Đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 11/09/2021 06:43:19

ĐTO - Năm học 2021-2022, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất. Mỗi đơn vị trường đều có các phương án phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm an toàn cho giáo viên (GV) và học sinh (HS) khi năm học mới bắt đầu.


Giáo viên các trường dọn vệ sinh phòng học để chuẩn bị cho năm học mới

Trên cơ sở hướng dẫn của ngành y tế, Sở GD&ĐT đã hệ thống thành quy trình cụ thể để yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất. Đối với từng ngành học, cấp học, Sở GD&ĐT đã triển khai, hướng dẫn các hoạt động chuyên môn, đặc biệt đối với các khối lớp thực hiện Chương trình GDPT mới. Từ ngày 2/9, các đơn vị trường Tiểu học và THCS trong toàn tỉnh đã thông tin về việc xếp lớp trong đó có HS các khối lớp 2, 6 trong năm học 2021-2022. Theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, hiện nay riêng khối lớp 6, các trường THCS đã tiếp nhận danh sách và gửi thông tin đến phụ huynh HS, trong đó có ghi rõ các khối lớp có tổ chức học chương trình tiếng Anh tăng cường để phụ huynh lựa chọn lớp phù hợp với điều kiện thực tế và sẽ học vào thời điểm thích hợp. Hiện nay, toàn tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội, chỉ có HS khối lớp 9, lớp 12 thực hiện việc học online.

Sở GD&ĐT cũng xây dựng và hướng dẫn các phương án dự kiến sau thời gian giãn cách về tổ chức dạy và học đối với từng ngành học, cấp học đối với các đơn vị trực thuộc và các Phòng GD&ĐT. Theo đó, đối với ngành học mầm non, các địa phương thực hiện bình thường mới (vùng xanh), trẻ đến trường, các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học theo kế hoạch và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương thuộc vùng có nguy cơ (vùng vàng), sẽ tổ chức cho trẻ đi học bình thường ở những nơi đảm bảo tốt các điều kiện phòng, chống dịch. Khuyến khích các gia đình tự chăm sóc ở nhà nếu khó khăn trong việc đưa đón con em. Các địa phương thuộc vùng nguy cơ cao (vùng cam) và nguy cơ rất cao (vùng đỏ), các cháu không đến trường và tổ chức dạy học như đối với tình huống toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với ngành học phổ thông, giáo dục thường xuyên, các địa phương thực hiện bình thường mới (vùng xanh), HS đi học bình thường, các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học theo kế hoạch và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19... Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục không yêu cầu HS, học viên đến trường ngoài buổi học chính khóa; GV cung cấp thêm tài liệu, học liệu, giao nhiệm vụ, giám sát, hướng dẫn HS, học viên tự học thông qua hệ thống dạy và học trực tuyến LMS Zoom, Google Meet, Zalo, Viber, Facebook,...

Các địa phương thuộc vùng có nguy cơ (vùng vàng), HS, học viên đi học bình thường ở những nơi đảm bảo tốt các điều kiện phòng, chống dịch. Các địa phương không thật sự an toàn, GV giao cho HS, học viên một số nội dung tự học ở nhà qua hệ thống dạy và học trực tuyến; tổ chức hệ thống hóa, giảng dạy các nội dung khác khi HS, học viên trở lại trường học tập. Các địa phương thuộc vùng nguy cơ cao (vùng cam) và nguy cơ rất cao (vùng đỏ), HS, học viên không đến trường và tổ chức dạy học. Năm học 2021-2022, ngành GD&ĐT gặp nhiều khó khăn trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, vì vậy, Sở GD&ĐT đã chủ động liên hệ với các ngành, đơn vị liên quan để triển khai, các chương trình dạy và học phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời ghi nhận những tình huống khó khăn, phát sinh từ cơ sở kịp thời giải quyết giúp GV, HS có thể hoàn thành được những yêu cầu đặt ra theo chương trình của Bộ GD&ĐT.

C.P.

Gửi bình luận của bạn