Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý hoạt động vận chuyển du khách trên tuyến đường thủy nội địa

Cập nhật ngày: 04/06/2022 06:11:07

ĐTO - Đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa trong việc vận chuyển du khách phục vụ nhu cầu du lịch, Ban ATGT tỉnh phối hợp các ngành liên quan đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra chuyên đề việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải tại các khu, điểm du lịch trong toàn tỉnh. Qua đó, đã tiến hành giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải, vận chuyển du khách chấp hành tốt các khuyến cáo trong quá trình hoạt động.


Du khách trải nghiệm loại hình du lịch bằng xuồng tại Vườn Quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các khu, điểm du lịch, bến thủy nội địa, phương tiện thủy nội địa có hoạt động vận chuyển du khách tại các huyện: Lấp Vò, Cao Lãnh, Tam Nông, TP Sa Đéc, TP Hồng Ngự. Hiện nay, các khu, điểm du lịch chủ động đa dạng các sản phẩm du lịch phục vụ du khách nên đã đầu tư, khai thác thêm các loại hình như: xuồng nhựa, xuồng gỗ, tàu kéo, tàu gỗ... để chở khách tham quan trải nghiệm trong khuôn viên hoặc trên các tuyến sông.

Tại một số khu, điểm du lịch tại TP Sa Đéc có loại hình hoạt động vận chuyển khách du lịch tham quan làng bè nuôi cá ven sông Tiền, vườn cây ăn trái bằng phương tiện thủy nội địa; phương tiện thủy nội địa đã được hoán cải thành phương tiện vận chuyển khách với sức chở khoảng 20 người... Ngoài ra, tại khu vực cồn Long Khánh, huyện Hồng Ngự cũng có các phương tiện vận chuyển khách du lịch tham quan làng bè nuôi cá, vườn cây ăn trái... Đa số các khu, điểm du lịch đều có trang bị áo phao cho du khách khi di chuyển trên phương tiện thủy nội địa.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, khai thác và vận chuyển du khách, một số các khu, điểm du lịch và các cơ sở kinh doanh vẫn chưa thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn quản lý về vấn đề kỹ thuật, thủ tục bến, bãi. Bên cạnh đó, một số phương tiện còn được tự hoán cải tính năng từ vận chuyển hàng hóa thông thường thành phương tiện vận chuyển khách mà chưa thực hiện các thủ tục đăng ký, đăng kiểm theo quy định, chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chưa có quyết định công bố hoạt động bến thủy nội địa theo quy định... Tại một số địa phương còn kinh doanh loại hình ẩm thực ven hoặc trên sông, phục vụ nhu cầu ăn, uống của du khách nhưng chưa thực hiện thủ tục xin cấp phép, neo đậu đúng theo quy định...

 Qua kiểm tra, Đoàn liên ngành đã yêu cầu chủ doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hành khách, kinh doanh ẩm thực dừng hoạt động do không đảm bảo quy định kinh doanh, điều kiện kinh doanh. Đồng thời hướng dẫn các đơn vị, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các thủ tục giấy phép; phối hợp tuyên truyền hướng dẫn các khu, điểm du lịch và chủ doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp đảm bảo ATGT, các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải trên đường thủy nội địa... Có thể nói, hoạt động kinh doanh các sản phẩm du lịch gắn với việc vận chuyển du khách tham quan trải nghiệm trong khuôn viên hoặc trên tuyến đường thủy nội địa là 1 loại hình mới được khai thác. Vì vậy, các doanh nghiệp còn thiếu kiến thức và gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh và đăng kiểm phương tiện đúng theo quy định của pháp luật.

Để khắc phục những hạn chế và giảm thiểu nguy cơ gây mất ATGT đường thủy nội địa trong lĩnh vực vận chuyển du khách, trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân và doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho các khu, điểm du lịch và chủ doanh nghiệp hoạt động đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục phối hợp với Ban ATGT các huyện, thành phố, các sở, ngành quản lý doanh nghiệp và loại hình du lịch có vận chuyển du khách  tổ chức các lớp tập huấn kiến thức cho các doanh nghiệp, cơ sở, người dân có tham gia vào hoạt động này. Ban ATGT các huyện, thành phố có khu, điểm du lịch hoạt động cần chủ động, thường xuyên hơn trong công tác kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn đơn vị, doanh nghiệp thực hiện đúng các khuyến cáo để đảm bảo an toàn; kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành nghiêm theo khuyến cáo, vận chuyển du khách kém an toàn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi lưu thông, hoạt động trên sông...

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn