Thư gửi Hội quán Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 20/10/2020 06:03:38

Thân gửi Bà con,

Thân gửi tất cả các Thành viên Hội quán Đất Sen hồng,

Thân gửi những người bạn thiết thân của Xích Lô!

Mỗi lần nhắc đến Hội quán, trong tôi là sự xúc động và niềm tự hào về những thành viên giàu tình cảm, tinh thần đoàn kết, chí thú làm ăn, dám thay đổi, giàu nghị lực vươn lên.

Mới ngày nào, Hội quán còn là mô hình mới. Từ trăn trở về vai trò tự chủ, tự lực, tính cố kết trong cộng đồng dân cư nông thôn, Hội quán đầu tiên được hình thành nơi đất Nhãn Châu Thành. Từ thói quen canh tác "đèn nhà ai nấy rạng", bà con xúm xít bên nhau, để nói nhau nghe và nghe nhau nói, cùng bàn bạc chuyện xóm chuyện làng, chuyện sản xuất, kinh doanh. Mới thấy có "hạp" được với nhau, mới có thể "hùn" vốn, góp sức thảo luận việc chung, nhà nhà đều có lợi. Mới thấy hợp quần nên sức mạnh, siết chặt tay nhau, không gì là không thể.

Đấy là hành trình từ không thành có. Đấy là hành trình từ không đến một, từ một đến một trăm. Hơn một trăm Hội quán được hình thành và hoạt động trên khắp quê hương Đồng Tháp thân thương. Nhiều câu chuyện gần gũi, đời thường về nông nghiệp xanh, nông dân tử tế được lan tỏa: thành viên Hội quán nhận thư mời ra Thủ đô Hà Nội tham dự hội nghị nông nghiệp, giới thiệu về cách thức sản xuất sạch, an toàn hay nhóm nông dân Vĩnh Thới tự tin liên hệ với Chủ tịch VinGroup đề nghị phương thức sản xuất – tiêu thụ hiệu quả hơn,… Nhiều mô hình, sáng kiến mới mẻ, nỗ lực bền bỉ được đánh giá cao. Thông tin về "Cây xoài nhà tôi", "Cây cam vườn tôi", "Lúa ngon từ đất, gạo chất từ tâm", "lô hàng xoài xuất khẩu qua Hoa Kỳ", "nông sản Đồng Tháp đủ điều kiện vào các chuỗi siêu thị", "quýt Lai Vung vào thực đơn được phục vụ trên các chuyến bay của hãng hàng không",… được chia sẻ rộng rãi trên các kênh thông tin truyền thông, mạng xã hội. Hai mươi mốt Hợp tác xã Nông nghiệp được thành lập từ các Hội quán nông dân là chỉ dấu rõ nét về những đổi thay tích cực về tinh thần hợp tác – liên kết cùng những đổi mới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường, từng bước cải thiện chất lượng sống của các thành viên. 

Và không dừng lại ở đó, bắt đầu từ nông nghiệp – nông thôn – nông dân, tinh thần Hội quán hiện hữu ở các ngành nghề, lĩnh vực khác. Các thành viên Hội quán "Cùng nhau làm du lịch" vẫn thường quây quần trao đổi, thảo luận về những hoạt động, sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn hơn, về cách thức tiếp đón chu đáo các đối tượng du khách đa dạng, cùng theo dõi những câu chuyện du lịch mới lạ, sinh động đó đây,... Doanh Tâm Hội quán là nơi gặp gỡ, sinh hoạt của những doanh nhân tử tế, say mê học hỏi, tìm tòi, biết sát cánh cùng nhau, sẵn sàng hỗ trợ nhau bằng cái tâm của người kinh doanh, tích cực tư vấn, đóng góp vào định hướng phát triển kinh tế địa phương.


Đồng chí Lê Minh Hoan - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

"Cùng xây – Cùng quản – Cùng hưởng" – giá trị cốt lõi của Hội quán được thẩm thấu đến mỗi thành viên, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, đến toàn xã hội. Đơn giản, bình dị và sâu sắc như lời hát "tự chèo lấy thuyền anh" qua câu ca mộc mạc của thành viên Hội quán ở huyện Cao Lãnh. Bền bỉ và mến thương như tâm nguyện của anh Bạch Đằng gửi gắm lại cho gia đình và các thành viên Hội quán: "Mọi người nhớ tiếp tục duy trì Hội quán, nhớ tạo điều kiện, hỗ trợ cho Hội quán hoạt động tốt nghen!". Là như vậy đó, Hội quán không còn là mô hình sáng kiến của một nông dân trăn trở về sự đổi khác của cộng đồng nông thôn mà đã dần trở thành mối dây tình cảm gắn bó thiết thân, bền chặt đưa những thành viên, những con người tưởng chừng như xa lạ, xích lại gần nhau, tề tựu dưới ngôi nhà chung – ngôi nhà của những công dân Đất Sen hồng nghĩa tình, giỏi sản xuất, kinh doanh, biết hợp tác, không ngại thay đổi, quyết chí vươn lên. 

Sắp tới đây, chúng ta ít có điều kiện gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp mỗi dịp cuối tuần như trước đây. Nhưng khoảng cách địa lý đâu làm khó được chúng ta. Bà con nên nhớ là Đồng Tháp của chúng ta đâu còn "khuất nẻo". Và nông dân Đồng Tháp được "mệnh danh""Nông dân 4.0", rành rẽ sử dụng điện thoại thông minh kia mà. Mở email, bật Zalo lên, gõ gõ một chút là có thể tâm sự ba điều bốn chuyện, "khoe" về "cách trồng mới của tui mới tìm ra" với nhau rồi mà. Hơn hết, trên hành trình miệt mài, bền bỉ, thấm đẫm mồ hôi và biết bao công sức của mỗi Hội quán, mỗi thành viên, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên tỉnh nhà luôn đồng hành với bà con, thành viên Hội quán, để chia sẻ, thấu hiểu những khó khăn, rào cản, góp sức, hỗ trợ những thông tin kết nối thị trường, cập nhật kiến thức sản xuất, kinh doanh.

Đâu chỉ thế, những câu chuyện về bà con, về các thành viên Hội quán nông dân Đất Sen hồng sẽ tiếp tục được kể với bà con nông dân ở những địa phương khác mà tôi có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc. Và cứ ghi nhận được điều hay, mới lạ, mô hình nông nghiệp hiệu quả, tôi sẽ thông tin ngay đến bà con tham khảo, tìm hiểu thêm. Hãy nhớ kiểm tra email, zalo thường xuyên và nhanh chóng phản hồi nhé. Chứ gửi thư, tin nhắn suốt mà ít nhận được hồi âm thì "rầu" lắm đó. Tình cảm chân thành, sự hưởng ứng, tin tưởng, ý chí vươn lên của bà con, của các thành viên Hội quán là hành trang nghĩa tình, quý báu mà tôi luôn trân trọng, gìn giữ, mang theo trên hành trình mới. Xích Lô sẽ cần mẫn kể tiếp những câu chuyện hay, chuyển tải thông điệp, giúp mọi người, các cộng đồng kết nối với nhau, một cách bình dị và gần gũi nhất, giúp mọi người hình dung sự thay đổi khắp nơi để thấy rằng mình không phút giây nào được tự bằng lòng với chính mình.

Vậy thì cần chi nói lời tạm biệt, hãy hẹn sớm gặp lại. Trong mỗi bức thư, trên mỗi cánh đồng xanh ngát, trên mỗi vườn cây ăn trái trĩu quả, là những câu chuyện tôi đã tâm tình và sẽ tiếp tục kể với bà con. Trong ánh mắt rạng ngời niềm vui của bà con nông dân, trong khát vọng về một nền nông nghiệp trù phú, bền vững, chắc chắn chúng ta sẽ hướng đến những vụ mùa bội thu "những giá trị xanh từ những tiềm năng xanh".

Giờ đây chúng ta siết chặt tay nhau, truyền cho nhau hơi ấm, truyền cho nhau nguồn năng lượng tích cực, truyền cho nhau niềm tin và khát vọng của những người con Đất Sen hồng nghĩa tình, năng động, sáng tạo. Đơn giản vậy thôi!

Xích Lô

Gửi bình luận của bạn