Dị vật đất sét trong mũi bé trai

Cập nhật ngày: 20/08/2018 05:53:06

Vào lúc 10 giờ ngày 18/8/2018, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp tiếp nhận bé N.P.T (ngụ thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình) nhập viện trong tình trạng thở khó, chảy nước mũi có mùi hôi.

Tại đây, các bác sĩ thăm khám và cho chụp X-quang, nội soi mũi, phát hiện dị vật trong hốc mũi bên phải nằm rất sâu bên trong, phải chuyển đến phòng mổ gây mê mới gắp ra được.

Sau khi dị vật được gắp ra ngoài, bác sĩ kiểm tra xác định đó là đất sét dùng trong trò chơi để nặn hình, rất may là dị vật này chưa rơi xuống phổi.


Dị vật là đất sét nặn hình được các Bác sĩ BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp lấy ra sau 3 năm trong hốc mũi phải của bé 5 tuổi

Người nhà bé T. kể lại, lúc học mẫu giáo (5 tuổi) bé có chơi đất sét nặn hình, sau đó bé có biểu hiện nghẹt mũi, có đi khám điều trị nhiều nơi và được chẩn đoán là viêm mũi dị ứng, uống thuốc thì hết nhưng khi hết thuốc thì bệnh tái phát, bệnh kéo dài khoảng 3 năm. Sau khi được Bác sĩ lấy dị vật ra ngoài, bé N.P.T đã khỏe và được xuất viện vào chiều cùng ngày.

Nhân trường hợp này, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp khuyến cáo các phụ huynh cần căn dặn kỹ trẻ không đưa đồ chơi vào miệng vào mũi, đặt biệt là đất sét.

Khi trẻ có biểu hiện đau mũi, khó thở hay chảy nước mũi, thì cần kiểm tra xem trẻ có nhét các vật đồ chơi vào miệng, vào mũi hay không, và hãy đến ngay cơ sở khám chữa bệnh có nội soi tai-mũi-họng để được chẩn đoán kịp thời, tránh để dị vật rơi xuống phổi sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Bác sĩ.CKI Nguyễn Hữu Cầu

Gửi bình luận của bạn