Góp phần tích cực trong công tác tư vấn, định hướng nghề, việc làm

Cập nhật ngày: 20/09/2023 10:00:24

ĐTO - Năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) các huyện, thành phố, trường THCS, THPT trong tỉnh tư vấn, tuyên truyền định hướng nghề cho học sinh (HS). Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để HS tham quan, trải nghiệm các hoạt động: học nghề, phiên Giao dịch việc làm, đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.


Học sinh dự tư vấn nghề tại phiên Giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức

Mỗi năm, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đều tổ chức hoạt động gặp gỡ, giao lưu với Ban Giám hiệu các trường THCS, THPT tại TP Cao Lãnh. Đặc biệt, trong những đợt tư vấn, tuyển sinh, khai giảng năm học mới, lãnh đạo trung tâm mời cán bộ quản lý, giáo viên những đơn vị trường có nhiều HS tham gia học nghề, đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đến chia sẻ kinh nghiệm, những thuận lợi và khó khăn. Qua đó, góp phần tạo niềm tin đối với HS có nguyện vọng học nghề, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thông qua chương trình phối hợp với Trung tâm DVVL Đồng Tháp, các trường THCS, THPT tổ chức tuyên truyền các ngành, nghề; thời gian học nghề, nơi làm việc, các chính sách ưu đãi khi đăng ký tham gia học nghề... Ngoài ra, các đơn vị trường phát tờ rơi, treo bảng điện tử có nội dung tư vấn nghề, việc làm tại cổng trường, trong khuôn viên sân trường, giúp HS dễ dàng tiếp nhận thông tin, có định hướng sớm về nghề nghiệp. Thực hiện mục tiêu tư vấn, tuyên truyền hướng đến các HS THCS, THPT không đăng ký chọn thi vào các trường cao đẳng, đại học; HS có học lực trung bình, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố rà soát danh sách, tìm hiểu từng trường hợp để thực hiện vận động các em tham gia đăng ký học nghề.

Hiện nay, Trung tâm DVVL Đồng Tháp có các hình thức đào tạo HS khi tham gia học nghề nhưng vẫn đảm bảo các chương trình học văn hóa; hoàn thành chương trình học, dự thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, các em có thể vừa hoàn thành chương trình học nghề, vừa hoàn thành chương trình học văn hóa, dễ dàng hơn khi lựa chọn tìm việc làm trong, ngoài tỉnh; đăng ký tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong thực tế, nhiều em HS có suy nghĩ môi trường học tập tại các trường nghề khác hơn so với môi trường học tập tại các trường đại học, cao đẳng. Nắm bắt tâm lý này của các em, lãnh đạo Trung tâm DVVL Đồng Tháp cùng các đơn vị liên kết đào tạo thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài giờ học dành cho HS. Điển hình như tại lễ khai giảng, hoạt động chào đón HS, học viên mới được lãnh đạo, viên chức trung tâm tổ chức trang trọng, gắn kết với các hoạt động văn nghệ, chào mừng, trao học bổng. Song song đó, những em HS có ý thức rèn luyện, học tập tốt, có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi tay nghề cấp trường, cấp tỉnh, khu vực, toàn quốc đều được biểu dương khen thưởng định kỳ hoặc đột xuất... Nhân dịp lễ, Tết, HS, học viên học nghề tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp tham gia lễ hội hóa trang, hội chợ ẩm thực, biểu diễn văn nghệ, tham gia thi đấu giao lưu thể dục, thể thao... 

Với sự quan tâm, cải tiến chất lượng đào tạo dành cho HS, học viên tham gia học nghề, Trung tâm DVVL Đồng Tháp duy trì tốt công tác phối hợp tư vấn tuyển sinh lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề đối với các ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin... Qua đó, kịp thời cung cấp nguồn lao động cho các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, nghiệp đoàn, đơn vị cần tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan...

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ năm 2017 đến tháng 6/2023, toàn tỉnh có hơn 1.353 HS, học viên tốt nghiệp học nghề tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đóng góp tích cực qua công tác tư vấn, tuyên truyền, phối hợp đào tạo, kết nối giới thiệu việc làm. Phát huy những ưu thế trong lĩnh vực đào tạo nghề, việc làm, Trung tâm DVVL Đồng Tháp chủ động phối hợp với các đơn vị trường THCS, THPT cung cấp, hỗ trợ thông tin cho HS những nội dung liên quan đến tuyển sinh, đào tạo nghề. Bên cạnh đó, tăng cường mời chuyên gia thuộc doanh nghiệp giảng dạy trong quá trình đào tạo; tài trợ học bổng; tổ chức hội thảo chuyên đề với doanh nghiệp, tư vấn hướng nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo, tay nghề người học, kết nối giúp HS, học viên sau khi tốt nghiệp có việc làm ổn định, thu nhập cao.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn