty, nghiệp đoàn trong và ngoài nước.


Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức phiên giao dịch việc làm tại TP Cao Lãnh

Với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội,  trong việc xem xét các cơ chế phù hợp với chức năng hoạt động và hoàn thiện cơ sở vật chất, phục vụ cho nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động Đồng Tháp, Trung tâm DVVL Đồng Tháp hiện nay đã cơ bản giải quyết những khó khăn về cơ sở vật chất so với trước đây. Cơ sở vật chất hiện đại hoàn thiện và được đưa vào hoạt động, lãnh đạo Trung tâm DVVL sắp xếp khoa học các phòng chuyên môn, khuôn viên chính, phụ trong đó ưu tiên khuôn viên chính làm nơi tiếp đón người lao động khi đến đăng ký nguyện vọng, nhu cầu tìm việc làm; nơi hoàn thiện hồ sơ giải quyết các thủ tục cho người lao động đang hưởng các chính sách thất nghiệp. Ngoài ra, Trung tâm DVVL Đồng Tháp thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm (GDVL) tại trung tâm, với sự tham dự của hàng chục các đơn vị doanh nghiệp, công ty, nghiệp đoàn trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Mỗi phiên GDVL có hơn 200 lao động, học sinh, sinh viên tham gia tìm kiếm cơ hội gặp gỡ, trao đổi với các đơn vị tuyển dụng.

 Không chỉ chú trọng chất lượng đào tạo, Trung tâm DVVL Đồng Tháp còn tổ chức ký kết các thỏa thuận hợp tác với công ty, doanh nghiệp và nghiệp đoàn trong việc bảo đảm cơ hội tiếp nhận lao động do trung tâm phối hợp đào tạo vào làm việc sau khi hoàn thành chương trình đào tạo. Cùng với các phiên GDVL được tổ chức tại trung tâm, từ đầu năm đến nay, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với Phòng Lao động  - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, các trường trung cấp, cao đẳng, THCS, THPT tổ chức thành công các phiên GDVL di động để người lao động, học sinh, sinh viên tại các huyện, thành phố tiếp cận với các cơ hội việc làm.

Tại các phiên GDVL di động, cán bộ, nhân viên Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp tổ chức tư vấn chuyên sâu, giải đáp các câu hỏi liên quan đến thời gian học, các chính sách hỗ trợ của tỉnh dành cho các đối tượng tham gia học nghề trung cấp, cao đẳng. Các nhu cầu cần tuyển của các công ty, doanh nghiệp, nghiệp đoàn trong, ngoài nước; mức thu nhập và cơ hội việc làm của người lao động sau khi về nước dành cho lao động, thực tập sinh đăng ký tham gia các chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bắt nhịp với xu hướng của xã hội trong việc tuyển dụng nhân sự đã qua đào tạo nghề, từ năm 2020 đến nay, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã phối hợp mở các ngành như: thiết kế đồ họa, xây gạch, ốp lát tường và sàn, hàn, điện lạnh, lắp đặt điện, công nghệ ô tô, thiết kế đồ họa... Không chỉ quản lý chặt chẽ học sinh, sinh viên trong quá trình học, Trung tâm Dịch vụ việc làm còn tạo điều kiện để các em thực hành trên thiết bị có nhiều tính năng hiện đại tại cơ sở đào tạo và công ty, doanh nghiệp trong suốt quá trình học tập. Ngoài ra, khi tham gia học tập tại trung tâm, ngay từ năm thứ nhất, các em học sinh, sinh viên sẽ được đăng ký dự thi các lớp kỹ năng nghề cấp cơ sở để được xem, học hỏi các thao tác của các học viên năm thứ 2.

Cùng với việc rèn luyện kỹ năng nghề, thuần thục các thao tác trước khi tốt nghiệp, Trung tâm DVVL Đồng Tháp còn phối hợp mở các lớp ngoại ngữ (tiếng Nhật, Hàn) do giảng viên bản xứ trực tiếp giảng dạy. Qua đó, trang bị cho các em học viên có trình độ cơ bản, nâng cao về tiếng Nhật, kiến thức về văn hóa, phong tục, tập quán để phục vụ việc giao tiếp, sinh hoạt, làm việc trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Cách làm này đã tiết kiệm được chi phí, thời gian cho học sinh, sinh viên, người lao động muốn tham gia đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Với những giải pháp tích cực trong công tác đào tạo, tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên, người lao động, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã tạo cơ hội việc làm trong nước mỗi năm cho hàng chục ngàn người lao động, hơn 1.500 lao động làm việc tại nước ngoài, nâng tổng số lao động Đồng Tháp hiện có hơn 11.000 lao động đã và đang làm việc ở nước ngoài, đặc biệt thị trường Nhật Bản có gần 9.000 lao động. Người lao động bình quân thu nhập gửi về gia đình mỗi tháng từ 20 triệu đồng - 30 triệu đồng, đã có rất nhiều căn nhà mới được xây dựng khang trang, nhiều gia đình vươn lên khá giàu, cuộc sống ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn