Nghĩa cử đẹp của những lão nông xây cầu từ thiện

Cập nhật ngày: 26/01/2020 06:17:31

ĐTO - Xuân này, về các tuyến đường nông thôn ở huyện Lai Vung sẽ không còn thấy những cây cầu khỉ, cầu ván. Tất cả đã được thay bằng những cây cầu bê tông mới vững chắc, đó là nhờ một phần công lao của Đội thi công cầu, đường thiện nguyện (TCCĐTN) huyện Lai Vung góp sức xây dựng.

Tuổi già là lúc để nghỉ ngơi, an hưởng niềm vui bên con cháu, nhưng với tấm lòng thiện nguyện, các lão nông từ 50 - 80 tuổi của Đội TCCĐTN huyện Lai Vung vẫn nhiệt tình đi xây dựng cầu, làm đường từ thiện ở các xã, thị trấn trong huyện. Dù không được trả lương, không ai bắt buộc nhưng đã tạo thành thói quen nhiều năm qua, hễ nơi nào cần xây cầu, làm đường là các chú đều sẵn sàng có mặt.


Các thành viên Đội thi công cầu đường huyện Lai Vung chụp ảnh lưu niệm tại lễ khánh thành cầu ở xã Long Hậu

Những ngày cận Tết, đến ấp Tân Phú, xã Tân Phước bao phủ một màu áo xanh, đó là những chiếc áo tình nguyện của Đội TCCĐTN huyện Lai Vung. Hơn 60 người “thợ già” vẫn ngồi dưới trời nắng hì hụi bẻ tai dê, đà sắt,... chuẩn bị đổ móng cầu Tân Phú. Việc làm cầu từ thiện tuy có vất vả, cực nhọc nhưng các chú luôn tươi cười, xem đây là niềm vui và luôn tự hào về điều đó. Chú Nguyễn Văn Lắt (SN 1952) ngụ ấp Hòa Định, xã Tân Hòa gắn bó với việc làm cầu từ thiện hơn 10 năm. “Đi làm cầu từ thiện đôi khi cũng mệt nhưng với tôi là chuyện bình thường, bao nhiêu mệt mỏi đó có sá gì. Mỗi cây cầu hoàn thành, nhìn bà con qua lại thuận tiện, trong lòng tôi rất phấn khởi. Đó cũng là động lực để tôi tiếp tục đồng hành xây thêm nhiều cây cầu mới cho huyện nhà” – chú Nguyễn Văn Lắt tâm sự.


Đội thi công cầu đường thiện nguyện huyện Lai Vung đổ mặt cầu ở xã Vĩnh Thới

Với lòng nhiệt huyết và khát khao được cống hiến sức lực phục vụ quê hương, các lão nông vẫn từng ngày góp sức xây dựng để nhiều cây cầu mới nối đôi bờ. Hàng loạt các cây cầu như: cầu Kinh Cụt ở xã Tân Phước, cầu Bảy Lữ ở xã Long Hậu, cầu Út Mai nối liền 2 xã Định Hòa và Long Thắng, cầu Bảy Đỉnh ở xã Tân Hòa,... do Đội TCCĐTN huyện Lai Vung xây dựng hoàn thành, góp phần xóa cầu khỉ, cầu ván tạm bợ, giúp hệ thống giao thông nông thôn được cải thiện. Bà Trần Thị Lài (SN 1953) ngụ ấp Tân Mỹ, xã Tân Phước phấn khởi nói: “Từ khi cầu Kinh Cụt được hoàn thành và đưa vào sử dụng, người dân, học sinh ở ấp tôi đi lại dễ dàng. So với trước kia, là cây cầu ván cũ, gập ghềnh, mỗi khi trời mưa đi trơn trợt rất khó khăn, nguy hiểm. Người dân rất mừng, cảm ơn Đội TCCĐTN huyện Lai Vung đã góp phần giúp nơi đây có được cây cầu kiên cố”.


Xây cầu Tân Phú (xã Tân Phước)

Gần 11 năm qua, các lão nông đã đóng góp trên 100 ngàn ngày công lao động, xây dựng khoảng 300 cây cầu bê tông lớn nhỏ, gần 18km đường bê tông, 12km đường trải đá ở các xã, thị trấn trong huyện. Chú Võ Văn Lộc (SN 1935) - Đội trưởng Đội TCCĐTN huyện Lai Vung chia sẻ: “Đội TCCĐTN huyện Lai Vung là tiền thân của Đội An sinh xã hội xã Tân Hòa, thành lập năm 2008, có khoảng 30 người, chuyên đi xây cầu, vá đường từ thiện trong xã. Năm 2015, UBND huyện mở rộng, thành lập nên Đội TCCĐTN huyện Lai Vung, hoạt động trên địa bàn huyện và đến nay có hơn 120 thành viên. Các thành viên sắp xếp luân phiên thay nhau làm suốt cả năm. Năm 2020, Đội chúng tôi tiếp tục xây dựng cầu, làm đường ở các xã, thị trấn còn khó khăn để từng bước giúp hệ thống cầu, đường nông thôn trên địa bàn huyện được hoàn thiện”.


Nụ cười luôn xuất hiện ở những lão nông khi đi xây cầu, đường thiện nguyện

Việc làm ý nghĩa của các lão nông hàng chục năm nay đã trở thành nghĩa cử đẹp và đang lan tỏa mạnh mẽ trong thế hệ trẻ, bà con nhân dân huyện Lai Vung. Không chỉ có những lão nông, các thanh niên trẻ cũng tích cực tham gia xây cầu từ thiện; nhiều người tham gia nấu cơm, mang bánh, nước uống,... đến tặng các thành viên của Đội trong giờ nghỉ mệt. Ghi nhận, tri ân những nghĩa cử đẹp của các lão nông, UBND huyện tặng Giấy khen và quà cho Đội hàng năm. Đội cũng vinh dự 3 lần được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, nhận Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giao thông vận tải của Bộ Giao thông Vận tải với thành tích có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng cầu, đường nông thôn trên địa bàn huyện Lai Vung.


Cầu Kinh Cụt (xã Tân Phước) do Đội thi công cầu đường thiện nguyện huyện Lai Vung hỗ trợ xây dựng hoàn thành, giúp người dân đi lại thuận tiện

Bà Huỳnh Thị Bạch Phượng - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường huyện Lai Vung cho biết: “Từ khi có Đội TCCĐTN huyện Lai Vung đã giúp xây dựng nhiều cây cầu bê tông mới cho huyện, năm sau xây nhiều hơn năm trước. Đội còn phối hợp với chính quyền địa phương đi vận động nhà tài trợ được gần 13 tỷ đồng hỗ trợ cho huyện xây cầu, làm đường. Việc làm của Đội đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi rõ nét diện mạo giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho người dân đi lại, mua bán, vận chuyển hàng hóa thuận tiện hơn; giúp cho huyện giảm bớt chi phí đầu tư xây dựng cầu, đường. Đặc biệt, việc làm của các chú còn góp phần tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ và người dân phát huy tinh thần đoàn kết trong việc chung tay góp sức cùng với Đảng, Nhà nước từng bước hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện”.

Mỹ Xuyên

Gửi bình luận của bạn