Kỳ họp đột xuất lần thứ 2, Hội đồng nhân dân tỉnh

Bầu bổ sung 2 Ủy viên UBND tỉnh và thông qua 10 nghị quyết

Cập nhật ngày: 29/09/2022 12:25:54

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220929085107bauuyvien.mp4

 

Ngày 29/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đồng Tháp khóa X khai mạc kỳ họp đột xuất lần thứ 2 với sự có mặt của 53/58 đại biểu HĐND tỉnh. Đến dự kỳ họp có ông Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp; ông Phạm Thiện Nghĩa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Chủ tọa kỳ họp là ông Phan Văn Thắng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và 2 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh là bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, ông Kiều Thế Lâm.


Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng cho biết, chương trình kỳ họp đột xuất lần này xem xét, thảo luận và cho ý kiến đối với 10 tờ trình, dự thảo Nghị quyết của UBND tỉnh trình liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, HĐND tỉnh sẽ kiện toàn công tác cán bộ thuộc thẩm quyền là tiến hành miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh, miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh các Uỷ viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Phan Văn Thắng nhấn mạnh, kỳ họp lần này có nhiều nội dung quan trọng, số lượng công việc nhiều nên Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, tập trung nghiên cứu, tích cực thảo luận để có những ý kiến đóng góp sát đúng nhằm giúp cho HĐND có cơ sở quyết định thông qua các nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2022, đồng thời quyết định vấn đề nhân sự đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân tỉnh nhà.


Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo giải trình ý kiến, kiến nghị của các Ban, Hội đồng nhân dân tỉnh

Sau phần khai mạc kỳ họp, theo ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo các sở thông qua các tờ trình về dự thảo các nghị quyết, các Ban của HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra các dự thảo nghị quyết. Thay mặt UBND tỉnh, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch đã báo cáo giải trình ý kiến, kiến nghị của các Ban HĐND tỉnh qua thẩm tra các nội dung của UBND tỉnh trình tại kỳ họp. Theo đó, UBND tỉnh thống nhất ý kiến thẩm tra của các Ban và bổ sung căn cứ pháp lý để ban hành nghị quyết, điều chỉnh, bổ sung về từ ngữ, làm rõ một số vấn đề về cơ chế tài chính, nguồn kinh phí thực hiện… Các đại biểu tham dự kỳ họp đã thảo luận, đóng góp ý kiến đối với một số vấn đề trong các dự thảo nghị quyết.

Tại kỳ họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đã có tờ trình về việc miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Trần Trí Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động, chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy và giữ chức Bí thư Thành ủy Cao Lãnh nhiệm kỳ 2020-2025.


Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh biểu quyết miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trần Trí Quang do đã nhận nhiệm vụ mới

Cùng với đó là các tờ trình về miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Phan Văn Hợp (nguyên Giám đốc Sở Nội vụ) do được Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động nhận nhiệm vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; ông Nguyễn Ngọc Thương (nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) do được Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động, chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; ông Ngô Hồng Chiều (nguyên Giám đốc Sở Tài chính) do nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Sau khi xem xét các tờ trình của Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thống nhất và thông qua dự thảo các Nghị quyết về miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trần Trí Quang; miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh đối với ông Phan Văn Hợp, ông Nguyễn Ngọc Thương để nhận nhiệm vụ mới; ông Ngô Hồng Chiều để nghỉ hưu.


Ông Phan Văn Thắng và ông Phạm Thiện Nghĩa tặng hoa chúc mừng các đại biểu được miễn nhiệm và trúng cử Ủy viên UBND tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cũng đã có tờ trình giới thiệu 2 nhân sự ứng cử để HĐND tỉnh bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua tờ trình và tiến hành bỏ phiếu bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh. Kết quả, ông Phan Hữu Phước - Giám đốc Sở Nội vụ và bà Huỳnh Thị Hoài Thu - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trúng cử chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 với 53/53 phiếu (tỷ lệ 100%) đại biểu có mặt.

Các đại biểu đã thống nhất biểu quyết thông qua 10 dự thảo nghị quyết. Trong đó, có các nghị quyết về quy định điều kiện, diện tích, nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh; về chuyển mục đích đất trồng lúa nước để bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2022 thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh; về thông qua phương án lập kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023…


Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng biểu dương sự tích cực chủ động trong công tác thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, sự nỗ lực của UBND tỉnh và các cơ quan liên quan đã góp phần tạo nên thành công của kỳ họp. Các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển trước mắt và lâu dài của tỉnh nhà.

Để các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh sớm chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố triển khai và phối hợp thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của HĐND tỉnh đã được thông qua, đảm bảo công khai, minh bạch đúng quy định của pháp luật.

THANH TRÚC

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn