Bác sĩ Lê Ngọc Lâm với nhiều sáng chế hữu ích

Cập nhật ngày: 09/05/2020 05:25:20

Là một bác sĩ chứ không phải là một kỹ sư nhưng bác sĩ chuyên khoa I. Lê Ngọc Lâm – Trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Sa Đéc khiến đồng nghiệp và nhiều người ngưỡng mộ khi anh liên tục có những sáng kiến và sáng chế ra nhiều thiết bị có tính ứng dụng cao tại đơn vị, giúp gia tăng năng suất công việc, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị.


Trong công việc chuyên môn, bác sĩ Lâm được đánh giá là người tận tâm với nghề

Thấy đồng nghiệp hàng ngày phải tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất trong quá trình nhuộm các tiêu bản để chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân viên y tế. Để khắc phục hạn chế này, cách đây hơn 1 năm, bác sĩ Lâm đã tìm tòi, sáng chế ra máy nhuộm lam tiêu bản tự động. Với chiếc máy này, chỉ cần thao tác điều chỉnh thời gian và hẹn giờ, phần còn lại đều do chiếc máy đảm nhiệm, nhân viên y tế không cần phải trực tiếp đứng nhuộm như trước, vừa nhanh chóng vừa đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, để giúp lực lượng y, bác sĩ ở bệnh viện theo dõi và kịp thời xử trí các trường hợp bệnh nặng một cách nhanh chóng, bác sĩ Lâm đã chế tạo ra hệ thống chuông gọi không dây vừa tiện lợi mà giá thành giảm gấp 6 lần so với máy mua bên ngoài. Hệ thống chuông gọi này được lắp ngay tại các phòng bệnh nặng, bệnh nhân khi có nhu cầu cần sự giúp đỡ khẩn cấp thì họ sẽ bấm vào nút bấm được trang bị ở mỗi đầu giường, hệ thống này được xử lý tín hiệu không dây, truyền về hệ thống trung tâm để xử lý tín hiệu, báo cho nhân viên y tế và ê-kíp trực biết chính xác số giường cần sự giúp đỡ để đến ngay tức khắc xử lý. Hiện tại, BVĐK Sa Đéc đã lắp hơn 60 chuông báo này tại các phòng bệnh nặng ở các khoa nhằm giúp các ê-kíp trực kịp thời có mặt trong những thời điểm người bệnh cần trợ giúp.

Mới đây, khi BVĐK Sa Đéc tiếp nhận điều trị cho 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhập cảnh về từ Anh Quốc. Chứng kiến ê-kíp y bác sĩ ở khu cách ly hàng ngày phải nhiều lần ra, vào mang các vật dụng và nhu yếu phẩm cho bệnh nhân sẽ gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, bác sĩ Lâm đã sáng chế ra con Robot để thay thế các điều dưỡng mang thức ăn và các nhu yếu phẩm cần thiết vào cho từng bệnh nhân, robot có thể điều khiển cách xa 40m, mang vật nặng 10kg. Sáng kiến này đã góp phần không nhỏ cho việc điều trị thành công cho 4 bệnh nhân này, cũng với sáng kiến này, anh được Giám đốc Sở Y tế tặng Giấy khen và được UBND tỉnh biểu dương.

Chia sẻ về những sáng chế của mình, bác sĩ Lâm tâm sự: “Vì mình có đam mê nghiên cứu, với lại qua thực tiễn công việc tại đơn vị, mình thấy có những vấn đề cần phải cải tiến để giúp ích cho công việc từ đó thôi thúc mình tìm tòi, nghiên cứu để cải tiến nhằm đạt kết quả cao hơn”.

Hơn 15 năm gắn bó tại BVĐK Sa Đéc, bác sĩ Lâm đã có nhiều nghiên cứu không chỉ để nâng cao chất lượng chuyên môn mà còn góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị. Trong đó, phải kể đến các sáng kiến như: hệ thống ra vào cửa tự động nhà xe nhân viên, máy ly tâm tế bào sử dụng công nghệ biến tần, cải tạo hệ thống đèn phòng mổ sang hệ thống đèn led, máy rửa dạ dày tự động, máy đúc khối parafin cho giải phẫu bệnh... Sáng kiến cải tạo hệ thống đèn phòng mổ sang hệ thống đèn led đã từng đạt giải Ba cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc năm 2012-2013.

Hàng ngày, sau thời gian làm việc ở bệnh viện, khi rảnh rỗi anh lại mang máy đo điện kế, máy khoan, máy hàn điện ra để tự tìm tòi, mài mò thiết kế. Từ những vật dụng trong nhà như chiếc đèn học, vòi phun nước cho đến những chiếc xe điều khiển từ xa mà con anh chơi hàng ngày đều do anh chế tạo.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Thanh Tùng - Giám đốc BVĐK Sa Đéc nhận xét: “Trong quá trình công tác tại bệnh viện, bác sĩ Lê Ngọc Lâm thể hiện được năng lực, năng nổ và trách nhiệm đối với người bệnh cũng như đối với đồng nghiệp và thể hiện đam mê trong nghiên cứu, sáng kiến, ứng dụng các kỹ năng, kiến thức về công nghệ thông tin để thiết kế, cung cấp những thiết bị nhằm phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh cũng như chăm sóc người bệnh được tốt hơn”.

Với niềm đam mê và sự tận tâm với nghề, tin rằng thời gian tới, bác sĩ Lê Ngọc Lâm sẽ có thêm những sáng kiến mới góp phần phục vụ tốt hơn công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Thanh Nghĩa

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn