TP Hồng Ngự thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo

Cập nhật ngày: 19/09/2023 05:38:10

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230919053937dt5-6.mp3

 

ĐTO - Được sự quan tâm của các cấp, các ngành và tổ chức chính trị - xã hội cùng sự nỗ lực vươn lên của người nghèo, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (MTQG GNBV) trên địa bàn TP Hồng Ngự tiếp tục đạt được các kết quả quan trọng. Các mục tiêu, chỉ tiêu chính của Chương trình đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.


TP Hồng Ngự quan tâm thực hiện đào tạo nghề và giải quyết việc làm

THỰC HIỆN KỊP THỜI CÁC CHÍNH SÁCH

UBND TP Hồng Ngự đã chỉ đạo các ngành thành viên Ban Chỉ đạo thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức rà soát đánh giá biến động hộ nghèo, hộ cận nghèo để có biện pháp hỗ trợ kip thời, đúng đối tượng theo quy định; đồng thời hướng dẫn thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án, chính sách xã hội ưu đãi hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo.

Thông qua các nguồn vốn, đến nay tổng dư nợ cho vay chương trình hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên 175 tỷ đồng, giải quyết nhu cầu vốn cho gần 4.300 lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được tiếp cận vốn tín dụng chính sách ưu đãi để thực hiện các phương án sản xuất kinh doanh tạo thêm thu nhập, hỗ trợ cho hơn 4.800 lượt hộ dân tiếp cận vốn ưu đãi để xây mới và cải tạo công trình nước sạch vệ sinh.

Các hoạt động giúp cho hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, người lao động có thu nhập thấp lựa chọn các ngành nghề cần học và phương thức tự tạo việc làm phù hợp với bản thân mình, góp phần đạt được các mục tiêu chung về chất lượng công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ năm 2018 đến nay, TP Hồng Ngự đã mở các lớp đào tạo nghề cho gần 800 người, sau đào tạo, người lao động áp dụng nghề đã học để tự tạo việc làm cho bản thân hoặc tham gia lao động tại các doanh nghiệp, góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Ông Ngô Hoàng Vũ - Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồng Ngự cho biết, những năm qua, thành phố chú trọng việc đào tạo nghề phải gắn với việc làm, đáp ứng nhu cầu của người học. Thành phố phối hợp với UBND các xã, phường tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của người dân nông thôn, nhu cầu sử dụng lao động qua đào tạo của các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch đào tạo, đề xuất với các sở, ngành liên quan phân bổ chỉ tiêu các ngành học, lớp học phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu học nghề của lao động để tổ chức các lớp học. Hằng năm, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn thành phố đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, tạo việc làm cho lao động, tăng thu nhập gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững.

Chị Nguyễn Thị Thu ngụ phường An Bình B, gắn bó với nghề đan ghế nhựa gần 3 năm nay chia sẻ, nhờ địa phương quan tâm hỗ trợ dạy nghề tạo việc làm, tôi mới có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo. Công việc đan ghế nhựa dễ học, chỉ cần chịu khó, tỉ mỉ là có thể làm được, người lớn tuổi cũng như trẻ em đều có thể làm được. Nghề đan ghế này rất phù hợp với các chị em phụ nữ ở nông thôn, làm việc tại nhà vừa lo cho gia đình, chăm sóc cho con. Công việc đan ghế nhựa mang lại nguồn thu nhập khá ổn định, thu nhập từ 150.000 - 200.000 đồng/ngày giúp cải thiện đời sống gia đình.

Cùng với đó, TP Hồng Ngự triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình MTQG GNBV. Thành phố đã hỗ trợ 50 hộ ở các xã: Bình Thạnh, Tân Hội với tổng số tiền trên 560 triệu đồng để phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi. Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, mô hình sản xuất, các hộ dân được cán bộ chuyên môn trực tiếp hỗ trợ về kỹ thuật, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ngành nghề phù hợp với hoàn cảnh, phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2023, UBND TP Hồng Ngự đã phân khai nguồn kinh phí, thành lập Tổ thẩm định hồ sơ dự án, bộ phận giúp việc cho Tổ thẩm định, xây dựng kế hoạch và lựa chọn xã, phường để thực hiện dự án. Đối với các xã, phường được giao kinh phí đã tiến hành khảo sát lựa chọn đối tượng tham gia dự án, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, phân công trách nhiệm giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ cụ thể cho từng cá nhân.

Thành phố đã chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp 2 xã biên giới Bình Thạnh và Tân Hội hỗ trợ các hộ dân thực hiện Dự án 2 đa dạng hóa sinh kế, mô hình giảm nghèo cho 2 mô hình, 6 hộ tham gia với tổng số vốn vay là 230 triệu đồng; đồng thời, địa phương đang rà soát đối tượng để triển khai dự án nuôi bò sinh sản xã Bình Thạnh, dự án nuôi dê sinh sản phường An Bình A và trồng hoa kiểng phường An Bình B.


Lao động có thu nhập ổn định từ công việc sửa bonsai

QUAN TÂM HỖ TRỢ NGƯỜI NGHÈO

Công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị các cấp xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. TP Hồng Ngự thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ, miễn giảm học phí cho các em học sinh nghèo, cận nghèo. Công tác chăm sóc y tế, khám chữa bệnh cho người dân nói chung và hộ nghèo, cận nghèo luôn được sự quan tâm của các cấp, các ngành, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Hàng năm, căn cứ kết quả điều tra rà soát biến động hộ nghèo, cận nghèo, thành phố đã cấp hơn 13.300 lượt thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, đảm bảo tất cả người nghèo đều có thẻ bảo hiểm y tế, tạo điều kiện cho người nghèo, cận nghèo được khám, điều trị bệnh.

Bên cạnh các chính sách của Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồng Ngự và các tổ chức thành viên đã vận động thêm các nguồn lực trong xã hội hơn 4 tỷ đồng để hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo giúp các hộ này giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, góp phần giải quyết tốt an sinh xã hội và mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Giai đoạn 2018 - 2023, TP Hồng ngự vận động hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, xây cất, sửa chữa 112 căn nhà tình thương, tổng trị giá trên 5 tỷ đồng. Anh Nguyễn Văn Thắng ngụ phường An Lộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, việc làm không ổn định, căn nhà gia đình anh đang sinh sống đã hư hỏng, xuống cấp nhiều nhưng không có tiền sửa chữa. Nhờ địa phương quan tâm hỗ trợ, gia đình anh được hỗ trợ cất mới căn nhà trị giá gần 100 triệu đồng. Anh Thắng phấn khởi cho biết: “Có được căn nhà kiên cố, gia đình tôi rất vui mừng, cảm ơn chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ cho gia đình có mái nhà yên ấm để tôi an tâm lao động, vươn lên trong cuộc sống”.


Trao quà hỗ trợ cho hộ nghèo

Ông Huỳnh Tú Linh - Phó Chủ tịch UBND TP Hồng Ngự cho biết, bằng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, công tác giảm nghèo tạo được nhiều chuyển biến về nhận thức và huy động được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư. Qua triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, trên địa bàn TP Hồng Ngự, tỷ lệ hộ nghèo giảm đạt và vượt kế hoạch đề ra. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,18%; tỷ lệ hộ cận giảm 1,33%.

Hướng tới, TP Hồng Ngự tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng nhân rộng mô hình giảm nghèo với phương châm “Mỗi địa phương có một mô hình hiệu quả”; hướng dẫn cách làm ăn, dạy nghề và tập trung ngành nghề gắn với thực tiễn sản xuất, nhu cầu học nghề của từng đối tượng và nhu cầu việc làm.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện lồng ghép tốt các chương trình, dự án, nguồn vốn để thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhằm hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình thực hiện các chương trình, dự án, nguồn vốn trên địa bàn để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, qua đó, kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch giảm nghèo với những giải pháp phù hợp, tạo điều kiện và cơ hội cho hộ nghèo được tiếp cận đầy đủ các chính sách, chương trình dự án, giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

NGUYỄN LONG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn