Về đầu nguồn ăn món canh chua cá linh, bông điên điển

Cập nhật ngày: 08/09/2014 05:17:17

Xa quê lâu ngày trở về đúng dịp mùa nước nổi, tôi được người anh bạn dì chống xuồng chở ra đồng “thu hoạch” những đặc sản thiên nhiên ban tặng vào mùa nước nổi.


Chuẩn bị nấu món canh chua cá linh với bông điên điển

Mùa này cánh đồng xã Thường Thới Hậu A của huyện Hồng Ngự mênh mông nước. Sau một hồi men theo những cây điên điển trổ bông vàng óng đong đưa theo từng nhịp sóng trên đồng, hai anh em cũng hái được cả rổ bông điên điển. Có bông điên điển, chúng tôi nghĩ ngay đến cá linh. Việc mua cá linh lúc này ở vùng đầu nguồn lũ rất dễ dàng, ở tại nhà cũng mua được, từ những người bán dạo. Gần giữa tháng 8 âm lịch, cá linh không còn “non” và đã hơi “cứng xương”, nhưng nấu với canh chua bông điên điển thì quá “đúng bài”.

Hai anh em cùng vào bếp. Cá linh được cắt bỏ phần đầu, bông điên điển rửa sạch. Khi nồi nước sôi sùng sục thì đổ cá linh vào vớt bọt, cho bông điên điển vào, nêm me chua và các gia vị như đường, ớt, nước mắm,... cá và bông điên điển vừa chín tới thì tắc bếp, múc ra dùng. Ngồi ăn cơm với canh chua cá linh, bông điên điển trong căn nhà sàn nhìn ra cánh đồng mênh mông nước, có cảm giác thật thoải mái.

Món canh chua cá linh nấu với bông điên điển khi ăn vào cảm nhận được vị chua của me, thơm của cá linh và cả vị nhẫn nhẫn, giòn của bông điên điển, vị cay của ớt hòa cùng nước mắm cũng chế biến từ cá linh thật là thú vị. Tất cả hương vị ấy đã ăn sâu vào tôi.

Dù vào mùa này, tại nhiều quán ăn từ nông thôn đến thành thị, món canh chua cá linh, bông điên điển đã có trong thực đơn phục vụ du khách nhưng với tôi, món ăn dân dã này được ngồi ăn tại nơi đầu nguồn lũ thì còn gì bằng.

H.Nghĩa

Gửi bình luận của bạn