Nhiều hoạt động hỗ trợ học sinh nghèo chuẩn bị cho năm học mới

Cập nhật ngày: 08/09/2021 14:45:26

ĐTO - Cùng với các hoạt động chuyên môn chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các đơn vị trực thuộc, Hội Khuyến học, đoàn thể chính trị- xã hội các cấp trong tỉnh đã triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh (HS) nghèo, cận nghèo, khó khăn trước khi chính thức bước vào năm học mới.


Xã Đoàn Mỹ Đông, huyện Tháp Mười trao quà hỗ trợ học sinh nghèo, cận nghèo, khó khăn tại địa phương chuẩn bị cho năm học mới

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, hướng dẫn các Phòng GD&ĐT về việc tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho HS học tập trong năm học mới. Đối với việc học trực tuyến, đòi hỏi HS phải có trang, thiết bị dùng vào việc học tập, đến ngày 1/9, tất cả các đơn vị trường trong tỉnh đã triển khai đến cán bộ, giáo viên và chủ động liên hệ với phụ huynh HS để khảo sát về việc các em HS có đủ điều kiện, thiết bị để tham gia học tập online. Sau khi tiếp nhận các thông tin phản hồi từ phía phụ huynh HS, giáo viên các trường đã tập hợp và thông báo về Ban giám hiệu nhà trường để báo cáo về trên theo quy định. Đối với các trường hợp HS gặp khó khăn khi học trực tuyến, giáo viên các trường linh hoạt liên hệ và tìm cách hỗ trợ kịp thời cho các em. Đối với các trường hợp HS đang trong khu vực cách ly, phong tỏa, giáo viên tổ chức và vận động mạnh thường quân kết nối vận động trao các nhu yếu phẩm, quà để hỗ trợ các em trong thời điểm khó khăn.

Đồng hành cùng các em HS nghèo, cận nghèo, khó khăn trong thời điểm toàn tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội, Tỉnh đoàn và các cơ sở Đoàn trực thuộc, các đơn vị Đoàn trường đã tổ chức, phối hợp nhiều hoạt động thăm hỏi, kết nối, hỗ trợ các em HS có hoàn cảnh khó khăn. Các cơ sở Đoàn trực thuộc, các đơn vị Đoàn trường tham mưu cấp ủy, phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương trao học bổng, hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm kịp thời cho HS. Từ tháng 8/2021 đến nay, với sự hỗ trợ của Huyện đoàn Tháp Mười và các mạnh thường quân, Chi đoàn Trường Tiểu học Mỹ Đông, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười đã vận động và phát trên 29 phần quà cho HS nghèo, cận nghèo, khó khăn tại Ấp 4, Ấp 5, mỗi em HS được nhận 10kg gạo, 1 thùng mì, sữa... Đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, đoàn viên Chi đoàn trường đã chở gạo, mì, sữa… đến tận nhà phát cho các em. Các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ HS vẫn được Đoàn trường vận động các mạnh thường quân kịp thời giúp đỡ các em HS có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo và gia đình khó khăn (do trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 cha mẹ các em không có nguồn thu nhập).

Cùng chung tay với ngành GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh đã triển khai, hướng dẫn Tháng khuyến học cho cấp huyện, thành phố. Theo dự kiến Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc chi trên 2,2 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 2.500 HS, sinh viên gồm quà, học bổng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ có 2 đợt phát, trong đó đợt 1 mỗi HS được nhận 500.000 đồng và 20 quyển tập, đợt 2 khi tình hình dịch ổn định sẽ phát quà gồm bàn học, xe đạp, ba lô, Tủ sách khuyến học (cho đơn vị trường, địa phương). Đối với các trường hợp HS bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, Hội Khuyến học tỉnh và các cấp Hội Khuyến học sẽ khởi động chương trình “Đồng hành vì HS thân yêu vượt qua đại dịch Covid-19” kết hợp vận động các đơn vị hỗ trợ cho các trường hợp HS thiếu dụng cụ học tập trực tuyến để các em có thiết bị học tập trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, chăm lo cho HS nghèo, cận nghèo, khó khăn trong năm học mới, các nhà tài trợ, mạnh thường quân tiếp tục tài trợ, trao học bổng trực tiếp như: Học bổng VNSF, Vòng tay Thái Bình, học bổng Weaw, Công ty Tân Đại Hưng, Phú Mỹ Hưng... Các hoạt động trao tặng học bổng dành cho HS trong năm học mới sẽ được trao trong thời điểm thích hợp. Hỗ trợ, giúp đỡ HS trong thời điểm giãn cách xã hội, chuẩn bị cho năm học mới, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố đã triển khai các hoạt động hỗ trợ học bổng, trao tặng xe đạp, xét miễn giảm học phí, tổ chức, xây dựng kế hoạch hỗ trợ quà “Cây mùa xuân” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam chọn trẻ nhận xe đạp...

Chia sẻ khó khăn cùng với HS nghèo, cận nghèo, khó khăn trong năm học mới, trong tháng 9/2021, Ban giám hiệu các trường, giáo viên chủ động rà soát nguồn sách giáo khoa từ thư viện trường để hỗ trợ các em HS có nhu cầu mượn sách giáo khoa học tập trong năm học mới. Phát động trong đoàn viên công đoàn hưởng ứng các hoạt động đóng góp tặng học bổng, bảo hiểm y tế, đồng phục, dụng cụ học tập để các em HS có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo, khó khăn yên tâm học tập trong năm học mới.

C.P.

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn