Phối hợp giải quyết tình trạng lấn chiếm phạm vi đất đường bộ gây cản trở giao thông

Cập nhật ngày: 05/06/2022 08:56:02

ĐTO - Tập trung thực hiện các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông, trong tháng 5/2022, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố cùng các đơn vị thành viên đã phối hợp tổ chức các hoạt động cao điểm giải tỏa các điểm lấn chiếm phạm vi đất của đường bộ, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trong khu vực đô thị. Bên cạnh đó, kết hợp ra quân giải tỏa các tuyến đường nông thôn, phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn người điều khiển phương tiện lưu thông.


Ban An toàn giao thông tỉnh cùng các đơn vị thành viên phối hợp với địa phương phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn tại xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành

Ban ATGT tỉnh đã triển khai, hướng dẫn đến Ban ATGT các huyện, thành phố, triển khai kế hoạch giải tỏa hành lang ATGT đường bộ. Trong đó, tập trung công tác kiểm tra, xử lý hành vi lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để đảm bảo trật tự ATGT; phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn. Các đơn vị thành viên Ban ATGT các cấp phối hợp chặt chẽ hơn với địa phương trong công tác xử lý, lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ. Ban ATGT tỉnh cùng các thành viên còn phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp đậu đỗ xe tải, ô tô không đúng nơi quy định, mất trật tự ATGT. Đồng thời kiến nghị địa phương tăng cường công tác xử lý, quản lý việc lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, đất của đường bộ; phân cấp công tác quản lý vỉa hè, hành lang ATGT đến các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

Trong tháng 5/2022, tại TP Hồng Ngự, Ban ATGT thành phố cùng các đơn vị thành viên phối hợp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố. Trong đó, tập trung tại các tuyến đường chính trong khu vực nội ô, khu vực chợ TP Hồng Ngự. Ngoài ra, phối hợp với UBND các xã, phường thường xuyên tổ chức các đợt tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở các trường hợp hộ kinh doanh, cơ sở buôn bán nhỏ, lẻ, xe đẩy buôn bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra được 16 lượt, tạm giữ tang vật của 195 trường hợp vi phạm về trật tự lòng đường, vỉa hè. Đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần, Ban ATGT thành phố cùng các đơn vị thành viên đã đề nghị UBND phường xử phạt vi phạm hành chính 11 trường hợp và đề nghị Công an TP Hồng Ngự lập biên bản đối với 2 trường hợp.

Tại TP Cao Lãnh, Ban ATGT thành phố cùng các đơn vị thành viên phối hợp với lực lượng Công an xã, phường và UBND các xã, phường kiểm tra, xử lý các trường hợp mua bán, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tại các tuyến đường trong khu vực nội ô như Nguyễn Trãi (đoạn Nguyễn Trãi - Lê Anh Xuân), Phường 2, TP Cao Lãnh trước đây thường xảy ra tình trạng các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đậu đỗ xe tải dưới lòng đường, vỉa hè gây cản trở lưu thông, tiềm ẩn tai nạn giao thông. Hoặc tại khu vực phía trước chợ TP Cao Lãnh, đoạn đường Lý Thường Kiệt, trước đây cũng đã xảy ra tình trạng người dân bày biện hàng hóa, buôn bán ngay dưới lòng đường hoặc ngồi trên vỉa hè gây cản trở giao thông. Trong tháng 5/2022, Ban ATGT thành phố cùng các đơn vị thành viên đã tăng cường công tác tuần tra, nhắc nhở các trường hợp người dân buôn bán. Ngoài ra, vào giờ cao điểm, cử lực lượng tham gia giữ gìn ATGT tại khu vực này. Đến nay, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh, đậu đỗ xe không đúng quy định tại khu vực đường Lý Thường Kiệt cơ bản đã được khắc phục. Ngoài ra, Công an TP Cao Lãnh, Công an các xã, phường phối hợp cùng với các ngành tổ chức tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở các trường hợp vi phạm hàng lang an toàn lộ giới, đậu đỗ phương tiện xe tải, ô tô dưới lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông; đổ vật liệu xây dựng chiếm vỉa hè, lòng đường; xe đẩy tay, xe hàng rong lưu thông trên đường gây cản trở giao thông. Qua đó, Ban ATGT TP Cao Lãnh cùng các đơn vị thành viên đã phối hợp kiểm tra, xử lý 50 trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đậu đỗ phương tiện không đúng quy định.

Từ tháng 6 đến tháng 9/2022, Ban ATGT tỉnh cùng các đơn vị thành viên tiếp tục tổ chức các đợt giải tỏa phạm vi đất của đường bộ trên các tuyến đường tỉnh lộ tại các huyện, thành phố. Tại các điểm giải tỏa, Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan sau khi tiến hành giải tỏa xong, sẽ bàn giao hiện trạng đường cho UBND các địa phương quản lý và yêu cầu các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, không thực hiện hành vi tái lấn chiếm hành lang đường bộ và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Ban ATGT các huyện, thành phố và các đơn vị thành viên chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn ATGT, không có các hành vi lấn chiếm đất đường bộ, vỉa hè, lòng đường dẫn đến nguy cơ gây tai nạn giao thông.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn