Nỗ lực để Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam

Cập nhật ngày: 27/05/2023 13:52:23

Chiều 26/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Mike Crapo dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại nước ta.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Ảnh: VIẾT CHUNG)

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã trao đổi thẳng thắn, nhất trí cao về nhiều vấn đề trong hợp tác hai nước cũng như hai Quốc hội trong thời gian tới.

Về quan hệ kinh tế, thương mại, hai bên nhất trí cho rằng, đây tiếp tục là điểm sáng và là động lực của quan hệ song phương với kim ngạch thương mại năm 2022 đạt kỷ lục 123 tỷ USD. Việt Nam đã trở thành một trong 8 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ. Ở chiều ngược lại, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm.

Khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ việc duy trì quan hệ thương mại ổn định, lâu dài giữa hai nước; tiếp tục tạo thuận lợi cho nông sản Việt Nam như cá tra, tôm, hoa quả... nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Hoa Kỳ công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, đề nghị Hoa Kỳ chú trọng hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Mike Crapo và các thành viên đoàn khẳng định, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ đối với Việt Nam và các nước. Thượng nghị sĩ Mike Crapo bày tỏ hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội về việc hai nước cần “đảo ngược” vị trí đầu tư tại Việt Nam của Hoa Kỳ từ số 7 thành số 1. Hai bên cần có những nỗ lực cụ thể để đạt mục tiêu này và đạt tầm cao mới trong quan hệ hợp tác.

Theo ANH PHƯƠNG (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn