Công tác kiểm định và đánh giá chất lượng giáo dục nghiêm túc, đúng quy chế

Cập nhật ngày: 15/08/2021 06:58:13

ĐTO - Năm học 2020-2021, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã tập trung thực hiện công tác khảo thí và kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Tổ chức và phối hợp thực hiện tốt các kỳ thi kiểm tra chất lượng học kỳ, tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp THPT năm 2021 nghiêm túc, đúng quy chế đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Đội ngũ giáo viên toàn ngành đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong năm học

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn ngành GD&ĐT đã quán triệt, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 hoàn thành sớm các nội dung chương trình, tổ chức công tác kiểm tra học kỳ, chấm bài thi, thông báo đến học sinh (HS), phụ huynh HS và các nội dung liên quan. Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố đánh giá chất lượng giảng dạy các môn học và thực hiện các hồ sơ hoàn thiện thủ tục cho HS bước vào năm học mới. Trong công tác phối hợp, Sở GD&ĐT đã phối hợp với các ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2021-2022, thi nghề phổ thông năm 2021 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đặc biệt, các phương án phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho giáo viên, thí sinh trong kỳ thi được các thành viên Ban chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh, huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Bên cạnh đó, kỳ thi chọn HS giỏi lớp 9, lớp 12, chọn đội HS giỏi THPT dự thi cấp Quốc gia được tổ chức an toàn, nghiêm túc, chính xác; từng bước đổi mới nội dung, hình thức, bám sát nội dung, hình thức tổ chức của Bộ GD&ĐT; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin;... hướng đến việc đánh giá năng lực và phẩm chất chứ không đơn thuần trả lời, áp dụng kiến thức và kỹ năng. Song song đó, Sở GD&ĐT tiếp tục triển khai thực hiện kiểm định đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông kết hợp với công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia các mức độ. Trong năm học đã tổ chức đánh giá ngoài 28 cơ sở giáo dục (11 Mầm non; 6 Tiểu học; 9 THCS và 2 THPT). Đối với việc quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ, đã triển khai thực hiện quy định của Bộ GD&ĐT. Ban hành quy chế bảo quản, lưu giữ, sử dụng, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ (Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố). Thực hiện các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế để nâng cao chất lượng giáo dục như đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất cho người học; tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho HS; quản lý dạy học tiếp cận với quan điểm của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong kỳ thi chọn HS giỏi văn hóa THPT cấp Quốc gia, tỉnh duy trì vị trí xếp thứ 3/13 các Sở GD&ĐT khu vực đồng bằng sông Cửu Long (tính cả thành phố Cần Thơ).

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 phức tạp, các cơ sở giáo dục phải tạm nghỉ học, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, các cơ sở giáo dục đã linh hoạt trong việc tổ chức dạy học cho HS: dạy học online ở những nơi có điều kiện; giao bài cho HS qua các ứng dụng OTT (Viber, Zalo,...) để cung cấp, hệ thống hóa kiến thức và kỹ năng cho HS. Qua đó, chất lượng giáo dục ngành học phổ thông của tỉnh năm học 2020-2021 đối với cấp Tiểu học môn Tiếng Việt, có 99,18% HS được xếp loại “Hoàn thành” trở lên; môn Toán đạt 99,33%. Cấp THCS xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên đạt 99,97%; xếp loại học lực từ trung bình trở lên: 96,93%. Cấp THPT xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên: 99,93%; xếp loại học lực từ trung bình trở lên: 99,32%. Ngoài ra, Sở GD&ĐT đã triển khai thực hiện các yêu cầu của kiểm định chất lượng giáo dục, công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, vừa đảm bảo điều kiện để triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trong giai đoạn từ năm học 2020-2021 đến năm học 2024-2025.

C.P.

Gửi bình luận của bạn