Đảng ủy phường đính chính, thu hồi phiếu nhận xét đảng viên sinh hoạt nơi cư trú

Cập nhật ngày: 09/10/2018 08:12:47

ĐTO - Chỉ vì có làm đơn gửi ngành chức năng yêu cầu xem xét bồi thường diện tích đất, bố trí tái định cư khi thu hồi đất theo quy định mà một đảng viên bị nhận xét “chưa gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng”. Không đồng ý với nhận xét của Bí thư chi bộ khóm nơi cư trú, nên đảng viên khiếu nại theo đúng trình tự quy định. Mới đây, Đảng ủy phường có văn bản đính chính và thu hồi phiếu nhận xét đối với đảng viên sinh hoạt nơi cư trú trước đó.


Diện tích đất của ông Nguyễn Nhựt Dũng bị ảnh hưởng khi nâng cấp mở rộng đường Đinh Bộ Lĩnh thuộc khóm Thuận Phát, phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh. 
Ảnh: D.CHINH

Bỗng dưng bị đánh giá “không chấp hành chủ trương của Đảng”

Theo hồ sơ vụ việc, tỉnh Đồng Tháp triển khai thực hiện dự án nâng cấp đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long - Tiểu dự án TP.Cao Lãnh. Ông Nguyễn Nhựt Dũng (khi đó là cán bộ, đảng viên đang công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp, nay đã nghỉ hưu), có gần 115m2 đất bị ảnh hưởng nằm trên tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh thuộc địa phận khóm Thuận Phát, phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh). Do không được bồi thường như những hộ khác dù những hộ này có diện tích đất bị ảnh hưởng ít hơn mình, nên ông Dũng làm đơn yêu cầu xem xét, giải quyết gửi ngành chức năng theo quy định.

Điều làm ông Dũng bất ngờ, vào cuối năm 2016, Chi bộ khóm Thuận Phát lập ra một phiếu nhận xét và gửi đến Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Tháp. Nội dung nhận xét ông Dũng và gia đình chưa chấp hành chủ trương của Đảng.

Cụ thể là chủ trương nâng cấp đô thị, mở rộng đường Đinh Bộ Lĩnh; việc thực hiện nghĩa vụ công dân còn hạn chế, lối sống chưa thể hiện sự gương mẫu trước quần chúng nơi cư trú... Đặc biệt, ghi rõ gia đình và bản thân ông Dũng không chấp hành chủ trương của Đảng, thiếu gương mẫu trong sinh hoạt tại nơi cư trú, gây bức xúc nhiều hộ xung quanh, không thực hiện Quy định số 76-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Phiếu nhận xét được lập bởi đồng chí (đ/c) Lê Phước Vĩnh – Bí thư Chi bộ khóm Thuận Phát và có chữ ký (đóng dấu) xác nhận của ông Huỳnh Thanh Vũ – Phó Bí thư Đảng ủy phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh.

Là một đảng viên có nhiều năm công tác, nhất là trong ngành Công an, nên ông Dũng đề nghị Chi bộ nơi công tác đi xác minh làm rõ các nội dung trong phiếu nhận xét, nội dung nào mà bản thân thực hiện không đúng quy định thì chấp nhận bị xử lý theo quy định của Đảng.

Đồng thời, ông Dũng cũng gửi đơn đến Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cao Lãnh theo quy trình yêu cầu xử lý đ/c Lê Phước Vĩnh về hành vi xác nhận vu khống, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân, thậm chí gây mất đoàn kết tại cơ quan mà ông Dũng đang công tác.

Xin thu hồi phiếu nhận xét đảng viên nơi cư trú

Sau đó, Chi bộ nơi ông Dũng công tác đã cử người đi xác minh. Kết quả, những nội dung ghi trong phiếu nhận xét đều không đúng. Chẳng hạn như: đ/c Lê Phước Vĩnh xác nhận nội dung gia đình và bản thân ông Dũng chưa chấp hành chủ trương của Đảng, cụ thể là chủ trương nâng cấp đô thị, mở rộng đường Đinh Bộ Lĩnh là sai. Bởi vì ông Dũng không thống nhất giao phần đất nằm trong dự án cầu và đường Nguyễn Thị Lựu (giao nhau với đường Đinh Bộ Lĩnh) và yêu cầu ngành chuyên môn đo đạc thực tế hiện trạng đất, khiếu nại yêu cầu bồi thường là nhu cầu hợp lý chính đáng của công dân.


Văn bản của Đảng ủy phường Hòa Thuận xin thu hồi lại “Phiếu nhận xét của đồng chí Lê Phước Vĩnh đối với ông Dũng là đảng viên sinh hoạt nơi cư trú khóm Thuận Phát” năm 2016

Qua giải quyết khiếu nại, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp xác định hộ ông Dũng có đất và tài sản nằm trong quy hoạch gần 115m2 chưa được bồi thường (nguồn gốc đất của ông hộ Dũng do ông bà để lại trước năm 1975 và có xác nhận của chính quyền địa phương), trong khi những trường hợp tương tự như ông Dũng thì được UBND TP.Cao Lãnh bồi thường. Do vậy, ông Dũng khiếu nại là có cơ sở xem xét giải quyết, qua đó Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND TP.Cao Lãnh lập phương án bồi thường bổ sung diện tích gần 115m2 nói trên cho hộ ông Dũng.

Bí thư Chi bộ khóm Thuận Phát Lê Phước Vĩnh nhận xét ông Dũng chưa thể hiện sự gương mẫu trước quần chúng, tại nơi cư trú; chi ủy có 4 kỳ gửi thư mời sinh hoạt nơi cư trú nhưng ông Dũng không tham dự (không thông tin lý do). Hai nội dung nhận xét trên của đ/c Vĩnh là sai. Bởi vì, ông Dũng tham gia sinh hoạt nơi cư trú không vi phạm các chuẩn mực đạo đức hay vi phạm pháp luật. Riêng thời gian sinh hoạt của chi ủy chi bộ cư trú tổ chức cho đảng viên về giữ mối liên hệ nơi cư trú sinh hoạt định kỳ 1 năm 2 lần, nên nhận xét của đ/c Vĩnh cũng là sai.

Đ/c Lê Thị Hòa – Bí thư Đảng ủy phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh cho biết, căn cứ Quy định 76 của Bộ Chính trị, khi nhận xét đảng viên nơi cư trú, Bí thư phải triệu tập họp chi ủy chi bộ. Nhưng đ/c Lê Phước Vĩnh không tổ chức họp chi ủy chi bộ khóm Thuận Phát mà tự ý nhận xét vào phiếu, mang tính chủ quan. Vì vậy, “Phiếu nhận xét của đ/c Lê Phước Vĩnh đối với đảng viên (ông Dũng) sinh hoạt nơi cư trú khóm Thuận Phát” không có hiệu lực. Đầu năm 2018, Đảng ủy phường Hòa Thuận đã có văn bản gửi Chi bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trực thuộc Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Tháp xin thu hồi lại “Phiếu nhận xét của đ/c Lê Phước Vĩnh đối với ông Dũng là đảng viên sinh hoạt nơi cư trú khóm Thuận Phát” năm 2016.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn