Xây dựng “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 27/07/2021 12:51:14

ĐTO - Sáng ngày 27/7, đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đến làm việc với lãnh đạo thành phố Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự về thực hiện ý tưởng xây dựng “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19. Cùng tham dự có đồng chí Lê Thành Công - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.


Quang cảnh buổi làm việc

Với nhiều giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19, đến ngày 27/7, thành phố Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự chưa có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự đang thực hiện ý tưởng xây dựng “vùng xanh” - vùng không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Nguyên tắc thực hiện “vùng xanh” là triển khai ở khu vực nhóm cộng đồng dân cư hiện không bị nhiễm Covid-19; được quản lý bởi tổ chức cộng đồng (Tổ nhân dân tự quản, Tổ dân phố...) trên nguyên tắc tự nguyện, hỗ trợ lẫn nhau, có sự giám sát của các cơ quan chức năng. Về giải pháp, các bước thực hiện: xây dựng bộ tiêu chí cơ bản để làm căn cứ công nhận “vùng xanh”; mẫu Quy tắc ứng xử chung trong cộng đồng; tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tham gia xây dựng “vùng xanh”; tiến hành xét nghiệm sàng lọc (theo hộ gia đình) để đảm bảo không lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng...

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đánh giá cao ý tưởng xây dựng “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự. Đồng thời khuyến khích các huyện, thành phố có những mô hình, cách làm hay trong phòng, chống dịch, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương. Để xây dựng được “vùng xanh”, đồng chí Lê Quốc Phong lưu ý, thành phố Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự tăng cường xét nghiệm tầm soát Covid-19, làm sạch địa bàn, giữ vững vùng an toàn; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và biện pháp 5K; các chốt kiểm soát phòng, chống dịch kiểm tra chặt người ra vào địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, sau khi hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, phải kích hoạt tinh thần trách nhiệm của cộng đồng, của người dân trong việc giữ vững “vùng xanh”. Các địa phương cần vừa kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, vừa phải có giải pháp trong việc lưu thông hàng hóa. Đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh, khu vực nào chưa có ca mắc Covid-19 thì giữ cho chặt, không để xuất hiện; khu vực nào đã xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 thì tăng cường quản lý, kiểm soát, không để dịch lây lan trên diện rộng.

N.An

Gửi bình luận của bạn