Huyện Tân Hồng tập trung phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh

Cập nhật ngày: 30/05/2023 05:58:23

ĐTO - Qua triển khai thực hiện Kết luận số 245 của Tỉnh ủy khóa XI về phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới giai đoạn 2021 - 2025, diện mạo nông thôn 3 xã biên giới của huyện Tân Hồng gồm: Bình Phú, Tân Hộ Cơ, Thông Bình có nhiều thay đổi, đời sống người dân từng bước nâng cao, trật tự và an toàn xã hội ở vùng biên luôn được giữ vững.


Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy (thứ 2 từ trái sang) khảo sát thực tế khu vực Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà thuộc địa bàn xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng

Tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả, chất lượng. Trong đó, chú trọng liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ theo chuỗi giá trị, đưa tiến bộ khoa học công nghệ, cơ giới hóa vào sản xuất. Huyện đã triển khai cánh đồng trọng điểm tại xã Tân Hộ Cơ, nhằm khuyến khích, vận động người dân sản xuất lúa theo chuỗi giá trị như: sử dụng giống xác nhận, giảm lượng giống gieo sạ, giảm phân, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm thất thoát trong thu hoạch, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, liên kết tiêu thụ nông sản...

Song song với sản xuất lúa, cấp ủy, chính quyền 3 xã biên giới của huyện Tân Hồng thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Nổi bật, chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang rau màu, luân canh mè trên nền đất lúa vụ hè thu, góp phần tăng thu nhập cho người dân trên cùng diện tích sản xuất. Các xã biên giới quan tâm củng cố, nâng chất lượng các hợp tác xã, tổ hợp tác, gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, có 2/3 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Phạm Văn Tứ - Chủ tịch UBND xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, cho biết: “Thế mạnh của địa phương là sản xuất nông nghiệp mà chủ lực là ngành hàng lúa, vì thế, UBND xã tích cực phối hợp với ngành nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi trâu bò, tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân của xã Tân Hộ Cơ hơn 50 triệu đồng/người/năm”.

Các cấp, ngành huyện Tân Hồng đẩy mạnh phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại và dịch vụ theo hướng hiện đại và từng bước phát triển mạnh kinh tế cửa khẩu. Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà tọa lạc xã Tân Hộ Cơ đạt tiêu chí đô thị loại V. Nhiều công trình tại Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí lên đến hàng chục tỷ đồng. Qua đó, cơ sở vật chất tại các cửa khẩu đang hoàn thiện dần tạo sức hút cho các doanh nghiệp trong và ngoài địa phương đến đầu tư. Trên địa bàn 3 xã biên giới có 1 Khu công nghiệp Dinh Bà, huyện Tân Hồng đang kêu gọi các nhà đầu tư với nhiều chính sách ưu đãi tạo thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai các dự án tại vùng biên.

Mạng lưới văn hóa thông tin được củng cố và phát triển, nhất là các thiết chế văn hóa cơ bản đáp ứng công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của 3 xã biên giới và nhu cầu thông tin giải trí của Nhân dân trên địa bàn. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao, tỷ lệ đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn. Hiện nay, 3 xã biên giới đều có nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học, THCS. Các xã biên giới của huyện đều đạt phổ cập Tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi. Quy mô, mạng lưới trường lớp học các cấp học tiếp tục được củng cố và phát triển, đáp ứng nhu cầu học tập của con em người dân tại địa phương.

Hàng năm, việc đào tạo nghề, tư vấn và giới thiệu việc làm, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng của huyện đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đối với gia đình, đối tượng người có công luôn được các cấp, ngành của địa phương quan tâm. Các chương trình hành động vì trẻ em, bình đẳng giới, chăm lo cho hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, vì sự tiến bộ phụ nữ có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác an ninh và ổn định trật tự xã hội trên tuyến biên giới tiếp tục được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Việc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế và đẩy lùi, nhất là ở khu vực biên giới. Quan hệ đối ngoại của huyện Tân Hồng với các huyện giáp biên của Vương quốc Campuchia được duy trì, phát triển và mở rộng gắn kết với hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân huyện Tân Hồng nói chung và 3 xã biên giới nói riêng.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn