HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1/6 VÀ THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM NĂM 2022

Chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Cập nhật ngày: 01/06/2022 15:16:50

ĐTO - Với mục tiêu “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, từ ngày 1/6 - 30/6/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, UBND huyện, thành phố sẽ tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em và huy động các nguồn lực xã hội, tạo cơ hội để trẻ em được phát triển toàn diện.


Trẻ em bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 tại huyện Thanh Bình nhận quà từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao tặng

Theo đó, ngay trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố sẽ chủ trì, phối hợp, tổ chức các hoạt động hỗ trợ, bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đồng thời phối hợp tổ chức các lớp tập huấn giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em tại các xã, phường, thị trấn có nhiều nguy cơ bị xâm hại, bạo lực; thực hiện các hoạt động can thiệp, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại cộng đồng. Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) trao tặng gói hỗ trợ thực phẩm (mỗi gói trị giá 1 triệu đồng) cho 200 trẻ em bị nhiễm Covid-19, trẻ em mồ côi do đại dịch.

Ngoài ra, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Bảo trợ trẻ em tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối các nguồn lực chung tay hỗ trợ những trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ các danh sách thống kê của Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Bảo trợ trẻ em tỉnh đã sử dụng các nguồn kinh phí do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, các tổ chức từ thiện xã hội, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh hỗ trợ kịp thời cho các em. Tính đến hết tháng 5/2022, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Bảo trợ trẻ em tỉnh đã phối hợp với các địa phương hỗ trợ cho hơn 3.100 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng gồm tiền mặt, học bổng, xe đạp,...

Trong tháng 6/2022, các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, UBND huyện, thành phố sẽ tổ chức các chuỗi hoạt động, sự kiện dành cho trẻ em như: đối thoại, lắng nghe trẻ em nói. Sở LĐ-TB&XH phối hợp Tỉnh đoàn tổ chức tập huấn Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ trẻ em về kỹ năng tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ có sự tham gia của trẻ em tại các xã, phường, thị trấn và kỹ năng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và phát hiện sớm vấn đề của trẻ em. Phát động Cuộc thi mô hình “Câu lạc bộ Khởi xướng” năm 2022. Ngoài ra, phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục duy trì, tổ chức sinh hoạt nhóm trẻ em nòng cốt, câu lạc bộ quyền trẻ em, câu lạc bộ trẻ em tại các xã, phường, thị trấn nhằm phát huy quyền tham gia của trẻ. Bên cạnh đó, chuẩn bị các bước khảo sát lấy ý kiến trẻ em thông qua mạng Internet về những vấn đề trẻ em quan tâm tại trường học, nơi các em đang sinh sống; hướng dẫn các huyện, thành phố tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp xã, cấp huyện để chuẩn bị Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh vào tháng 7/2022.

Nhằm tạo các sân chơi lành mạnh cho trẻ em trong hè, các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội trong tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho trẻ em; tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại xã, phường, thị trấn, cộng đồng dân cư. Trong Tháng hành động vì trẻ em, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh sẽ tổ chức Cuộc thi “Sân chơi mơ ước” gắn với các công trình, phần việc cụ thể tại địa phương như tổ chức các hoạt động bảo dưỡng, nâng cấp các điểm vui chơi giải trí trên địa bàn; tổ chức nhiều sân chơi cho các em thông qua cuộc thi trực tuyến như: “Lá thư tay thay lời cảm ơn”, “Cùng con khôn lớn”, “Khăn quàng đỏ làm việc nhỏ, loại bỏ Covi”... Các Huyện, Thành đoàn, Hội đồng Đội huyện, thành phố phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hoạt động hè cho trẻ em phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị. Cụ thể như tạo sân chơi, văn nghệ, thể dục thể thao, đọc sách, vẽ tranh, giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, tình yêu quê hương đất nước cho thiếu nhi.

UBND huyện, thành phố, Phòng LĐ-TB&XH cũng triển khai kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2022. Theo đó, các ban, ngành, UBND xã, phường, thị trấn tăng cường vận động tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ trẻ mồ côi bởi dịch Covid-19; tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hoặc trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi; trẻ em bị mắc bệnh hiểm nghèo; trẻ em bị bạo lực, xâm hại; trẻ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Sự tham gia của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội dành cho trẻ em trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, sẽ góp phần mang lại môi trường an toàn để trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện...

P.L

Gửi bình luận của bạn