Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Cập nhật ngày: 23/09/2023 05:28:37

ĐTO - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn tại Hội nghị sơ kết thực hiện kế hoạch chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh, vào chiều ngày 22/9. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và 12 điểm cầu tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Theo UBND tỉnh, thời gian qua, việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả. Theo đó, công tác triển khai thực hiện nhận được sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị cung cấp dịch vụ chi trả, UBND huyện, thành phố và UBND xã, phường, thị trấn. Đồng thời việc chi trả giúp giảm áp lực công việc cho đội ngũ công chức thực hiện công tác an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng được nhận tiền nhanh chóng, thuận lợi.

Việc việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt được thí điểm tại 4 địa phương: TP Cao Lãnh, TP Sa Đéc, TP Hồng Ngự, huyện Tháp Mười. Đến nay, có 9.128 đối tượng được chi thành công qua tài khoản (đạt 51,27%); số đối tượng đã được rà soát cập nhật thông tin cá nhân là 12.425 đối tượng (đạt 70%).

Bên cạnh những thuận lợi, việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng trợ giúp xã hội vẫn còn nhiều vấn đề khó khăn như: số lượng đối tượng thí điểm chi trả qua thẻ còn thấp (đạt 51,27%); đa số các đối tượng thụ hưởng là những người yếu thế (người khuyết tật, người tâm thần) không thể cập nhật đầy đủ các giấy tờ…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong công tác chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh. Điều này, góp phần thực hiện hiệu quả công tác thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương chung của tỉnh.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng trợ giúp xã hội. Đồng thời, sở, ngành tỉnh và các huyện, thành phố phải thường xuyên kết nối nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; kịp thời báo cáo khó khăn cho UBND tỉnh sớm tháo gỡ. Các ngành, địa phương phải chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền nhằm sớm nhân rộng và nâng cao hiệu quả việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng trợ giúp xã hội…

NHẬT NAM

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn