Cán bộ bám thao trường, chiến sĩ quyết tâm cao

Cập nhật ngày: 07/05/2022 06:12:30

ĐTO - Qua hơn 1 tháng huấn luyện, chiến sĩ mới ở Trung đoàn 320, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp đã trưởng thành hơn. Những khó khăn, vất vả trong những ngày đầu quân ngũ dần bỏ lại phía sau, mục tiêu mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị đề ra là đạt thành tích tốt nhất và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong kiểm tra “3 tiếng nổ” sắp tới.


Chiến sĩ Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 320 luyện tập ném lựu đạn xa trúng đích

Cán bộ đồng hành cùng chiến sĩ

Thời tiết trong vài ngày gần đây có phần dịu mát hơn. Thế nhưng, trên thao trường của Trung đoàn 320 không hề “giảm nhiệt”. Tại khu vực luyện tập ném lựu đạn, tiếng vỗ tay giòn giã sau mỗi lần chiến sĩ ném trúng đích. Trung úy Nguyễn Viết Trung - Trung đội trưởng Trung đội 13, Đại đội 8, Tiểu đoàn 3 vừa động viên bộ đội vừa tích cực sửa lỗi, làm mẫu tỉ mỉ từng cử động cho bộ đội. “Một số anh em chưa thực hiện đúng thời cơ buông lựu đạn, thường bị sớm hoặc trễ; lực ném còn yếu bởi tư thế, động tác cùng với sức vút của tay không đều nên lựu đạn bay chệch mục tiêu. Mình phải chịu khó theo dõi, điều chỉnh để anh em bước vào kiểm tra đảm bảo an toàn và đạt kết quả cao”, Trung úy Nguyễn Viết Trung nói với chúng tôi.

Chia sẻ về điều này, Binh nhì Nguyễn Văn Thùy - Trung đội 13, Đại đội 8, Tiểu đoàn 3 cho biết: “Kỹ thuật ném lựu đạn thì tôi đã thuần thục, nhưng lực tay còn yếu. Vì vậy, tôi đang cố gắng rèn luyện bổ trợ cho cơ tay bằng cách hít đất và kéo xà hàng ngày”.

Còn tại khu vực ôn luyện bắn súng Tiểu liên AK, Trung úy Võ Đình Khiêm - Trung đội trưởng Trung đội 16, Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 cũng đang “rèn” cho chiến sĩ cách giữ súng ở tư thế quỳ bắn. “Ở bài bắn phân đoạn bia số 7 vừa rồi kết quả chưa cao. Vì vậy, tôi tập trung khắc phục những hạn chế ở tư thế này. Lý do chiến sĩ giữ súng chưa chắc bởi nhịp thở không ổn định cộng với tâm lý hồi hộp nên khi siết cò súng bị quơ. Sau khi điều chỉnh, các chiến sĩ rất cố gắng khắc phục và có sự tiến bộ rất nhiều”, Trung úy Võ Đình Khiêm cho hay.

Theo Binh nhì Nguyễn Ngọc Quân - Trung đội 16, Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, kinh nghiệm của cán bộ truyền thụ đã giúp bản thân anh khắc phục được nhiều nhược điểm. Ví như hít sâu, thở mạnh để “trị” hồi hộp hoặc khi ngắm lâu mắt bị nhòe chỉ cần nhìn vào bụi cỏ xanh để điều tiết.

Luôn sâu sát, sẻ chia

Chia sẻ của Đại úy Nguyễn Hoàng Hiếu - Chính trị viên Đại đội 8, Tiểu đoàn 3 đối với chiến sĩ mới thường bị vấn đề về tâm lý, hồi hộp, lo lắng, không tự tin. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kiểm tra, nhất là ở nội dung “3 tiếng nổ”. “Quá trình luyện tập, mình phải theo dõi về trình độ, khả năng của từng chiến sĩ, hay khi kiểm tra bắn phân đoạn đạt chưa cao thì phải tìm hiểu rõ nguyên nhân. Có thể chiến sĩ thiếu tự tin vào đường ngắm của mình hoặc tâm lý hồi hộp vì chưa quen tiếng nổ chẳng hạn. Vì vậy, ngoài giáo dục chung về kinh nghiệm thực tiễn ở những khóa trước, chúng tôi tiến hành bồi dưỡng riêng đối với những anh em còn yếu. Cụ thể là lấy dẫn chứng từ những lớp chiến sĩ trước về tính kiên trì vượt khó nhằm tác động tâm lý tích cực để bộ đội an tâm tư tưởng, cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa”, Đại úy Nguyễn Hoàng Hiếu nói.

Theo Thiếu tá Lê Chí Hải, Phó Trung đoàn trưởng – Tham mưu trưởng Trung đoàn 320, đơn vị chỉ đạo sát sao cho các đơn vị sinh hoạt rút kinh nghiệm đến cấp tiểu đội sau từng nội dung. Đồng thời, các đồng chí trong Ban Chỉ huy Trung đoàn và Tiểu đoàn cũng hỗ trợ, giúp đỡ đội ngũ cán bộ trong quá trình huấn luyện; chấn chỉnh kịp thời những hạn chế và đưa ra hướng khắc phục triệt để. Nhất là công tác bảo đảm an toàn, chúng tôi cố gắng huấn luyện, hướng dẫn cho bộ đội nắm chắc và thuần thục tư thế, yếu lĩnh, động tác để tự tin khi bước vào các nội dung kiểm tra, trọng tâm là bắn đạn thật, ném lựu đạn và đánh thuốc nổ phải đảm bảo an toàn tuyệt đối”.

Có thể thấy được sự quyết tâm, nỗ lực rất cao của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 320 trong giai đoạn hiện nay. Mục tiêu mà đơn vị hướng đến là chiến sĩ mới sẽ đạt được kết quả cao nhất trong mùa huấn luyện này.

TRÚC MAI

Gửi bình luận của bạn