Ông Tư Thầu và những chuyến xe nghĩa tình chở rau, củ về vùng dịch

Cập nhật ngày: 19/10/2021 05:51:19

http://baodongthap.com.vn/database/video/20211019055706ongtuthahu.mp3

ĐTO - Trong thời gian giãn cách xã hội, chắc hẳn nhiều người dân ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương không xa lạ với những chuyến xe chở rau, củ, quả 0 đồng được ông Trần Văn Thầu (Tư Thầu) và người dân ở TP Hồng Ngự vận chuyển về vùng dịch. Cứ đều đặn hằng tuần, những chuyến xe chở đầy những món quà quê bình dị như: rau muống, cá khô, chanh, sả, bầu, bí… lặng lẽ len lỏi khắp các quận, huyện và khu công nghiệp của TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương mang theo tình cảm của người dân vùng biên giới gửi đến bà con ở vùng tâm dịch.


Ông Trần Văn Thầu

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đã lắng xuống, song với ông Trần Văn Thầu (SN 1961) ngụ phường An Bình A, TP Hồng Ngự (người khởi xướng thực hiện “Chuyến xe 0 đồng” ở TP Hồng Ngự) và nhiều người dân ở đây chắc khó quên những cảm xúc khi được đóng góp một phần công sức hỗ trợ bà con ở vùng tâm dịch TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương chống dịch. Ông Trần Văn Thầu tâm sự: “Khoảng tháng 7, khi dịch Covid-19 bắt đầu căng thẳng ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, tôi đã gọi điện hỏi thăm một số người quen và được biết tình hình ăn, ở của nhiều hộ gia đình trên đó rất khó khăn, nhất là thiếu thốn rau, củ, quả tươi sống. Từ thực tế đó, tôi bắt đầu phối hợp với các anh em Hội Nông dân ở TP Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự thu mua rau, củ, quả ở quê nhà và thực hiện chuyến xe chở rau, củ 0 đồng đầu tiên lên tặng người dân ở quận 7, TP Hồ Chí Minh và tiếp theo đó là mở rộng ra đến các khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương”.

Ban đầu, ông Thầu tự xuất tiền của gia đình mua rau, củ tặng bà con, nhưng sau những chuyến xe đầu tiên, nhiều hộ dân ở địa phương bắt đầu chung tay với ông Thầu để thực hiện đều đặn các chuyến xe tiếp theo. Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, người dân vùng biên giới đã thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái”, đồng hành cùng với người dân ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương vượt qua khó khăn. Nhiều gia đình đã ủng hộ tài lực, vật lực theo tiêu chí “nhà có chi thì ủng hộ cái đấy”, những gia đình không ủng hộ tài lực thì góp công đi hái rau muống đồng, sơ chế rau, củ, quả. Mỗi người một việc, ai nấy đều hết lòng.

Ông Trần Văn Thầu bộc bạch: “Tôi rất xúc động khi việc làm của mình được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân và chính quyền địa phương. Những khi khó khăn, tôi lại thấy bà con mình hướng về nhau, yêu thương nhau nhiều hơn. Dù có cực khổ nhưng chưa bao giờ thấy bà con than vãn một lời. Rồi tới khi phát quà, thấy những đôi mắt mắt ngấn lệ khi cầm trên tay túi gạo hay bịch rau tươi của bà con, tự nhiên trong lòng chúng tôi cảm thấy ấm áp vô cùng vì đã phần nào giúp bà con vượt qua được khó khăn”.

Với những chuyến xe rau, củ nghĩa tình trong mùa dịch, ông Thầu và các mạnh thường quân ở TP Hồng Ngự không chỉ giúp cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương có thêm động lực để vượt qua đại dịch, mà còn giúp nhiều nông dân ở địa phương kết nối tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản ùn ứ tại địa phương do ảnh hưởng dịch Covid-19.


Người dân ở xã An Bình A, TP Hồng Ngự sơ chế, đóng gói rau, củ, quả tặng người dân ảnh hưởng dịch Covid-19 tại TP HCM và tỉnh Bình Dương

Ông Nguyễn Quang Trạng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồng Ngự cho biết, với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân TP Hồng Ngự, thời gian qua, đồng chí Trần Văn Thầu cùng với Hội Nông dân thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Song song đó, đồng chí Thầu cũng thể hiện tốt vai trò là một cán bộ gương mẫu và năng nổ trong công tác đồng hành cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống và an sinh xã hội cho người dân. Ngoài việc cùng với người dân địa phương thực hiện các chuyến xe rau, củ 0 đồng hỗ trợ người dân ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương thì tại địa phương, đồng chí còn là một trong những mạnh thường quân nòng cốt đồng hành cùng chính quyền hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn xây nhà tình thương và đóng góp tài lực mua đất xây dựng nghĩa trang nhân dân cho người dân ở phường An Bình A. Đồng chí Thầu thật sự là một tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xứng là một người cán bộ hội gương mẫu, hết lòng phục vụ Nhân dân.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn