Huyện Tân Hồng

Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Cập nhật ngày: 12/06/2022 10:45:31

ĐTO - Từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT), Công an (CA) huyện Tân Hồng tăng cường các biện pháp tuyên truyền cho người dân, học sinh các kiến thức pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), tuần tra, kiểm soát địa bàn nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, góp phần hạn chế, kéo giảm tình hình vi phạm pháp luật về ATGT, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn huyện.


Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Tân Hồng phối hợp các lực lượng cảnh sát khác của huyện tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn

Để góp phần phòng ngừa và hạn chế các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện, Đội CSGT-TT tham mưu cho CA huyện xây dựng các kế hoạch như: tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATGT cho học sinh, người dân; tuần tra kiểm soát địa bàn; huy động lực lượng CA xã và lực lượng cảnh sát khác tham gia cùng lực lượng CSGT huyện tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn huyện; xử lý vi phạm theo chuyên đề trên lĩnh vực giao thông đường bộ (không giấy phép lái xe; xử lý vi phạm nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; chở quá trọng tải).

Cụ thể hóa các kế hoạch, Đội CSGT-TT đã tuyên truyền trực tiếp, xây dựng các video hoặc phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và CA xã, thị trấn, Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người dân, học sinh các kiến thức pháp luật ATGT, tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, các mức xử phạt khi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT; nội dung của Nghị định số 100/2019 /NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; Nghị định số 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng; phát video cung cấp các thông tin, hình ảnh về hậu quả của các vụ tai nạn giao thông nhằm nêu cao ý thức đảm bảo ATGT cho người dân, học sinh.

Đồng thời, Đội CSGT-TT còn tuyên truyền ATGT trong các buổi sinh hoạt Tổ phụ nữ (PN) với ATGT, Câu lạc bộ (CLB) PN với ATGT của Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn trong huyện. Toàn huyện có 10 Tổ PN với ATGT và 1 CLB PN với ATGT với hơn 250 thành viên tham gia, sinh hoạt định kỳ mỗi quý 1 lần. Tại các buổi sinh hoạt, Đội CSGT-TT phối hợp với Ban Chủ nhiệm các Tổ, CLB PN với ATGT cung cấp các thông tin về tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn; vận động người dân chấp hành đúng pháp luật khi tham gia giao thông...

Chị Trần Thị Thanh - Chủ nhiệm CLB PN với ATGT ấp Chiến Thắng, xã Tân Thành A, cho biết: “CLB hiện có 30 thành viên là hội viên, PN tại địa phương. Trong các buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm CLB phối hợp với lực lượng CSGT huyện tuyên truyền, vận động các chị khi tham gia giao thông phải lái xe đúng tốc độ, đúng làn đường, phần đường quy định... Qua hoạt động của CLB đã giúp nhiều hội viên, PN ở địa phương có thêm kiến thức pháp luật về ATGT, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông”.

Cùng với công tác tuyên truyền, Đội CSGT-TT cũng tăng cường tổ chức các cuộc tuần tra, kiểm soát đảm bảo ATGT trên địa bàn hàng tuần, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm như tuyến Tỉnh lộ 842 và Tỉnh lộ 843 thuộc địa phận xã An Phước, Tân Phước; tuyến Quốc lộ 30 đi qua bàn xã: Tân Công Chí, Bình Phú và Tân Hộ Cơ. Đến tháng 5/2022, Đội CSGT-TT đã tổ chức hơn 268 cuộc tuần tra, kiểm soát với 849 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 76 trường hợp, tạm giữ 49 phương tiện và 28 giấy tờ các loại, trong đó lập biên bản chở quá tải 7 trường hợp, vi phạm nồng độ cồn 2 trường hợp, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn 1 trường hợp, không có giấy phép lái xe 10 trường hợp. Đồng thời phối hợp với CA xã, thị trấn tổ chức 179 cuộc tuần tra, kiểm soát với 827 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia; CA xã, thị trấn đã lập biên bản 23 trường hợp vi phạm, tạm giữ 8 xe môtô, 15 giấy phép lái xe. Bên cạnh đó, Đội CSGT-TT còn phối hợp cùng các lực lượng liên quan ra quân tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự phòng, chống tội phạm vào các đợt cao điểm, ngày lễ, Tết nhằm lập lại trật tự ATGT trên địa bàn huyện.

Trung tá Lê Văn Thạo - Phó Đội trưởng Đội CSGT-TT, CA huyện Tân Hồng, cho biết: “Đến tháng 5/2022, huyện Tân Hồng xảy 3 vụ tai nạn giao thông đường bộ, nguyên nhân các vụ tai nạn là do không thực hiện nguyên tắc nhường đường từ đường nhánh ra đường chính, đi không đúng phần đường quy định. Thời gian tới, Đội CSGT-TT đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATGT cho người dân; tăng cường tuần tra kiểm soát địa bàn, phối hợp với các lực lượng liên quan ra quân tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự và ATGT nhân các ngày lễ lớn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT nhằm răn đe, giáo dục trong Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật khi tham gia giao thông, góp phần giữ vững trật tự ATGT trên địa bàn huyện”.  

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn