Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri chuyên đề lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Cập nhật ngày: 11/10/2021 16:19:33

http://baodongthap.com.vn/database/video/20211011042156BHXH.mp4

 

ĐTO - Ngày 11/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp do ông Trần Văn Sáu - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và ông Phạm Văn Hòa - Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Đồng Tháp tiếp xúc cử tri chuyên đề lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH).


Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Tháp

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị Quốc hội bổ sung chế độ thai sản cho phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện; đồng thời rút ngắn thời gian đóng BHXH tự nguyện xuống 15 năm vì thời gian đóng 20 năm mới được hưởng lương hưu sẽ gặp khó khăn khi vận động người dân tham gia; cần đa dạng gói đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cao hơn cho người dân có điều kiện và có nhu cầu tham gia; tỉnh xem xét hỗ trợ 10% phí hỗ trợ đóng BHYT cho hộ cận nghèo và cách tính tỷ lệ tham gia BHYT so với dân số. Bên cạnh đó, cử tri phản ánh tình trạng doanh nghiệp né đóng BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và nợ nhiều đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động; các khoản nợ giữa doanh nghiệp với người lao động khi kết thúc hợp đồng lao động vẫn tiếp tục nợ người lao động.

Dịp này, BHXH tỉnh kiến nghị với Quốc hội một số nội dung về tiếp tục hoàn thiện chính sách BHXH theo hướng mở rộng diện bao phủ BHXH, hạn chế số người hưởng BHXH một lần; hỗ trợ cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, giảm điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu; thực hiện theo nguyên tắc đóng hưởng, có sự chia sẻ giữa nhóm đối tượng có mức đóng cao với nhóm đối tượng có mức đóng thấp; đảm bảo tính bền vững về tài chính đối với quỹ hưu trí, tử tuất. Đồng thời sửa đổi, bổ sung Luật BHYT, tăng mức đóng để phù hợp nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia BHYT, phù hợp với chất lượng dịch vụ y tế ngày càng cao, độ tuổi trung bình ngày càng cao, trẻ hóa độ tuổi mắc các bệnh mãn tính dẫn đến thời gian điều trị các bệnh mãn tính kéo dài hơn, mức độ trầm trọng của bệnh cũng nặng hơn.


Cử tri phát biểu ý kiến kiến nghị đến Quốc hội

Ông Trần Văn Sáu - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri về những bất cập của Luật BHYT cần phải điều chỉnh cho phù hợp. Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị BHXH tỉnh cung cấp nội dung về tình trạng nợ bảo hiểm của doanh nghiệp; cách quyết toán chưa phù hợp trong khám, chữa bệnh BHYT của các bệnh viện; bất cập trong việc chi trả BHYT cho người dân để kiến nghị trước Quốc hội.

Dương Cầm

Gửi bình luận của bạn