Khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên phát huy hiệu quả

Cập nhật ngày: 17/11/2020 05:42:01

ĐTO - Đến nay, khởi nghiệp, lập nghiệp là vấn đề luôn được các cấp, các ngành và xã hội rất quan tâm, bởi đây là một nội dung có sức ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển về kinh tế - xã hội của từng địa phương, đơn vị, đặc biệt là đối với tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCSHCM) các cấp. Trước những yêu cầu, ý nghĩa đó, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn - Hội trong tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nhiều hoạt động để triển khai mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp nhằm tạo lập môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trên bước đường lập thân, lập nghiệp. Đồng thời cổ vũ, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, từng bước đáp ứng nhu cầu chính đáng của thanh niên.


Một trong những sản phẩm tiêu biểu của Công ty TNHH Tinh dầu Hương Đồng Tháp

Các hoạt động khởi nghiệp được lan truyền rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên và Nhân dân; các thông tin, chính sách liên quan đến khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp được cập nhật một cách thường xuyên, liên tục, tạo điều kiện, cổ vũ và động viên đoàn viên, thanh niên tham gia lập nghiệp, khởi nghiệp, làm giàu cho bản thân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đi lên. Nhiều dự án khởi nghiệp của thanh niên được tổ chức Đoàn - Hội cùng đồng hành, hỗ trợ không chỉ việc tiếp cận các cơ chế, chính sách, hỗ trợ hoàn thiện các dự án, ý tưởng tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp từ cấp tỉnh, khu vực cho đến Trung ương. Qua đó, nhiều dự án của đoàn viên, thanh niên như: Nguyễn Anh Thy, Đoàn Phan Dinh, Trương Lê Huy Hoàng, Huỳnh Ngọc Như, Ngô Chí Công, Ngô Ngọc Anh... đạt giải cao. Các sản phẩm của các bạn trẻ bước đầu tiếp cận thị trường thông qua các phiên chợ khởi nghiệp, chương trình hàng Việt về nông thôn, phiên chợ nông nghiệp xanh, phiên chợ xanh tử tế, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư.

Điển hình như chị Đoàn Ngọc Minh Thùy - Giám đốc Công ty TNHH Tinh dầu Hương Đồng Tháp (phường An Thạnh, TP.Hồng Ngự) đã mạnh dạn triển khai thực hiện “Dự án xây dựng vùng nguyên liệu và sản xuất tinh dầu Hương Đồng Tháp” nhằm sản xuất các loại tinh dầu từ các nguyên liệu đặc trưng của Đồng Tháp. Dự án phát triển bền vững và gắn kết với cộng đồng để thu hái nguyên liệu là phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương, giảm bớt rác thải nông nghiệp – bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị kinh tế cho đặc sản Đồng Tháp, tạo thêm công việc và thu nhập cho người dân. Đặc biệt, Hương Đồng Tháp sẽ phối hợp với các Hội phụ nữ và hợp tác xã trên địa bàn để trồng và thu hái nguyên liệu, cung cấp ổn định và lâu dài, tạo thu nhập cho lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Chị Đoàn Ngọc Minh Thùy cho biết: “Với niềm tin sản phẩm do chúng tôi tạo ra sẽ được người tiêu dùng trong nước và quốc tế ưa chuộng, với niềm tự hào sẽ góp phần gia tăng giá trị tổng sản phẩm nông nghiệp và du lịch, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của nông dân và tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Chúng tôi tin rằng dự án này là việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện nay”. Đồng Tháp với bốn mùa cây trái sum suê tới nỗi đến mỗi vụ mùa quýt, bưởi,.. thì hàng tấn trái non bị lặt tỉa bớt đi, phần phụ phẩm này rất ít được sử dụng hay bỏ đi gây ô nhiễm môi trường và rất uổng phí. Cũng như thế, đối với cây sả, nông dân chỉ thu hoạch phần củ sả (tép sả) đem bán ra chợ để phục vụ nấu ăn, còn phần lá sả vẫn chưa được sử dụng. Rừng tràm bạt ngàn cũng như thế, lá tràm vẫn chưa được chú ý để sử dụng mỗi khi rừng được tỉa thưa, mé nhánh hay những lá tràm rụng che lấp hết cả mặt đất. Hương Đồng Tháp sử dụng triệt để nguồn tài nguyên thiên nhiên và biến những phụ phẩm nông nghiệp ấy thành những giọt tinh dầu 100% thiên nhiên và nguyên chất để phục vụ cho chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và cung cấp nguyên liệu cho các ngành khác như dược liệu, mỹ phẩm...

Mạng lưới khởi nghiệp từ tỉnh cho đến cơ sở được hình thành, nổi bật là việc thành lập Phòng Hỗ trợ khởi nghiệp dành cho thanh niên, thành lập Câu lạc bộ (CLB) thanh niên khởi nghiệp cấp tỉnh, thành lập được khối thi đua của các doanh nghiệp khởi nghiệp (Công ty Khởi Minh Thành Công, Tinh dầu Hương Đồng Tháp,...); thành lập các CLB khởi nghiệp cấp huyện, các CLB, nhóm thanh niên làm kinh tế cấp xã. Các bạn thanh niên mạnh dạn hơn trong lập nghiệp, khởi nghiệp và đã bước đầu nhiều bạn đã được hỗ trợ tiếp cận về vốn thông qua Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Quỹ quốc gia giải quyết việc làm do Đoàn quản lý, các Quỹ đầu tư và các chương trình vay vốn ưu đãi.

Việc tổ chức các chương trình chuyên sâu, các hoạt động đào tạo, tư vấn kiến thức thông qua tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện dành cho thanh niên có dự án, ý tưởng khởi nghiệp, tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ, kết nối, tổ chức các diễn đàn khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên được quan tâm và duy trì triển khai thực hiện. Công tác vận động thanh niên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn đạt nhiều hiệu quả tích cực. Việc thành lập và duy trì, phát huy hiệu quả các tổ hợp tác, hợp tác xã, trong thanh niên có nhiều quan tâm. Nhìn chung, hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên trong thời gian qua đã tạo nên một phong trào sâu rộng, có tính lan tỏa cao và đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn