Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 trên địa bàn tỉnh

Cập nhật ngày: 27/07/2021 21:40:22

ĐTO - Chiều ngày 27/7, các đồng chí: Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao sự nỗ lực, vào cuộc mạnh mẽ của các Tiểu ban và địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch vẫn còn phức tạp, qua công tác kiểm tra, còn doanh nghiệp hoạt động chưa đảm bảo “3 tại chỗ”, chợ chưa đảm bảo phòng dịch tốt, một số người dân không đeo khẩu trang, ra đường khi không thật sự cần thiết. 

Để đạt mục tiêu khống chế dịch bệnh và đến ngày 1/8/2021 tỉnh sẽ chuyển sang trạng thái mới, ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16, siết chặt quản lý địa bàn; tăng cường kiểm tra việc thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp đang hoạt động. Lưu ý nắm bắt tư tưởng Nhân dân, thông tin dư luận xã hội để kịp thời định hướng tuyên truyền; đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với địa phương hỗ trợ người dân đi thăm đồng, kết nối thương lái tiêu thụ nông sản cho người dân. 

Theo Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền, trong ngày 27/7, toàn tỉnh đã xét nghiệm RT-PCR 1.980 mẫu cho 3.335 người và test nhanh 13.188 mẫu cho 15.191 người. Kết quả khẳng định có 153 ca dương tính với SARS-CoV-2 (giảm 132 ca so ngày hôm qua). Qua truy vết nhanh phát hiện 222 trường hợp F1, 260 trường hợp F2. Tổng ca mắc cộng dồn từ ngày 24/6/2021 đến nay là 2.429 ca, đang điều trị 2.142 ca, 218 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi, xuất viện. Trong ngày 27/7, có 1 ca tử vong cộng dồn đến nay là 41 ca tử vong; địa phương đã xử phạt vi phạm hành chính 127 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang và đường khi không thật sự cần thiết, với tổng số tiền là 297 triệu đồng. Đến nay, tỉnh đã triển khai tiêm vắc-xin đợt 5 được 25.175 liều

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đánh giá tình hình dịch bệnh trong tỉnh còn diễn biến phức tạp, TP Sa Đéc vẫn đang là điểm nóng về dịch bệnh. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường các biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh với tinh thần quyết liệt. Đồng thời, nhanh chóng xác định, khoanh vùng, giữ chặt và tầm soát khu vực có dịch để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, sớm loại F0 ra khỏi cộng đồng; ưu tiên kiểm tra, giám sát việc thực hiện “3 tại chỗ” của các doanh nghiệp đang hoạt động, chú ý kiểm tra đột xuất; tăng cường lực lượng chốt chặn đường mòn, lối mở tuyến biên giới, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khi tiếp nhận mẫu xét nghiệm phải đảm bảo việc trả mẫu đúng tiến độ; các khu cách ly, khu điều trị thực hiện sát việc theo dõi sức khỏe, điều trị F0, đảm bảo các yếu tố thông thoáng; dán thêm thông tin đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản hồi từ người bệnh.

Đối với TP Sa Đéc, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tỉnh sẽ tăng cường lực lượng y, bác sĩ ở các địa phương khác về hỗ trợ cho TP Sa Đéc truy vét, rà soát, xét nghiệm, sàng lọc để sớm chấm dứt F0 trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, đề nghị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chi viện thêm lực lượng cho TP Sa Đéc thực hiện tuần tra, giám sát địa bàn, tham gia các chốt chặn, thực hiện phong tỏa khu vực có F0 để khống chế, kiểm soát dịch.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn