Vĩnh biệt người anh hùng huyền thoại!

Cập nhật ngày: 27/09/2019 06:09:08

ĐTO - Hôm nay (27/9), người Anh hùng phi công - Đại tá Nguyễn Văn Bảy về với đất mẹ trong niềm tiếc thương vô hạn của người dân cả nước Việt Nam!

Người lính phi công thuở ấy đã trở thành tượng đài huyền thoại trong lịch sử dân tộc với 13 lần giao chiến trên không bằng chiếc MiG-17, bắn hạ 7 chiếc máy bay Mỹ. Một con số kỷ lục rất hiếm hoi mà không phải người lính phi công nào cũng có thể thực hiện được. Công lao ấy, rất đáng được ghi nhớ, đáng tự hào và ông Bảy đã trở thành một huyền thoại!

Trong thời chiến, Đại tá Nguyễn Văn Bảy trở thành hình mẫu, niềm tự hào của các thế hệ người lính về tính dũng cảm, gan dạ, mưu trí trong đánh giặc. Thượng tướng phi công Võ Văn Tuấn - nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đôi nhân dân Việt Nam chia sẻ, từ nhỏ ông coi phi công Nguyễn Văn Bảy là thần tượng, làm động lực để phấn đấu trở thành phi công quân sự sau này.

Đại tá Nguyễn Văn Bảy là người có nhân cách lớn, được nhiều người kính trọng. Thời gian còn đương chức làm Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân nhưng Anh hùng phi công tự nguyện làm đơn xin nghỉ hưu ở tuổi 55. “Tôi thấy trình độ hạn chế, cứ ngồi đó hoài làm sao lớp trẻ lên thay mình được. Tôi xin nghỉ hưu sớm về quê làm nông dân với vợ cho cuộc sống vui vẻ, an nhàn” - Đại tá phi công từng tâm sự.

Trở về cuộc sống đời thường, Anh hùng phi công không ngừng góp phần xây dựng quê hương, gần gũi với người dân ở địa phương. Bởi ông học theo tính cách Bác Hồ, chính từ đức tích giản dị mà người Anh hùng phi công được rất nhiều người yêu mến, nể trọng. Ông Bảy từng kể, ngày Bác Hồ mất, ông vinh dự được trực linh cữu. Ngày truy điệu Bác, ông chỉ huy 12 chiếc MiG-17 bay đưa tiễn Bác. “Tôi trở thành phi công cũng nhờ Bác Hồ. Mỗi lần Bác Hồ đến thăm đơn vị thường động viên đồng đội cố gắng đánh giặc đến ngày giải phóng chở Bác vào thăm miền Nam”, lúc còn khỏe ông Bảy kể.

Người Anh hùng phi công qua đời, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng đội và nhân dân vô cùng tiếc thương bởi chiến công của ông đã thật sự trở thành huyền thoại. Hôm nay, người Anh hùng phi công về với cõi vĩnh hằng nhưng hình ảnh bình dị, đời thường của ông vẫn còn sống mãi trong lòng mọi người!

Vĩnh biệt Đại tá Nguyễn Văn Bảy - người lính phi công huyền thoại của dân tộc!

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn