Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm cao

Cập nhật ngày: 13/11/2021 05:54:46

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XV diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng, và đã thành công tốt đẹp.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 12/11. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Sáng 12/11, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã bế mạc sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trí tuệ, trách nhiệm cao, với tinh thần đổi mới.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cùng với các Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, các thành viên Chính phủ có liên quan đã có 13 lượt ý kiến tham gia làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, gồm: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Theo đó, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này đã có tổng cộng 171 lượt ý kiến phát biểu tại hội trường với 134 lượt đại biểu tham gia chất vấn, trong đó có 12 lượt đại biểu đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ và 24 lượt đại biểu Quốc hội tiến hành tranh luận để làm rõ hơn vấn đề mà các đại biểu quan tâm. Đối với các đại biểu hỏi nhưng chưa được trả lời hoặc nhiều đại biểu đăng ký nhưng do hết thời gian nên chưa được chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ để được trả lời bằng văn bản.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, việc tổ chức chất vấn có những đổi mới so với trước đây, nhưng các vị đại biểu Quốc hội đã thể hiện nắm chắc thực tiễn, với tinh thần xây dựng cao, tiến hành chất vấn bằng các câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề, đặc biệt là tăng cường tranh luận để làm rõ thêm vấn đề, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục, qua đó cũng là những gợi ý bổ sung giải pháp để Chính phủ, các bộ, ngành có các quyết sách phù hợp hơn trong quản lý, điều hành, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước.

“Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã trả lời nghiêm túc, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu. Đồng thời nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của mình, của ngành mình và lĩnh vực mình, đưa ra các cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.


 Phiên chất vấn và trả lời chất vấn bế mạc sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Theo Chủ tịch Quốc hội, những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn để chất vấn là đúng và trúng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận cả nước quan tâm và đánh giá cao, bao trùm là 2 vấn đề lớn.

Thứ nhất là thực trạng và kết quả, bài học kinh nghiệm của công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, để bảo đảm yêu cầu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh và không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Thứ hai là việc ban hành và tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ người dân và cho doanh nghiệp, chương trình tổng thể phục hồi, phát triển kinh tế trong thời gian tới trong và thời kỳ hậu đại dịch, gói kích thích kinh tế, tài khóa và tiền tệ và những giải pháp tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

“Điều đó một lần nữa khẳng định chất vấn là hoạt động giám sát trực tiếp hiệu quả của Quốc hội, góp phần tạo dấu ấn, lan tỏa, cảm hứng hành động sáng tạo trong nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới. Sau phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề vừa được chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trên cơ sở chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội và trả lời của thành viên Chính phủ kết luận đối với từng phiên chất vấn và từng nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định.

Theo TRUNG DŨNG TOẢN (NDĐT)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn