Học sinh hoàn thành tốt các bài kiểm tra chất lượng giữa kỳ 1 bằng hình thức trực tuyến

Cập nhật ngày: 17/12/2021 16:21:57

ĐTO - Sau thời gian áp dụng phương pháp học tập bằng hình thức trực tuyến, đến nay, học sinh (HS) các khối lớp đã bắt đầu hoàn thành bài kiểm tra chất lượng giữa kỳ 1 năm học 2021-2022. Với sự quan tâm hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường đã triển khai, ứng dụng các phần mềm để các em thao tác trên máy tính, đảm bảo đánh giá kết quả học tập.


Giáo viên kích hoạt hệ thống kiểm tra đánh giá chất lượng trong quá trình giảng dạy

Thực hiện theo chương trình kế hoạch thời gian năm học, đến nay, HS các khối lớp Tiểu học, THCS đã bắt đầu hoàn thành các bài kiểm tra chất lượng giữa kỳ 1 các môn học. Đây là một hoạt động trong công tác chuyên môn nhằm đánh giá lại hiệu quả công tác giảng dạy trực tuyến đối với từng môn học, khả năng tiếp cận kiến thức của HS với hình thức học tập trực tuyến.

Theo hướng dẫn và quy định của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trường đã tổ chức hoạt động giảng dạy trực tuyến cho các em HS theo thời khóa biểu môn học. Sở GD&ĐT đã ban hành các văn bản liên quan hướng dẫn công tác giảng dạy và vai trò trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị trường trong công tác kiểm tra, giám sát đối với giáo viên (GV) bộ môn. Đồng thời, Sở GD&ĐT tổ chức các đoàn công tác thực tế tại các đơn vị để có các hướng dẫn, chấn chỉnh đối với những vấn đề phát sinh, hạn chế trong quá trình thực hiện tại đơn vị. Đến tháng 12/2021, các đơn vị trường đã chấn chỉnh công tác quản lý phần mềm dạy, học trực tuyến, các GV đã sử dụng thống nhất 1 phần mềm để thuận tiện trong tương tác với HS trong việc giảng dạy, GV cũng đã sắp xếp thời khóa biểu hợp lý không tạo áp lực cho HS. Đối với các chương trình kiểm định chất lượng, trong quá trình hướng dẫn giảng dạy trực tuyến, Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường đã tích hợp phần mềm ứng dụng dùng cho việc kiểm tra chất lượng giữa kỳ 1 các môn học.

Để chuẩn bị cho các em làm tốt bài kiểm tra chất lượng giữa kỳ 1, Ban giám hiệu các đơn vị trường chỉ đạo GV hướng dẫn HS thao tác các kỹ năng liên quan đến ứng dụng trong quá trình làm bài, cách nộp bài trên hệ thống. Theo hướng dẫn của GV, các em HS sẽ nắm kỹ thông tin ngày kiểm tra, giờ kiểm tra trên hệ thống, sau đó sẽ chọn lớp để vào thi, đúng thời gian quy định, GV sẽ kích hoạt hệ thống, ấn định thời gian làm bài, khi các em làm xong bài thi sẽ nộp trên hệ thống. Đặc biệt ngay khi nộp bài, hệ thống sẽ trả kết quả làm bài kiểm tra lại để các em HS và phụ huynh HS biết. Chị Trần Thị Liễu ngụ Khóm 2, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười cho biết: “Tuần rồi, con tôi thi kiểm tra giữa kỳ trên máy tính, sau khi nộp bài và làm bài thi các môn, gửi bài xong thì biết điểm luôn, tôi thấy cách này cũng tiện lợi cho phụ huynh và HS. Phụ huynh có thể biết được con mình làm bài tốt hay không tốt để nhắc nhở kịp thời...”.

Ngay sau khi hoàn thành bài kiểm tra chất lượng giữa kỳ 1, cán bộ quản lý và GV các đơn vị trường đã tổng hợp, phân tích các kết quả học tập của các em HS để có các biện pháp điều chỉnh kịp thời. Đối với các GV, ngoài những trường hợp HS làm tốt các bài kiểm tra, các em HS có học lực trung bình hoặc yếu, GV sẽ liên lạc với gia đình để có các biện pháp hỗ trợ các em. Đồng thời có các bài tập để củng cố kiến thức cho các em trước khi chính thức bước vào kỳ thi học kỳ 1 năm học 2021-2022. Cùng với các hoạt động giảng dạy trực tuyến đang triển khai, thực hiện, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố duy trì công tác cập nhật những hướng dẫn mới nhất của Bộ GD&ĐT về chuyên môn, phương pháp giảng dạy, hướng dẫn đánh giá, kiểm định chất lượng học kỳ đối với các ngành học, cấp học, trong đó có các khối lớp đang thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

H.An

Gửi bình luận của bạn