Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 trên phạm vi toàn tỉnh thêm 14 ngày

Cập nhật ngày: 30/07/2021 20:00:49

ĐTO - Chiều ngày 30/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố trong tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 16 thời gian qua. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Theo Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền, trong ngày 30/7 toàn tỉnh ghi nhận 157 ca dương tính bằng so với ngày hôm qua, không có ca tử vong, thêm 70 trường hợp mắc Covid-19 được điều trị khỏi và xuất viện. Riêng từ ngày 14-30/7/2021, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, toàn tỉnh ghi nhận 2.306 trường hợp mắc Covid-19 (đứng thứ 6/62 tỉnh, thành); có 333 trường hợp mắc Covid-19 được điều trị khỏi và xuất viện, 24 ca tử vong, 2.510 trường hợp đang điều trị. Hiện nay dịch bệnh đã xuất hiện hầu hết các huyện, thành phố, tập trung nhiều tại TP Sa Đéc, huyện Cao Lãnh, Châu Thành, Lấp Vò và Lai Vung. 

Đánh giá tình hình dịch, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, tuy số ca ngày hôm nay bằng hôm qua nhưng theo dự báo số ca mắc trong cộng đồng sẽ còn tiếp tục tăng. Để đạt mục tiêu làm sạch địa bàn, loại trừ hết F0 trong cộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các địa phương tiếp tục lưu ý giám sát cao độ số lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ”, đặc biệt không để xảy ra trường hợp người lao động ra ngoài mà địa phương không nắm. Giám sát, quản lý chặt người từ ngoài tỉnh trở về địa phương, giám sát cả các trường hợp F2 nếu người ngoài tỉnh về là F0. Phát huy mạnh hơn nữa hoạt động của các Tổ Nhân dân tự quản trong việc quản lý, giám sát người dân tại địa bàn, kịp thời báo cáo khi có người lạ trở về địa phương. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các tiểu ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, địa phương cần chấn chỉnh lại việc lấy mẫu, xét nghiệm đảm bảo đúng quy trình, tiến độ; quản lý, theo dõi, lấy mẫu đúng thời gian cho người đang được điều trị, cách ly để đảm bảo sức khỏe và kiểm soát dịch tốt. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, trải qua 17 ngày quyết liệt chống dịch, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh có nhiều kết quả tích cực, nhất là sự đồng lòng quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của Nhân dân, các tổ chức và doanh nghiệp.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cũng cho biết, hiện nay số ca dương tính phát hiện trong tỉnh chưa có dấu hiệu giảm, nguy cơ tiềm ẩn mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng còn cao nên Đồng Tháp quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh thêm 14 ngày kể từ ngày 2-15/8/2021. 

Để thực hiện công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao hơn trong những ngày tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các tiểu ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, địa phương chủ động đánh giá lại tình hình dịch tại địa phương, phương pháp thực hiện trong thời gian qua. Đặc biệt là đề ra mục tiêu, xây dựng kịch bản phòng, chống dịch trong thời gian tới, nỗ lực xây dựng nhiều vùng xanh để đến ngày 15/8/2021 có thể chuyển sang trạng thái mới, khống chế và đẩy lùi dịch Covid-19 đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Đồng thời các ngành, các cấp và địa phương cần tăng cường tuyên truyền, định hướng dư luận, chú trọng nắm bắt diễn biến tư tưởng Nhân dân để định hướng tuyên truyền; chú ý theo dõi tình hình đời sống người dân, kịp thời hỗ trợ người dân khi gặp khó khăn; tiếp tục kết nối cung cấp, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội; chú trọng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; ngành công an tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. 

Tại hội nghị, Tổ công tác Bộ Y tế đã đánh giá cao sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ Đồng Tháp, có những bước cải tiến về chất và lượng. Đoàn công tác cũng đề xuất tỉnh cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hạn chế tiếp xúc của cán bộ y tế với bệnh nhân và theo dõi sát tình hình sức khỏe của bệnh nhân. 

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn