Những người giải mã “nút thắt” trong vụ án

Cập nhật ngày: 06/09/2020 04:10:29

Biên chế của đội chỉ có 5 đồng chí, trong đó có 2 đồng chí là Chỉ huy, đa số cán bộ của Đội kỹ thuật hình sự Công an huyện Cao Lãnh là những đồng chí được điều động từ một số đội khác về nên chuyên môn chưa được đào tạo chuyên sâu, chỉ qua một số lớp tập huấn về kỹ thuật hình sự ngắn hạn. Có thời điểm vụ việc xảy ra nhiều, cả Chỉ huy và cán bộ phải chia nhau đến hiện trường thực hiện công tác khám nghiệm. Khó khăn là vậy, nhưng với tinh thần nhiệt huyết của từng cán bộ, chiến sĩ, những người lính kỹ thuật hình sự Công an huyện Cao Lãnh đã giải mã thành công những “nút thắt”, giúp cơ quan điều tra khám phá nhanh nhiều vụ án, đem lại sự tin tưởng trong Nhân dân.


Giám định kỹ thuật hình sự giúp khám phá nhanh nhiều vụ án

Đại úy Lê Văn Hoài Bảo - Phó Đội trưởng đội kỹ thuật hình sự Công an huyện Cao Lãnh chia sẻ: “Đặc thù của công tác kỹ thuật hình sự là không kể ngày đêm, nắng hay mưa, vụ việc xảy ra lúc nào anh em đi lúc đó”. Địa bàn huyện Cao Lãnh có 18 xã, 1 thị trấn, nhiều nơi còn đường đất, việc di chuyển trong điều kiện thời tiết khô ráo đã khó, những lúc trời mưa thì lại càng khó hơn gấp bội, nhưng những người lính kỹ thuật hình sự vẫn tìm mọi cách đến được hiện trường vụ án trong thời gian nhanh nhất có thể. Tháng 6/2020, ở địa bàn xã Ba Sao có vụ chết người trôi sông, trên người nạn nhân có nhiều vết thương, gây hoang mang trong dư luận. Muốn vào đến nơi xảy ra vụ án phải đi bằng nhiều loại phương tiện khác nhau như xe, xuồng... mỗi thứ một đoạn, tuy khó khăn, nhưng những người lính kỹ thuật hình sự vẫn đến nơi thu thập từng dấu vết nhỏ trên người nạn nhân, chỉ sau vài giờ, đoàn khám nghiệm đi đến kết luận nạn nhân chết do bệnh lý, những dấu vết trên người nạn nhân là do những phương tiện xuồng ghe qua lại trên sông va chạm vào...

Kỹ thuật hình sự cấp huyện chỉ là công tác giám định, khám nghiệm sơ bộ ban đầu hiện trường, các vụ án không đặc biệt nghiêm trọng, song đây là những công việc đòi hỏi sự tận tâm, tận lực, miệt mài và tỉ mỉ. Nếu sơ sài, qua loa, bỏ sót dấu vết hoặc kết luận giám định sai, có thể dẫn đến bỏ lọt tội phạm, thậm chí còn làm oan người vô tội. Do vậy, áp lực về thời gian, sức khỏe và tinh thần đối với đội ngũ làm công tác này không hề nhỏ, nhưng khi nhận nhiệm vụ, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều không quản ngày đêm thu thập chứng cứ, dấu vết để phục vụ công tác điều tra. Tính từ đầu năm đến nay, Đội đã khám nghiệm 40 vụ việc các loại, tiến hành giám định 15 lượt các loại dấu vết cũng như trưng cầu giám định ở Phòng Kỹ thuật hình sự, tất cả đều cho kết quả, định hướng tốt cho công tác điều tra phá án.

Tận tâm, miệt mài, tỉ mỉ để thu thập từng chứng cứ nhỏ nhất để truy nguyên đối tượng, góp phần đem lại hiệu quả thiết thực cho công tác khám phá án, đó là phẩm chất của những người lính Kỹ thuật hình sự Công an huyện Cao Lãnh tạo ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân.

NGỌC HÂN

Gửi bình luận của bạn