Tình hình dịch Covid-19 ở vùng biên tiếp tục được kiểm soát

Cập nhật ngày: 20/09/2021 09:27:00

ĐTO - Sau khi triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15 nâng cao, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hồng Ngự tiếp tục được kiểm soát. Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hồng Ngự, trong ngày 16/9/2021, huyện không phát sinh trường hợp dương tính với SAR-COV-2. Cũng trong ngày 16/9, ngành y tế lấy mẫu xét PCR 3.782 người (3.706 người mẫu gộp và 76 người mẫu đơn) ở khu vực ấp 1, xã Thường Phước 1; 420 người đại diện hộ gia đình ở xã Thường Phước 2; 810 người ở thị trấn Thường Thới Tiền... gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm. Tuy nhiên, tín hiệu vui là trong nhiều ngày qua, huyện Hồng Ngự không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nhìn chung tình hình dịch Covid-19 ở vùng biên tiếp tục được kiểm soát.


Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 diện rộng trong cộng đồng nhằm góp phần phòng, chống dịch bệnh

Huyện Hồng Ngự tập trung thông tin tuyên truyền về thực hiện Thông báo số 727 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện, xã và đến từng Tổ Nhân dân tự quản về thông điệp của Thủ tướng Chính phủ là “ai ở đâu thì ở đó”, hạn chế di chuyển khỏi nơi cư trú trong thời gian giãn cách xã hội. Huyện phê duyệt kế hoạch triển khai hoạt động của 10 Trạm y tế lưu động trên địa bàn các xã, thị trấn để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 đã hoàn thành điều trị đang theo dõi sức khỏe tại nhà. Thực hiện tiêm chủng và truyền thông về phòng, chống Covid-19; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn.

Ông Huỳnh Văn Tài – Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự cho biết, theo nhận định của các cấp, ngành Trung ương và tỉnh, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, do đó huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ ở mức cao hơn. Tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 trong cộng đồng (lần 4) đối với 20% đại diện hộ gia đình, 100% người dân trong khu vực có nguy cơ để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn cũng như triển khai thực hiện kế hoạch từng bước thích ứng, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội trong tình huống dịch Covid-19 còn diễn biến.

Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, huyện Hồng Ngự chú trọng đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội để hỗ trợ người dân theo Quyết định số 127 của UBND tỉnh về việc bổ sung đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) có hoàn cảnh thật sự khó do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Kiểm tra, giám sát công tác dạy học trực tuyến đổi với học sinh lớp 9 và lớp 12, đồng thời chuẩn bị công tác phục vụ khai giảng năm học mới đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động các tổ, chốt túc trực 24/24 giờ tại các cửa ngõ cách ly giữa xã với xã; điểm chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào huyện và các bến khách ngang sông còn đang hoạt động nhằm khóa chặt các chốt chặn vào từng địa bàn; siết chặt trường hợp người dân ra đường trừ trường hợp cấp cứu và phục vụ công vụ. Thành lập 2 Tổ kiểm tra, giám sát tiếp tục giám sát tình hình sản xuất, vận chuyển, mua bán và thu hoạch nông sản trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Kiểm tra tất cả các tài xế xe vận chuyển hàng hóa đang lưu thông trên địa bàn huyện phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch, kiên quyết không cho lưu thông khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 15 nâng cao, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hồng Ngự tiếp tục duy trì thực hiện mô hình Shipper mua hàng giúp dân giao tận nhà. Trong ngày 16/9, toàn huyện có gần 1.000 hộ đăng ký mua và giao hàng hóa tận nhà; duy trì 191 quầy hàng lưu động phục vụ hàng hóa thiết yếu cho người dân có nhu cầu; tổ chức các “Gian hàng 0 đồng” để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, huyện Hồng Ngự đã có Thư ngõ kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả trong ngày 16/9/2021, huyện đã vận động thêm 173,062 triệu đồng, lũy kế 543,062 triệu đồng. Trong đó, các cơ quan, tổ chức ủng hộ 27 điện thoại thông minh với tổng trị giá 60 triệu đồng và 100 sim 4G với tổng trị giá 8,35 triệu đồng và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn huyện ủng hộ với tổng số tiền 474,712 triệu đồng nhằm góp phần hỗ trợ công tác dạy và học trong mùa dịch bệnh.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn